An Giang không để người có biểu hiện ho, sốt tham gia tổ bầu cử

Thanh Sang / (TTXVN/Vietnam+)
Tỉnh An Giang đã yêu cầu Sở Y tế tổ chức rà soát, bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử.
An Giang khong de nguoi co bieu hien ho, sot tham gia to bau cu hinh anh 1Phun khử khuẩn tại khu cách ly riêng dành cho các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại điểm bỏ phiếu. Ảnh minh họa. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cho biết để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trước và trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỉnh đã lên phương án, kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh.

Ủy ban Bầu cử tỉnh sẽ không để những người có biểu hiện ho, sốt tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

Tỉnh An Giang đã yêu cầu Sở Y tế tổ chức rà soát và thường xuyên cập nhật dự báo tình hình dịch bệnh của địa phương; bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử.

Ông Lê Văn Phước cho biết từ nay đến ngày bầu cử, nếu các địa phương phát hiện ca nhiễm, mỗi điểm bầu cử tại các địa phương này sẽ được tỉnh bố trí một khu vực cách ly tạm thời, để cách ly kịp thời trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm SARS-CoV-2 khi tham gia bầu cử.

Trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa, tỉnh sẽ thực hiện khử khuẩn bề mặt thùng phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu.

Sau khi kết thúc bỏ phiếu, thùng phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định.

[Hòm phiếu đặc biệt đảm bảo quyền của cử tri bị cách ly do COVID-19]

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết thành viên Tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển thùng phiếu, người kiểm phiếu sẽ được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân (quần áo, kính đeo mắt, mũ, găng tay, khẩu trang, ủng...); thực hiện thu gom phương tiện phòng hộ cá nhân thải bỏ sau khi sử dụng như chất thải lây nhiễm. Cử tri khi tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng.

Các điểm tổ chức bầu cử trên địa bàn tỉnh An Giang sẽ được đảm bảo thông thoáng; cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2; đồng thời đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực tổ chức bầu cử.

Hiện trên tuyến biên giới của tỉnh An Giang, hơn 1.600 cán bộ, chiến sỹ gồm các lực lượng biên phòng, công an, quân sự… đang tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19. Đến thời điểm này, các đồn biên phòng đã hoàn tất việc trang trí khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Đồn biên phòng các huyện biên giới cũng đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho ngày bầu cử đảm bảo 100% cán bộ, chiến sỹ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên tuyến biên giới.

Theo đó, trong ngày bầu cử, ngoài hòm phiếu cố định đặt tại các đơn vị, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang sẽ bố trí nhiều hòm phiếu di động đưa đến các tổ, chốt phòng, chống dịch trên biên giới, để cho cán bộ, chiến sỹ bầu đúng, bầu đủ và thực hiện quyền công dân của mình.

Thực hiện đúng quy định pháp luật về bầu cử, Ủy ban Bầu cử tỉnh An Giang đã thành lập các tổ chức phục vụ bầu cử trên địa bàn tỉnh; Ủy ban Nhân dân tỉnh thành lập 16 ban bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh tại 16 đơn vị bầu cử và 3 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội tại 3 đơn vị bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban Nhân dân cấp huyện đã thành lập 107 ban bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 1.160 ban cấp xã; đồng thời dự kiến phân chia thành 1.387 khu vực bỏ phiếu, trong đó, có 14 khu vực bỏ phiếu tại đơn vị vũ trang nhân dân.

Theo ấn định của cấp thẩm quyền, số lượng đại biểu Quốc hội của tỉnh An Giang được bầu là 9 đại biểu; số lượng đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh được bầu là 62 đại biểu; số lượng đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện được bầu 377 đại biểu và số lượng đại biểu Hội đồng Nhân dân các phường, xã, thị trấn được bầu 4.099 đại biểu.

Các cơ quan, đơn vị, các địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang đã tuyên truyền sâu rộng, có trọng tâm, trọng điểm về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, để mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh hiểu và thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

An Giang sẽ có hơn 1,6 triệu cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23/5.

Đến thời điểm hiện tại, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã hướng dẫn, giao cho các địa phương chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và chuyển về cho các tổ chức phụ trách bầu cử các loại tài liệu, file biểu mẫu, thùng phiếu, phiếu bầu cử, băng rôn, văn phòng phẩm, trang thiết bị cơ sở vật chất./.

Thanh Sang / (TTXVN/Vietnam+)