Bắc Ninh linh hoạt các phương án bầu cử cho cử tri đang cách ly

Thái Hùng / (TTXVN/Vietnam+)
Theo Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh, Ủy ban Bầu cử tỉnh xây dựng cách kịch bản theo từng tình huống, nhất là cho những khu vực có người cách ly, điều trị COVID-19 đảm bảo an toàn, dân chủ.
Bac Ninh linh hoat cac phuong an bau cu cho cu tri dang cach ly hinh anh 1Cử tri được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào bầu cử. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Ngày 21/5, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Trọng Tân cho biết là địa bàn có tình hình dịch COVID-19 phức tạp, ca bệnh có ở tất cả các địa phương trong tỉnh, để đảm bảo công tác bầu cử đúng quy định, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng cách kịch bản theo từng tình huống, nhất là cho những khu vực có người cách ly, điều trị COVID-19 đảm bảo an toàn, dân chủ.

Theo đó, đối với việc tổ chức bầu cử cho những người cách ly y tế tại nhà, Tổ Bầu cử sẽ cử ít nhất hai cán bộ của tổ và một cán bộ y tế mặc trang phục phòng, chống dịch chuyên dụng, đeo khẩu trang, găng tay. Cán bộ y tế có nhiệm vụ khử khuẩn mặt trong và ngoài hòm phiếu phụ trước khi mang hòm phiếu đi; mang những vật dụng liên quan đến bầu cử.

Tại khu vực bỏ phiếu (tại nhà người cách ly), người đang cách ly phải tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Khi cán bộ Tổ Bầu cử mang hòm phiếu đến sẽ thông báo cho người cách ly để hiện quyền bầu cử; đồng thời hướng dẫn cách thức bầu cử và phòng, chống dịch trong bầu cử. Trước và sau khi cử tri bầu cử, cán bộ Tổ Bầu cử đều tiến hành xịt khử khuẩn hòm phiếu, thẻ cử tri.

[Bắc Ninh lên các phương án nhằm thực hiện tốt công tác bầu cử] 

Sau khi cử tri bỏ phiếu xong, Tổ Bầu cử sẽ đóng đấu “đã bỏ phiếu,” thực hiện theo đúng quy trình và khử khuẩn hòm phiếu trước khi mang hòm phiếu đi; tiếp tục khử khuẩn hòm phiếu trước khi giao cho Tổ Bầu cử.

Sau khi kết thúc bàn giao hòm phiếu, cán bộ Tổ Bầu cử cởi bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân cho vào thùng đựng rác có dán nhãn "Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2," sát khuẩn tay… Lưu ý, những cán bộ trong Tổ Bầu cử và cán bộ y tế tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế; khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải thông tháo cho cơ quan y tế địa phương.

Trao đổi về việc tổ chức chức bầu cử trong khu vực cách ly y tế tập trung, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh cho biết trước Ngày Bầu cử, cán bộ y tế phường phối hợp với cán bộ Tổ Bầu cử phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực tổ chức bầu cử. Trong quá trình bầu cử, cán bộ điều hành ở khu cách ly ở trong hàng rào hướng dẫn cử tri đi bầu theo hàng một chiều và dừng đúng vạch. Cán bộ của Tổ Bầu cử sẽ đứng ở ngoài hàng rào, mặc đồ phòng hộ, phát găng tay, hướng dẫn người cách ly cách thức bầu cử và hướng dẫn phòng, chống dịch trong bầu cử.

Cử tri khi đi bỏ phiếu, tuân thủ quy định về phòng, chống dịch, đeo khẩu trang, thẻ cử tri, di chuyển theo hàng một chiều, dừng đúng vạch. Sau khi đến bàn xuất trình thẻ, cử tri sát khuẩn tay, nhận và đeo găng tay theo đúng hướng dẫn của Tổ Bầu cử. Cử tri nhận phiếu bầu, bút, thước kẻ chỉ được dùng một lần, di chuyển đến bảng niêm yết để nghiên cứu thông tin về những người ứng cử rồi tiến hành thủ tục bầu cử. Sau đó, cử tri bỏ bút, thước kẻ, găng tay vào thùng rác có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” rồi di chuyển về khu cách ly.

Sau quá trình bầu cử, cán bộ Tổ Bầu cử sẽ niêm phong, phun khử khuẩn hòm phiếu và vận chuyển về khu vực bỏ phiếu chính. Thực hiện xong các công việc, các cán bộ thực hiện nhiệm vụ cởi bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân cho vào thùng đựng rác thải có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2,” sát khuẩn tay…

Bac Ninh linh hoat cac phuong an bau cu cho cu tri dang cach ly hinh anh 2Tổ bầu cử vận chuyển hòm phiếu phụ trong tình huống tổ chức bầu cử cho cử tri cách ly tại nhà. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Đặc biệt, các cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại Tổ Bầu cử sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2 trước và sau khi làm nhiệm vụ. Cán bộ Tổ Bầu cử tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày; thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế; khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở ... thông báo cho cơ quan y tế địa phương. Ngay sau khi quá trình bầu cử hoàn tất, ban điều hành khu cách ly thực hiện phun khử trùng lần 2 toàn bộ khu vực tổ chức bầu cử.

Trong ngày 22/5, tỉnh Bắc Ninh tổ chức một số khu vực bỏ phiếu tại thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du và huyện Gia Bình.

Dự kiến có khoảng gần 3.500 cử tri là lực lượng Công an, Quân sự tỉnh Bắc Ninh, một số y, bác sỹ, lực lượng làm nhiệm vụ, trường hợp cách ly tập trung, cử tri điều trị…

Bắc Ninh có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 15 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh, 74 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 937 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã. Toàn tỉnh thành lập 973 khu vực bỏ phiếu và 973 Tổ Bầu cử.

Ủy ban Bầu cử tỉnh đã ban hành hướng dẫn điều tra, lập, niêm yết danh sách cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp. Theo thống kê, toàn tỉnh có tổng số 858.787 cử tri./.

Thái Hùng / (TTXVN/Vietnam+)