Bầu cử đại biểu: Cử tri sáng suốt chọn hiền tài cho đất nước

Xuân Quảng - Việt Hùng / (Vietnam+)
Người dân tin tưởng những đại biểu được bầu trong ngày 23/5 tới sẽ hoàn thành trách nhiệm, nghĩa vụ với cử tri và có nhiều đóng góp trong đời sống, kinh tế-xã hội của đất nước.
Cử tri xem xét danh sách niêm yết những người ứng cử đại Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Ngày 23/5 tới, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu để lựa chọn các đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ai cũng phấn khởi bởi thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân.

Mặt khác, lá phiếu của cử tri cũng chính là những kỳ vọng, mong mỏi về người được bầu sẽ đóng góp được nhiều cho sự phát triển của đất nước và đời sống dân sinh.

Những tiếng nói của cử tri

Cứ vào 16 giờ 30 chiều, hệ thống loa phát thanh của phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) lại rộn rã tiếng nhạc hiệu để mở đầu cho buổi tuyên truyền vận động người dân đi bỏ phiếu bầu cử. Danh sách các đại biểu ứng cử đại biểu Quốc hội XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thông tin chi tiết tiểu sử về quá trình công tác của từng cá nhân được đọc chậm rãi để người dân nắm bắt thông tin.

Ngoài ra, phường Phúc Xá cũng ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sử dụng loa truyền thanh không dây được để sau chiếc xe máy, một dân quân tự vệ sẽ di chuyển đi từng ngõ, dãy nhà để chuyển tải thông tin đến người dân nhằm thông tin một cách chính xác, rộng rãi đến từng cử tri.

Tại các điểm bỏ phiếu bầu cử, danh sách các ứng viên cũng đã được niêm yết công khai ngay trước cổng để nhân dân biết và tìm hiểu kỹ càng trước khi ngày 2/5 tới đây sẽ có sự lựa chọn sáng suốt với quyết định ý chí của mỗi người.

Vinh dự được 3 lần đi lựa chọn nhân tài cho quốc gia, mấy ngày nay, anh Phạm Văn Đường, ngõ 92 An Xá, Tổ bầu cử số 2 phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) đều chăm chú theo dõi các chương trình về bầu cử. Qua các phương tiện thông tin truyền thông, anh tin tưởng vào kỳ bầu cử này, cử tri sẽ bầu ra đội ngũ đại diện cho tiếng nói của nhân dân, phản ánh được những tâm tư, nguyện vọng vào nghị trường Quốc hội hay Hội đồng Nhân dân các cấp. Để từ đó, người dân thấy rằng, những đại biểu này đã hoàn thành chức trách, bổn phận là người đại diện cho dân.

“Những ứng viên ứng cử trong nhiệm kỳ này đều có trình độ, học thức và kinh nghiệm công việc với thực tiễn cuộc sống khi đang đảm nhiệm các chức vụ trong cơ quan Nhà nước hay các tổ chức chính trị, xã hội. Sẽ là rất khó khăn cho cử tri lựa chọn,” anh Đường nói.

[Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn người đại biểu của nhân dân]

Theo anh Đường, qua các cuộc tiếp xúc với ứng viên tham dự tranh cử, nhiều ý kiến của cử tri thể hiện sự tin tưởng các ứng cử viên trúng cử sẽ làm tròn trọng trách người đại biểu của dân và thực hiện tốt những lời hứa, cam kết trong chương trình hành động.

“Các ứng cử viên bày tỏ mong muốn nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của cử tri; khi trúng cử sẽ nỗ lực làm việc với tinh thần cao nhất, tích cực đóng góp công sức trong quá trình xây dựng, thực thi và giám sát thực thi pháp luật; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, tiến hành các hoạt động thực tế tại đơn vị ứng cử cũng như thành phố để kịp thời phản ánh tới các cơ quan có thẩm quyền về những vấn đề quan trọng của quốc gia, các vấn đề về giáo dục, pháp luật, môi trường…,” cử tri Đường nói.

