Bầu cử QH và HĐND: Các địa phương chốt danh sách những người ứng cử

(TTXVN/Vietnam+)
MTTQ các tỉnh Cần Thơ, Phú Yên, Ninh Thuận, Trà Vinh, Bình Phước đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
Bau cu QH va HDND: Cac dia phuong chot danh sach nhung nguoi ung cu hinh anh 1Quang cảnh hội nghị hiệp thương lần thứ ba tại Cần Thơ. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Ngày 15/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh Cần Thơ, Phú Yên, Ninh Thuận, Trà Vinh, Bình Phước đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026.

Chiều 15/4, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, để lựa chọn lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. 

Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ đã thông qua Tờ trình về việc lựa chọn, thống nhất lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do thành phố Cần Thơ giới thiệu. Qua đó, hội nghị đã tiến hành biểu quyết, thống nhất lập danh sách 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do thành phố Cần Thơ giới thiệu với cơ cấu kết hợp. Trong đó, đại biểu là phụ nữ được giới thiệu là 5 người, đại biểu trẻ 3 người, đại biểu ngoài Đảng 1 người, đại biểu tái cử 1 người. 

Hội nghị cũng thống nhất cho rút tên khỏi danh sách đại biểu Quốc hội khóa XV đối với 4 người (trong đó có 1 người có đơn xin rút không ứng cử) để đảm bảo yêu cầu cơ cấu theo quy định.

Hội nghị thỏa thuận lựa chọn, lập danh sách 87 người đủ tiêu chuẩn giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021-2026 với cơ cấu: Nữ là 39 người, chiếm 44,83%; dân tộc thiểu số 4 người, chiếm 4,6%; người ngoài Đảng 14 người, chiếm 16,09%; người dưới 40 tuổi 25 người, chiếm 28,74%; người tái cử 24 người, chiếm 23,64%; tôn giáo 4 người, chiếm 4,6%.

Đồng thời, hội nghị thống nhất cho rút tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Cần Thơ, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với 18 người để đảm bảo yêu cầu, cơ cấu, số lượng người ứng cử theo quy định.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu cho biết: Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố và các tổ chức thành viên đã tuân thủ các quy định của pháp luật trong công tác bầu cử, tiến hành các bước chặt chẽ, bài bản, đúng quy trình, phát huy được tính dân chủ. Danh sách giới thiệu các đại biểu ứng cử, đảm bảo đúng quy định theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cho thành phố Cần Thơ.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ trong thời gian tới tiếp tục lên kế hoạch, phối hợp với các địa phương để tổ chức hội nghị ra mắt, tiếp xúc cử tri cho các ứng cử viên để nhân dân biết rõ về các đại biểu, người dân có cơ hội giám sát tốt hơn các hoạt động trong công tác bầu cử. Đối với các cấp ngành có liên quan, đặc biệt là tổ chức phụ trách bầu cử cần nắm vững nhiệm vụ, quyền hạn để tổ chức, điều hành thật tốt công tác bầu cử sắp tới; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia cuộc bầu cử sắp tới…

Tại Phú Yên, căn cứ số lượng, cơ cấu và thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV, hội nghị đã thống nhất giới thiệu 10 người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội; trong đó, có 8 người do địa phương giới thiệu và 2 người do Trung ương giới thiệu.

Đối với danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ 2021-2026, Hội nghị thống nhất và chốt danh sách giới thiệu 84 người ứng cử để bầu 50 đại biểu.

Cơ cấu, thành phần người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh gồm 34 nữ; 6 người dân tộc thiểu số; 28 người trẻ dưới 40 tuổi; 7 người ngoài Đảng; 1 đại biểu tôn giáo; 1 người tự ứng cử; 20 người tái cử.

[Quảng Ninh: Nhiều địa phương hoàn thành niêm yết danh sách cử tri]

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Ủy ban Bầu cử tỉnh thực hiện các bước để những người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 thực hiện việc vận động bầu cử; báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nhằm thực hiện trách nhiệm đại biểu nếu được bầu làm đại biểu và trao đổi những vấn đề cử tri quan tâm.

