An Giang siết chặt quản lý biên giới, đảm bảo bầu cử diễn ra an toàn

Thanh Sang / (TTXVN/Vietnam+)
Theo Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh An Giang, đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp ở tỉnh được tiến hành đảm bảo về nội dung, đúng thời gian theo luật định.
An Giang siet chat quan ly bien gioi, dam bao bau cu dien ra an toan hinh anh 1Tấm pano cổ động cỡ lớn. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Qua 3 vòng hiệp thương, Ủy ban Bầu cử tỉnh An Giang đã công bố danh sách chính thức những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đến nay, An Giang đã sẵn sàng cho Ngày Bầu cử 23/5 tới.

Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Hồng Yến, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh An Giang về công tác chuẩn bị Ngày Bầu cử sắp tới.

- Cùng với cả nước, An Giang đã và đang tích cực chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đến nay, công tác này đã đạt được những kết quả như thế nào, thưa ông?

Ông Ngô Hồng Yến: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là nơi để cử tri phát huy quyền làm chủ của công dân, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của mình trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới. Qua đó, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh được tiến hành đảm bảo về nội dung, đúng thời gian theo luật định. Công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử được thực hiện đúng quy trình.

Ủy ban Nhân dân cấp xã đã thực hiện niêm yết danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu đúng thời gian quy định. Việc tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử được Ủy ban Bầu cử tỉnh giải quyết kịp thời.

[Bầu cử Quốc hội, HĐND: Sẵn sàng cho Ngày hội của toàn dân]

Công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử trên địa bàn được chia thành nhiều đợt với hình thức tuyên truyền phong phú. Ủy ban Bầu cử tỉnh triển khai nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện hạn chế, thiếu sót. Qua đó cùng các địa phương hướng dẫn điều chỉnh, khắc phục, sửa chữa và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để công tác bầu cử diễn ra đúng tiến độ, đúng quy định của pháp luật.

- Vấn đề cử tri quan tâm nhất là việc lựa chọn giới thiệu những ứng cử viên có đức, có tài để đưa vào danh sách bầu cử. Xin ông cho biết chất lượng các ứng cử viên, cơ cấu thành phần mà hội nghị hiệp thương các cấp tại An Giang đã lựa chọn ra sao? Công tác tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử hiện nay đã đạt được kết quả gì?

Ông Ngô Hồng Yến: Tỉnh xác định cuộc bầu cử là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng nhất trong năm 2021 với mục tiêu lựa chọn được những người tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức và năng lực, có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, có điều kiện thực hiện nhiệm vụ tham gia làm đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Do đó, quy trình giới thiệu và hiệp thương trên địa bàn được thực hiện rất chặt chẽ, tất cả các ứng cử viên đều bình đẳng trước pháp luật. Những người được giới thiệu, người tự ứng cử đều bảo đảm đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Theo hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã hoàn thành tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đúng tiến độ.

Hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã thảo luận và biểu quyết tán thành danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV gồm 11 người, người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, cấp huyện, cấp xã lần lượt là 103, 632 và 7.031 người. Trung ương giới thiệu 4 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại An Giang, nâng tổng số người ứng cử đại biểu Quốc hội trên địa bàn tỉnh lên 15 người.

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội trên địa bàn trình độ sau đại học đạt 60%, trình độ đại học đạt 40%, trình độ lý luận chính trị cao cấp đạt 93,33%. Ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trình độ sau đại học đạt 30,10%, trình độ đại học đạt 58,25%, trình độ lý luận chính trị cao cấp đạt 67,96%. Ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện trình độ sau đại học đạt 13,45%, trình độ đại học đạt 74,37%, trình độ lý luận chính trị cao cấp đạt 43,67%. Ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã trình độ sau đại học đạt 1,79%, trình độ đại học đạt 56,32% và trình độ lý luận chính trị cao cấp đạt 7,42%.

An Giang siet chat quan ly bien gioi, dam bao bau cu dien ra an toan hinh anh 2Công tác chuẩn bị danh sách cử tri tại điểm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Để tạo điều kiện cho các ứng cử viên gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri, thực hiện quyền vận động bầu cử theo quy định, đến hết ngày 15/5, An Giang đã tổ chức 38 điểm tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh. Tình hình an ninh trật tự tại các điểm tiếp xúc cử tri cơ bản được đảm bảo ổn định.

- An Giang là tỉnh biên giới có đông đồng bào dân tộc sinh sống và nhiều người dân đang cách ly tập trung phòng, chống COVID-19. Vậy công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử kết hợp với phòng, chống dịch bệnh được triển khai như thế nào để đồng bào dân tộc thiểu số, người đang cách ly hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, từ đó tự giác tham gia thưa ông?

Ông Ngô Hồng Yến: An Giang có gần 28.500 hộ dân tộc thiểu số Khmer, Chăm, Hoa, với khoảng 112.000 người, chiếm 5,26% tổng dân số toàn tỉnh, sống tập trung ở các huyện biên giới như Tịnh Biên, Tri Tôn, Tân Châu, An Phú… Do các tỉnh vùng biên có đông đồng bào dân tộc sinh sống, tỉnh đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến về cuộc bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là cử tri đồng bào Khmer, Chăm, Hoa.

Nội dung tuyên truyền bầu cử với ngôn ngữ ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ nhằm giúp cử tri đồng bào dân tộc hiểu được mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử. Qua đó, mỗi cử tri nắm rõ, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, tự tay cầm lá phiếu để bầu ra những đại biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.

Để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã chỉ đạo các địa phương siết chặt quản lý tình hình an ninh biên giới, không để bất cử trường hợp nào vượt biên trái phép vào An Giang, tránh trường hợp xuất hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng trong quá trình diễn ra cuộc bầu cử. Tại các điểm bỏ phiếu, tỉnh bố trí đầy đủ dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, nước rửa tay sát khuẩn; hướng dẫn cử tri mang khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào phòng bỏ phiếu và sau khi bỏ phiếu xong ra về.

Trường hợp cử tri có triệu chứng ho, sốt bố trí thùng phiếu dự phòng, đường đi riêng để cử tri bỏ phiếu. Ủy ban Bầu cử tỉnh trang bị đồ bảo hộ cho các Tổ Bầu cử, hướng dẫn các Tổ Bầu cử trong việc mang thùng phiếu cho cử tri ở khu cách ly tập trung bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

An Giang đã sẵn sàng cho Ngày Bầu cử 23/5 tới với khoảng 1,6 triệu cử tri đi bầu. Tỉnh xây dựng kịch bản bảo đảm an ninh tật tự và phòng, chống dịch COVID-19 nhằm bảo đảm công tác bầu cử được an toàn, dân chủ, đúng luật, đúng quy trình, đạt kết quả cao nhất để ngày 23/5 tới thực sự trở thành Ngày hội của nhân dân.

- Trân trọng cảm ơn ông!./.

Thanh Sang / (TTXVN/Vietnam+)