Bà Rịa-Vũng Tàu: Kiến nghị giám sát của đại biểu QH được tiếp thu

Đoàn Mạnh Dương / (TTXVN/Vietnam+)
Các hoạt động lấy ý kiến xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; giám sát; tiếp xúc cử tri, tiếp công dân; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân... có chất lượng, hiệu quả rõ rệt.
Ba Ria-Vung Tau: Kien nghi giam sat cua dai bieu QH duoc tiep thu hinh anh 1Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021. (Ảnh tại điểm cầu Hà Nội. Nguồn: baotainguyenmoitruong)

Ngày 25/6, tại Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh đánh giá cao hoạt động giám sát với những kết luận, kiến nghị chất lượng của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Quá trình giám sát, khảo sát, đặc biệt là giám sát chuyên đề, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã kịp thời phát hiện, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, vướng mắc diễn ra trong thực tế tại địa phương để Ủy ban Nhân dân tỉnh có giải pháp khắc phục. Ngay khi nhận được các báo cáo giám sát, tỉnh đã nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện các kết luận, kiến nghị và báo cáo kết quả về Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Để phát huy hiệu quả công tác giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị, các sở, ban, ngành, địa phương chủ động cung cấp thông tin về những vấn đề Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh quan tâm, đồng thời rà soát những bất cập trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật thuộc phạm vi quản lý ngành, địa phương để chuyển tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; xem xét, đưa việc giải quyết kiến nghị giám sát vào nội dung đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, cũng như trách nhiệm của người đứng đầu.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nhận được 28 báo cáo giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và chín báo cáo giám sát chuyên đề của các Ủy ban của Quốc hội với 134 ý kiến kết luận, kiến nghị về các lĩnh vực rất thiết thực tại địa phương như an toàn thực phẩm, cải cách bộ máy hành chính nhà nước, tình hình hoạt động dầu khí gắn với công tác bảo đảm quốc phòng an ninh và bảo vệ môi trường, quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, quản lý quy hoạch xây dựng…

[Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành công tác bầu cử sớm trên biển]

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhiệm kỳ 2016-2021 Nguyễn Thị Yến cho biết, để nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ngày 21/8/2020, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã ký Quy chế phối hợp số 163 với Thường trực Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Qua đó, các hoạt động lấy ý kiến xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; giám sát; tiếp xúc cử tri, tiếp công dân; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân... có chất lượng, hiệu quả rõ rệt.

Nổi bật là hoạt động giám sát, hậu giám sát đã nêu rõ được thực trạng, nguyên nhân, kết luận có trọng tâm, trọng điểm từng nội dung, đồng thời có kiến nghị, giải pháp cụ thể với các cơ quan Trung ương, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và các đơn vị có liên quan, góp phần khắc phục những tồn tại trong từng lĩnh vực. Đa số các kiến nghị giám sát, hậu giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã được các cơ quan liên quan tiếp thu, triển khai thực hiện có hiệu quả./.

Đoàn Mạnh Dương / (TTXVN/Vietnam+)