Bầu cử: Hà Nội háo hức chờ thời khắc bầu chọn người tài, đức

Mạnh Khánh / (TTXVN/Vietnam+)
“Với những ứng viên được lựa chọn kỹ càng qua các vòng hiệp thương, nếu trúng cử sẽ đủ tài đức, gánh vác trọng trách của Đảng và nhân dân giao phó,” ông Ngự tin tưởng.
Cụm pano tuyên truyền cho ngày bầu cử trên đường Điện Biên Phủ. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa, cử tri Hà Nội và cả nước bước vào ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Với cách làm sáng tạo, chủ động, đến nay, Hà Nội đã sẵn sàng cho Ngày bầu cử - Ngày hội của non sông, thành công ngay cả khi dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp.

Hân hoan cờ, hoa chào đón ngày hội non sông

Thủ đô những ngày này nắng vàng trải dài khắp các miền quê. Đường phố nơi đâu cũng đẹp và sạch hơn. Từ xã người Dao huyện Ba Vì đến người Mường ở Thạch Thất cho tới Mỹ Đức, Sóc Sơn hay Phú Xuyên, Thường Tín... các quận nội đô lịch sử Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, đều đỏ rực một màu cờ, pa nô, khẩu hiệu, tranh cổ động...

Các cụm pano 2 mặt, 3 mặt, 4 mặt cũng được trang trí tại dải phân cách, các tuyến đường khu vực trung tâm thành phố, khu vực nội thành, các cửa ngõ Thủ đô.

Khu vực Quảng trường Cách mạng Tháng Tám trước Nhà hát Lớn được trang trí cụm mô hình biểu tượng. Còn dọc các trục đường, tuyến phố chính, khu vực trung tâm thành phố, khu vực quanh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh rực rỡ với hệ thống băng rôn cùng hàng nghìn lá cờ. Cùng với đó, hệ thống truyền thanh cố định và lưu động được Hà Nội tăng thời lượng, chất lượng các buổi tuyên truyền về bầu cử.

Một khí thế hân hoan chờ đón Ngày 23/5 - Ngày cử tri cả nước đi bầu cử đang hiện rõ ở Thủ đô ngàn năm tuổi.

Đã từng tham gia nhiều lần bầu cử, ông Hồ Viết Ngự (Ba Đình) năm nay gần 90 năm tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng nhận xét, phần trang trí, Hà Nội đã tạo được một không khí vui tươi, phấn khởi trong quần chúng nhân dân trước ngày bầu cử. Người đảng viên lão thành ấn tượng, Hà Nội chọn lựa chất lượng hơn các kỳ trước. 

Với 100% ứng cử viên đại biểu Quốc hội có trình độ đại học và trên đại học; 98,13% ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố có trình độ cao đẳng, đại học trở lên, trong đó có nhiều vị là tiến sỹ, giáo sư.

[Địa điểm niêm yết danh sách cử tri đặc biệt của Thủ đô Hà Nội]

“Với những ứng viên được lựa chọn kỹ càng qua các vòng hiệp thương, nếu trúng cử sẽ đủ tài đức, gánh vác trọng trách của Đảng và nhân dân giao phó,” ông Ngự tin tưởng.

Nhiều cử tri trẻ đủ 18 tuổi ở Hà Nội đang háo hức đón chờ ngày bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân. Đỗ Xuân Tú sinh ngày 23/5/2000 xóm Đào, thôn Trung, Dương Hà (Gia Lâm) cảm thấy xúc động, tự hào khi được cán bộ thôn đưa tận tay tấm thẻ cử tri. Em hào hứng nói, lần đầu tiên đi bầu cử sẽ dậy sớm đến khu vực bỏ phiếu, tìm hiểu thật kỹ về tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên để bầu chọn người xứng đáng. Em mong muốn những đại biểu được cử tri bầu chọn sẽ thực hiện tốt chương trình hành động đã cam kết để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Chủ động triển khai sớm, sáng tạo trong bầu cử

Hà Nội là một địa bàn rộng lớn có 30 quận, huyện, thị xã, với 579 đơn vị hành chính cấp xã. Quy mô dân số khoảng 10 triệu người, trong đó có 8,3 triệu người có hộ khẩu thường trú. Số lượng cử tri toàn thành phố khoảng 5,4 triệu người. 

