Bầu cử: Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng kịch bản ứng phó tình huống phức tạp

Đoàn Mạnh Dương / (TTXVN/Vietnam+)
Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng và tiến hành diễn tập đối với 2 phương án cho tình huống có ca bệnh và tình huống xử lý trường hợp có cử tri bị ho, sốt, khó thở trong quá trình bỏ phiếu.
Bau cu: Ba Ria-Vung Tau xay dung kich ban ung pho tinh huong phuc tap hinh anh 1Toàn cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Ngày 17/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức họp báo về cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận cho biết, trước các nguy cơ có thể xảy ra như thiên tai, dịch bệnh, vấn đề an ninh-trật tự... ảnh hưởng tới cuộc bầu cử, tỉnh đã xây dựng các phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó, đảm bảo an toàn tối đa cho ngày bầu cử.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã xây dựng và tiến hành diễn tập đối với 2 phương án cho tình huống có ca bệnh trong cộng đồng và tình huống xử lý trường hợp có cử tri bị ho, sốt, khó thở trong quá trình bỏ phiếu.

Tỉnh sẽ hoàn thành việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ thành viên của 814 Tổ Bầu cử trên địa bàn tỉnh với khoảng 14.600 người trước ngày 21/5.

Tỉnh cũng đã có kế hoạch phân chia thời gian bỏ phiếu bằng nhiều hình thức như niêm yết, phát thanh và các phương tiện thông tin của địa phương...

[Phối hợp chặt chẽ, tham mưu, giải quyết chính xác vấn đề nhân sự]

Ông Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự của Ủy ban Bầu cử tỉnh, cho biết, công an tỉnh xây dựng phương án cho 20 tình huống phức tạp xảy ra, lập trung tâm chỉ huy và trong ngày bầu cử sẽ tổ chức trực 100% quân số để sẵn sàng xử lý các tình huống.

Theo đại diện Ủy ban Bầu cử, đến thời điểm 13/5, trên địa bàn tỉnh không có đơn thư khiếu nại đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Lực lượng chức năng tích cực giải quyết một số đơn thư khiếu nại đối với người ứng cử Hội đồng nhân dân cấp huyện, xã.

Hiện tại đã có 2.591 cử tri trên tổng số hơn 3.100 cử tri đang hoạt động trên biển tham gia bỏ phiếu sớm. Việc bầu cử sớm sẽ hoàn thành vào ngày 22/5.

Cử tri là ngư dân, công nhân, người lao động tại các công trường, người đang trong các khu cách ly... đều đã được thống kê, được thông tin đầy đủ về cuộc bầu cử để sắp xếp thời gian tham gia bỏ phiếu vào ngày 23/5./.

Đoàn Mạnh Dương / (TTXVN/Vietnam+)