Bạc Liêu phát huy vai trò, trách nhiệm tuổi trẻ trong công tác bầu cử

Nhật Bình / (TTXVN/Vietnam+)
Các cử tri trẻ đặt ra nhiều vấn đề đáng quan tâm như cử tri là người đi làm ăn xa, sinh viên đi học ở trường ngoài tỉnh, cử tri là người di cư tự do chưa đăng ký thường trú, tạm trú thì bầu thế nào.
Bac Lieu phat huy vai tro, trach nhiem tuoi tre trong cong tac bau cu hinh anh 1(Ảnh minh họa. Vũ Sinh/TTXVN)

Ngày 5/5, Tỉnh đoàn Bạc Liêu tổ chức Hội nghị giao lưu, gặp gỡ giữa cử tri trẻ là cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt với đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và lãnh đạo Ủy ban Bầu cử tỉnh.

Dự hội nghị có đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Bầu cử, Sở Nội vụ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và hơn 100 cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt.

Tại đây, các cử tri trẻ đã đặt ra nhiều vấn đề đáng quan tâm như cử tri là người đi làm ăn xa, sinh viên đi học ở các trường ngoài tỉnh, cử tri là người di cư tự do nhưng chưa đăng ký thường trú hoặc tạm trú thì tham gia bầu cử thế nào; việc giải quyết đơn thư khiếu nại của người tham gia ứng cử; các biện pháp giải quyết khi có các sự kiện lớn làm gián đoạn đến bầu cử; tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên phát triển toàn diện…

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Bạc Liêu Nguyễn Hoàng Thoại, hội nghị là diễn đàn có ý nghĩa quan trọng giúp các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh tiếp thu nhiều kiến thức, được giải đáp những thắc mắc trong công tác bầu cử, tìm hiểu sâu hơn về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; là dịp tuổi trẻ Bạc Liêu đề xuất, kiến nghị, gửi gắm tâm tư, nguyện vọng đến các đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ tới.

Tuổi trẻ Bạc Liêu luôn ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc tham gia đóng góp vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, bằng những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực.

[Bình Dương: Giúp cử tri công nhân lao động hiểu rõ về cuộc bầu cử]

Các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, giúp từng cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên nắm vững về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; sáng suốt lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn để bầu vào bộ máy quyền lực của Nhà nước, đại diện ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên cần vận động, thuyết phục người thân thực hiện quyền làm chủ của mình bằng cách đi bầu cử đúng quy định; mỗi cán bộ, đoàn viên, hội viên là một tuyên truyền viên tích cực, hiệu quả đối với nhân dân nơi mình đang cư trú.

Bac Lieu phat huy vai tro, trach nhiem tuoi tre trong cong tac bau cu hinh anh 2Các đại biểu dự Hội nghị tiếp xúc cử tri cho những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện quyền vận động bầu cử. (Nguồn: baobaclieu.vn)

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, số lượng cán bộ Đoàn các cấp và cán bộ trong độ tuổi thanh niên tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là 121 người, số cán bộ trong độ tuổi thanh niên nhưng không phải là cán bộ Đoàn là 427 người. Đây là con số thể hiện sự quan tâm và tin tưởng của các cấp ủy Đảng, chính quyền vào lực lượng cán bộ Đoàn, thế hệ trẻ của tỉnh. Song đây cũng là nhiệm vụ hết sức nặng nề, thử thách to lớn và là điều kiện để cán bộ Đoàn, thế hệ trẻ có cơ hội rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Hoàng Thoại mong rằng, từng cán bộ Đoàn được giới thiệu ra ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, chuẩn bị thật kỹ nội dung tiếp xúc cử tri theo quy định và hướng dẫn của Ủy ban Bầu cử, thể hiện hết trách nhiệm của một ứng viên, xem đây là một nhiệm vụ chính trị được tổ chức giao cho.

Bạc Liêu có hai đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 17 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, 67 đơn vị bầu cử cấp huyện, 521 đơn vị bầu cử cấp xã. Tỉnh đã thành lập 551 Tổ bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu, với 8.694 thành viên. Tổng số cử tri toàn tỉnh đến nay được niêm yết là 611.723 cử tri.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, tỉnh Bạc Liêu đã thống nhất tổng số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 10 người, trong đó Trung ương giới thiệu về hai người. Số ứng cử viên do địa phương giới thiệu có cơ cấu nữ chiếm 62,5%, trẻ tuổi chiếm 37,5%; một người tái ứng cử.

Ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh là 83 người, cấp huyện là 386 người, cấp xã là 2.846 người. Cơ cấu nữ, trẻ, tái cử, ngoài đảng, dân tộc, tôn giáo, tỷ lệ đều đảm bảo theo quy định./.

Nhật Bình / (TTXVN/Vietnam+)