Báo chí nước ngoài đưa tin về cuộc bầu cử của Việt Nam

Phương Oanh / (TTXVN/Vietnam+)
Theo THX, trong bối cảnh dịch phức tạp, nhà chức trách yêu cầu cử tri tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách xã hội ở các điểm bỏ phiếu.
Bao chi nuoc ngoai dua tin ve cuoc bau cu cua Viet Nam hinh anh 1Cử tri thực hiện giãn cách tại khu vực bỏ phiếu số 28, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngày 23/5, các hãng thông tấn và báo chí nước ngoài đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Việt Nam.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, song công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, đảm bảo an toàn, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Tân Hoa Xã đưa tin hơn 69 triệu cử tri trên cả nước Việt Nam đi bỏ phiếu bầu chọn 500 đại biểu Quốc hội khóa XV cũng như bầu các đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhà chức trách đã yêu cầu cử tri tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội tại các điểm bỏ phiếu.

Tân Hoa Xã trích dẫn hướng dẫn phòng dịch của Bộ Y tế Việt Nam, theo đó tất cả cử tri kê khai y tế để quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm virus SARS-CoV-2.

[Tính đến 17 giờ 30 phút, 95,65% cử tri cả nước đã đi bầu cử]

Ngoài ra, Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết các hòm phiếu đặc biệt đã được đưa đến các bệnh viện, cơ sở cách ly và khu vực phong tỏa để đảm bảo quyền bầu cử của người dân. Các hòm phiếu sẽ được khử khuẩn trước và sau khi bỏ phiếu. Sau khi kết thúc bỏ phiếu, các hòm phiếu này được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm.

Trong khi đó, hãng thông tấn Reuters của Anh trích dẫn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trả lời phỏng vấn của báo chí trước thềm cuộc bỏ phiếu cho biết các biện pháp phòng chống dịch đã được tích cực triển khai nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng "cử tri cả nước nhận thức rõ vai trò, vị trí làm chủ đất nước của mình, tích cực đi bầu để lựa chọn các đại biểu mà mình tin tưởng nhất, xứng đáng nhất, nói lên tiếng nói xây dựng cho đất nước, cho ngành, cho giới của mình."

Trang canberratimes.com.au của Australia cũng đưa tin chi tiết về ý thức phòng chống dịch COVID-19 của cử tri khi tham gia bầu cử.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trang này dẫn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cuộc bỏ phiếu diễn ra "trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19 mạnh nhất, ở mức độ nguy hiểm nhất từ trước tới nay trên địa bàn của gần một nửa số tỉnh, thành phố của cả nước, khiến nhiều nơi phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội."

Trang tin ghi nhận tại quận Long Biên, Hà Nội, cử tri xếp hàng dài tại một phòng bỏ phiếu để chờ đến lượt, tất cả đều đeo khẩu trang.

Trước khi xếp hàng, các cử tri được đo thân nhiệt tại một bàn gần đó, nơi cung cấp khẩu trang và dụng cụ sát khuẩn tay miễn phí, trong khi loa phát thanh nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách an toàn./.

Phương Oanh / (TTXVN/Vietnam+)