Bầu cử QH và HĐND: Các địa phương thống nhất danh sách người ứng cử

Phạm Kha-Hữu Chí-Hồng Thái / (TTXVN/Vietnam+)
Ngày 16/4, nhiều địa phương đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, lập danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Bau cu QH va HDND: Cac dia phuong thong nhat danh sach nguoi ung cu hinh anh 1Các đại biểu biểu quyết thống nhất danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Ngày 16/4, nhiều địa phương đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, lập danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Định, sau hội nghị hiệp thương lần thứ 2, tỉnh lập danh sách sơ bộ 12 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (gồm 10 người do các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong tỉnh giới thiệu và 2 người tự ứng cử).

Đến ngày 26/3, một người tự ứng cử đã có đơn xin rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa vì lý do sức khỏe.

Từ ngày 23/3 đến ngày 13/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các xã, phường, thị trấn trong tỉnh Bình Định phối hợp với Ủy ban Nhân dân cùng cấp tổ chức Hội nghị cử tri tại các thôn, làng, khối phố, khu vực, lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc khóa XV.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3, các đại biểu biểu quyết, lập danh sách chính thức đối với 10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội.

Đối với việc ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2021-2026, sau hội nghị hiệp thương lần thứ 2, bốn người đã xin rút khỏi danh sách ứng cử, còn 95 người tham gia ứng cử.

[Thống nhất cao danh sách ứng cử viên đủ điều kiện tham gia ứng cử]

Qua lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, 100% đạt tín nhiệm, không có trường hợp nào cử tri đề nghị phải xác minh làm rõ. Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 đã thảo luận và biểu quyết tán thành danh sách 95 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Định sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương, tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho những người ứng cử.

Bau cu QH va HDND: Cac dia phuong thong nhat danh sach nguoi ung cu hinh anh 2Ông Nguyễn Chí Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tiền Giang phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Trong khi đó, tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tiền Giang Nguyễn Chí Trung cho biết, căn cứ vào Nghị quyết 1185 và Nghị quyết 1193 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tiền Giang được bầu 8 đại biểu Quốc hội, trong đó có 5 đại biểu cư trú, làm việc tại địa phương và 3 đại biểu Trung ương giới thiệu.

Qua hội nghị hiệp thương lần thứ 2, có 12 người cư trú và làm việc tại địa phương đủ điều kiện được đưa vào danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Qua hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, tất cả những người ứng cử đều được cử tri tín nhiệm cao, đủ điều kiện đưa ra hội nghị hiệp thương lần thứ 3, tuy nhiên, một người vì lý do cá nhân đã xin rút khỏi danh sách.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3, các thành viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh thống nhất danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Tiền Giang gồm 14 người, trong đó có 11 người do địa phương giới thiệu.

Đối với danh sách sơ bộ 105 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Tiền Giang được Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 thống nhất đưa ra lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, có 104 người đủ tiêu chuẩn để lập danh sách trình Hội nghị hiệp thương lần thứ 3. Tuy nhiên, 4 người đã có đơn xin không tham gia ứng cử.

Do vậy, tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, các thành viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tiền Giang thống nhất danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 100 người để bầu chọn 61 đại biểu.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân sẽ được niêm yết ở khu vực bỏ phiếu chậm nhất trước ngày 3/5/2021.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức hội nghị để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp xúc cử tri tại đơn vị ứng cử để trình bày chương trình hành động của mình. Việc tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri thực hiện từ khi công bố danh sách chính thức những người ứng cử đến hết ngày 22/5/2021.

Bau cu QH va HDND: Cac dia phuong thong nhat danh sach nguoi ung cu hinh anh 3Các đại biểu biểu quyết thống nhất danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3 tỉnh Hậu Giang, các đại biểu đã thống nhất lựa chọn, lập danh sách 8 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 81 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hậu Giang, từ ngày 22/3 đến 10/4, tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội (do có một người nộp đơn xin không tham gia ứng cử ngay sau khi hiệp thương lần thứ 2) và 95 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân (do có 5 người nộp đơn xin không tham gia ứng cử ngay sau khi hiệp thương lần thứ 2).

Tất cả người ứng cử đại biểu Quốc hội đều đạt 100% tín nhiệm; hầu hết người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân đạt 100% tín nhiệm./.

Phạm Kha-Hữu Chí-Hồng Thái / (TTXVN/Vietnam+)