Tại Trà Vinh, ông Nguyễn Văn Triết, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cho biết, đến ngày 9/4/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh đã tổ chức xong hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cư tri nơi cư trú đối với 9 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là người cư trú, làm việc tại địa phương. Kết quả, những người được giới thiệu tham gia ứng cử đều được cử tri tín nhiệm 100%.

Tỉnh Trà Vinh được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV được bầu là 6 người; trong đó Trung ương giới thiệu 2 người, 4 người cư trú và làm việc tại địa phương.

Sau khi xem xét danh sách người ứng cử, tại hội nghị hiệp thương lần 3, các đại biểu biểu quyết tán thành lựa chọn, lập danh sách 8 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Thành phần, cơ cấu, gồm 8 ứng cử viên là dân tộc thiểu số; 3 nữ; 2 người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi).

Cùng ngày, tại Hội nghị hiệp thương thứ 3, các đại biểu biểu quyết lựa chọn, lập danh sách 83 người ứng cử để bầu 50 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Thành phần cơ cấu, gồm 24 ứng cử viên dân tộc thiểu số; 28 nữ; 16 người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi), 25 người tái cử, 12 người ngoài Đảng.

Bau cu QH va HDND: Cac dia phuong chot danh sach nhung nguoi ung cu hinh anh 2Quang cảnh Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba tại Ninh Thuận. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Ông Lê Văn Bình, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận cho biết, tính đến hội nghị hiệp thương lần thứ ba, số người giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội của Ninh Thuận còn 10 người (8 người ở địa phương và 2 người Trung ương giới thiệu).

Đối với 8 ứng cử viên là người địa phương, với thành phần, cơ cấu 3 người dân tộc (1 người Chăm, 2 người Raglai); 4 nữ, 1 tái cử. Số lượng đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội của tỉnh Ninh Thuận là 2 đơn vị, mỗi đơn vị bầu cử được bầu 3 đại biểu, tổng cộng số lượng được bầu theo luật định là 6 đại biểu.

Đối với những người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Thuận khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026, đến thời điểm này đã có 7 người ứng cử có đơn xin rút khỏi danh sách ứng cử và 1 người không ứng cử (vì lý do sức khỏe).

Tại Hội nghị, các đại biểu đã biểu quyết thống nhất 8 trường hợp trên được rút khỏi danh sách người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XI; đồng thời biểu quyết lập danh sách 81 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Về cơ cấu, thành phần người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Thuận: 31 nữ (chiếm 45,67%); 34 người trẻ tuổi (chiếm 41,97 %); 11 người ngoài Đảng (chiếm 13,58%); đại biểu tái cử là 21 trong số 50 người của nhiệm kỳ trước. Như vậy, đến thời điểm này, Ninh Thuận có 87 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XI. Ninh Thuận đã thống nhất số lượng đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh là 12 đơn vị.

Từ ngày 26/3 đến ngày 12/4/2021, Ninh Thuận đã hoàn thành việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 10 thôn, khu phố thuộc 5 huyện, thành phố. Kết quả 10 người ứng cử có số phiếu tín nhiệm đạt 100%.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng hoàn thành việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026 tại 70 thôn, khu phố của 6 huyện, thành phố trong tỉnh.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước cho biết, đến nay công tác tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 9 người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV đã hoàn thành. Kết quả, 100% cử tri thống nhất và tín nhiệm đối với những người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã thảo luận và thống nhất không đưa vào danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đối với 1 người đã có đơn xin không tham gia ứng cử. Đồng thời thống nhất số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh Bình Phước là 8 người.

Cũng tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba, 100% đại biểu đã biểu quyết đồng ý danh sách 8 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Ngoài 8 người của địa phương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, còn có 2 người được Trung ương giới thiệu ứng cử tại tỉnh. Như vậy, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Bình Phước là 10 người.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba, 100% đại biểu đã biểu quyết, lập danh sách 98 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026./.

(TTXVN/Vietnam+)