Cùng chung quan điểm này, cử tri Đoàn Hồng Phong, Tổ bầu cử số 6 phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết với trách nhiệm và quyền lợi của một công dân, qua thời gian nghiên cứu danh sách người ứng cử, những đại biểu được bầu chọn sẽ là những người có đức, có tài, có tầm và thật sự tiêu biểu cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước ở Trung ương và địa phương, gánh vác trọng trách vì sự phát triển bền vững của đất nước, vì đời sống ấm no của nhân dân.

“Tôi mong các ứng cử viên sau khi được trúng cử sẽ thực hiện đúng lời hứa của mình trước cử tri, góp phần xây dựng và phát triển đất nước, quê hương, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân,” anh Phong cho hay.

Nhân dân sẽ giám sát lời hứa, hành động

Là đại biểu tham gia ứng cử Hội đồng Nhân dân huyện Việt Yên nhiệm kỳ 2021-2026, bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, Phó Ban Kinh tế-xã hội, Hội đồng Nhân dân huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho hay sẽ tiếp tục mang hết kiến thức trình độ kinh nghiệm của bản thân trong khóa trước để đáp ứng đòi hỏi của cử tri.

“Hội đồng Nhân dân các cấp liên tục tiếp cận và nắm bắt kịp thời vấn đề phát sinh địa phương cũng như tâm tư nguyện vọng của người dân để hoàn thành nhiệm vụ của mình đồng thời truyền tải các vấn đề, giải quyết cơ chế chính sách, luật thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh để mọi ý kiến của cử tri được tiếp nhận và giải quyết thấu đáo đảm bảo quyền lợi của cử tri,” bà Mai nhấn mạnh.

Bau cu dai bieu: Cu tri sang suot chon hien tai cho dat nuoc hinh anh 1Nhiều người dân tin tưởng rằng, những lá phiếu của cử tri sẽ bầu được đại biểu xứng đáng, thực hiện đúng quyền và trách nhiệm với cử tri. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Với vai trò là cử tri bầu đại biểu Quốc hội khóa XV, bà Mai kỳ vọng vào khóa mới tiếp tục phát huy và đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Quốc hội là cơ quan xây dựng, hoàn thiện các bộ luật, tỉnh giải quyết cơ chế chính sách địa phương, cấp cơ sở giải quyết vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương để đảm bảo rõ ràng sự phân cấp và giải quyết hài hòa các ý kiến của cử tri cả nước.

[Bầu cử Quốc hội và HĐND: Để lời hứa và kỳ vọng hòa cùng một nhịp]

Theo bà Bùi Thị An, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, thông tin đại biểu bầu đã đến với người dân và trách nhiệm người bầu với lá phiếu của mình để lựa chọn người xứng đáng. Những đại biểu ứng cử sẽ lắng nghe dân ra sao? Điều này sẽ chỉ đạt yêu cầu khi đại biểu phải là người “có tâm và tầm.”

Nhìn nhận kỳ bỏ phiếu bầu cử năm nay là rất “đặc biệt” trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp đã tác động vào mọi mặt của đời sống-xã hội-kinh tế, ông Trần Thế Cường, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 6, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 6 phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bày tỏ sự tin tưởng cử tri mong muốn tìm cho được đại biểu có tài, có đức gánh vác đất nước.

“Qua các cuộc tọa đàm vừa qua, các đại biểu đều đảm bảo đầy đủ tiêu chí, nhưng cũng cần nhấn mạnh cử tri quan tâm sáng suốt lựa chọn đại biểu tiêu biểu xuất sắc cao nhất. Tuy nhiên, chọn đại biểu cần lấy chất lượng chứ không phải cơ cấu nên cử tri cần bầu cho đại biểu với các kế hoạch trình bày tốt để họ hoàn thành trách nhiệm của đại biểu với nhân dân,” ông Cường nói./.

Xuân Quảng - Việt Hùng / (Vietnam+)