Do đặc thù thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết số 97 của Quốc hội về thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị (bỏ Hội đồng nhân dân cấp phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây) nên từ đầu tháng 12/2020, Ban Chỉ đạo bầu cử thành phố được thành lập, bám sát các quy định của luật, cấp trên để triển khai.

Từ khâu lựa chọn cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu đến hiệp thương 3 vòng đều được thành phố Hà Nội thực hiện một cách khoa học, công khai và dân chủ, đúng các quy định của Luật. Hiện có 37 người do địa phương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, 160 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố.

Theo ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, một trong những điểm mới nhiệm kỳ này là Hà Nội yêu cầu Công an, Ủy ban Kiểm tra, Thanh tra, Nội chính phối hợp với các cơ quan liên quan: Cục Thuế, Bảo hiểm xã hội để rà soát hồ sơ của tất cả các ứng cử viên (cả người được giới thiệu và người tự ứng cử), tổng hợp thông tin chính xác, trung thực để làm kênh thông tin quan trọng trong quá trình hiệp thương lựa chọn những người ứng cử đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện để đưa vào chính sách chính thức.

Với cách làm như vậy, tại các vòng hiệp thương, thành phố Hà Nội đưa ra khỏi danh sách những ứng viên chưa đáp ứng được các yêu cầu là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, của địa phương.

Mỗi hòm phiếu đều có “kịch bản” kép bảo vệ

Thành công của bầu cử có ý nghĩa rất quan trọng, vì qua lá phiếu cử tri sẽ lựa chọn những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình tại cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của đất nước là Quốc hội và cơ quan quyền lực Nhà nước địa phương là Hội đồng Nhân dân các cấp.

Chính vì vậy, thành phố đã chuẩn bị kỹ càng và tạo điều kiện thuận lợi để cử tri thực hiện quyền bầu cử của mình. Mỗi điểm bỏ phiếu, từ hòm phiếu chính thức hay hòm phiếu phụ đều được xây dựng “kịch bản” kép, vừa đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ đến phòng, chống lây nhiễm COVID-19.

Bau cu: Ha Noi hao huc cho thoi khac bau chon nguoi tai, duc hinh anh 1Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác bầu cử tại thị trấn Liên Quan. (Ảnh: TTXVN)

Qua rà soát tại 4.831 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn Thủ đô, đều thấy có lực lượng an ninh, quân đội ứng trực tại chỗ dịp trước, trong ngày bầu cử. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được Hà Nội đặt lên hàng đầu. 

Tại mỗi khu vực bỏ phiếu đều xây dựng kịch bản chi tiết với việc thực hiện việc vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại tất cả các khu vực bỏ phiếu trước khi tổ chức bỏ phiếu; hướng dẫn phân luồng đi vào và đi ra, khoảng cách giữa các cử tri khi bỏ phiếu, bố trí các bàn ghế, chỗ ghi phiếu bảo đảm khoảng cách phù hợp.

Đối với hàng vài chục điểm đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế, tiêu biểu như Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh... đều có hòm phiếu phụ, diễn tập kịch bản phòng, chống COVID-19.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, thời gian này, thành phố đang cử nhiều đoàn về các quận, huyện kiểm tra đôn đốc công tác bầu cử. Trong đó, tập trung chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục bám sát địa bàn để chủ động nắm tình hình, kịp thời có biện pháp giải quyết những vấn đề những tình huống phát sinh không để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. 

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý các địa phương nắm chắc kịch bản, triển khai thuần thục khi có tình huống phát sinh, nhất là với tình huống dịch COVID-19; bảo vệ an toàn tuyệt đối từng điểm bầu cử, song cần coi trọng nhất là sức khỏe, sự an toàn của cử tri và nhân dân. Trong đó, các địa phương tiếp tục theo sát tình hình dịch bệnh, phân bổ thời gian hợp lý để cử tri đi bầu không quá tập trung vào một thời điểm, qua đó góp phần phòng, chống dịch.

Cử tri Lâm Quỳnh Dao (Nam Từ Liêm) nhìn nhận, với niềm tự hào là Thủ đô Anh hùng, “trái tim” bộ mặt của cả nước, trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, nơi cử tri và người dân có ý thức, nhận thức chính trị rất cao Hà Nội, cùng với sự quyết tâm chính trị cao, sự chủ động tập trung mọi mặt của lãnh đạo thành phố và các quận, huyện tin tưởng Hà Nội sẽ thành công trong cuộc bầu cử lần này./.

Mạnh Khánh / (TTXVN/Vietnam+)