Bảo đảm công tác y tế tại các điểm bỏ phiếu ở tỉnh Cao Bằng

Chu Hiệu / (TTXVN/Vietnam+)
Ngành y tế tỉnh Cao Bằng đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, bố trí đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, thuốc men để chăm sóc sức khỏe cho các đại biểu và cử tri tham gia bầu cử.
Bao dam cong tac y te tai cac diem bo phieu o tinh Cao Bang hinh anh 1Nơi niêm yết danh sách ứng cử viên, danh sách cử tri tại một khu vực bỏ phiếu trên địa bàn xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

Chỉ còn hai ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, ngành y tế tỉnh Cao Bằng đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, bố trí đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, thuốc men để chăm sóc sức khỏe cho các đại biểu và cử tri tham gia bầu cử.

Được giao nhiệm vụ bảo đảm công tác y tế tại khu vực bỏ phiếu số 02, thuộc đơn vị bầu cử số 02, xóm Răng Xe, xã An Lạc, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, bác sỹ Phương Thị Toàn (Trung tâm Y tế huyện Hạ Lang) đang tích cực chuẩn bị các dụng cụ đo nhiệt độ, khẩu trang, nước sát khẩu để chuẩn bị tốt nhất việc chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch COVID-19 tại điểm bầu cử.

Bác sỹ Phương Thị Toàn chia sẻ Răng Xe là một một xóm của huyện biên giới Hạ Lang, trước ngày bầu cử, nhiều người đi lao động thuê ở nước bạn, ở các khu công nghiệp trở về nhà. Mặc dù trên địa bàn chưa có ca dương tính nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19.

[Cao Bằng vượt mọi khó khăn, chuẩn bị tốt nhất cho Ngày bầu cử]

Vì vậy, bác sỹ Toàn thường xuyên nhắc nhở nhân dân khi đi bầu cử phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng nước sát khuẩn.

Trước ngày bầu cử, bác sỹ Toàn sẽ cùng một đồng nghiệp tiến hành phun khử trùng nhà văn hóa xóm Răng Xe - nơi cử tri đến bầu cử.

Là đơn vị đầu mối trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, dịp bầu cử, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, chi viện các điểm bầu cử khi có yêu cầu.

Bệnh viện đã thành lập các tổ thường trực cấp cứu, bảo đảm phương tiện, trang thiết bị y tế, thông tin liên lạc sẵn sàng huy động thực hiện khi có nhiệm vụ.

Bác sỹ Lý Thị Bạch Như, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, cho biết ngoài việc xây dựng kế hoạch tiếp nhận, cấp cứu, chi viện các điểm bầu cử khi có yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cũng đã xây dựng các phương án thu dung, cách ly, phân loại điều trị. Tại đây cũng chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, giường bệnh, bảo đảm thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị, phương tiện y tế cần thiết để đáp ứng kịp thời tình trạng khẩn cấp khi có cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ bầu cử, người dân tham gia bầu cử cần cấp cứu, mắc bệnh dịch hoặc xảy ra ngộ độc.

Ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, cho biết để đảm bảo  công tác phòng, chống dịch COVID-19 và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trong thời gian diễn ra bầu cử, ngành y tế đã tham mưu cho Ủy ban Bầu cử tỉnh Cao Bằng xây dựng kế hoạch, kịch bản cụ thể phù hợp với từng điều kiện, giai đoạn của dịch bệnh COVID-19 để đưa ra các phương án xử lý. Hiện nay, các điểm bầu cử đều có một nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ trực tiếp.

Tại các khu cách ly, ngành y tế quán triệt thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch do Bộ Y tế và Ủy ban bầu cử tỉnh Cao Bằng hướng dẫn, đảm bảo mọi công dân trong khu cách ly được thực hiện quyền bầu cử theo quy định.

Những người trong khu cách ly sẽ có thùng phiếu được đưa riêng, sau khi cử tri bỏ phiếu, thùng phiếu sẽ được đưa ra ngoài khử khuẩn trước khi kiểm phiếu.

Đối với những công dân không thể đến điểm bầu cử do cách ly, ngành y tế đã phun khử trùng địa điểm cũng như hòm phiếu di động đưa đến nhà các công dân để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử.

Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã thành lập 27 tổ cấp cứu (mỗi tổ cấp cứu gồm hai bác sĩ, hai điều dưỡng, lái xe và xe ôtô), sẵn sàng đáp ứng ngay các tình huống trong công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc y tế trong ngày bầu cử…

Ngành y tế tỉnh Cao Bằng yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; chuẩn bị các phương án kịp thời xử lý các tình huống ngộ độc xảy ra./.

Chu Hiệu / (TTXVN/Vietnam+)