Bầu cử QH và HĐND: Các tỉnh, thành tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 3

(TTXVN/Vietnam+)
Các tỉnh Hưng Yên, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Thuận, Tây Ninh, Cà Mau tổ chức Hội nghị hiệp thương lần ba, lập danh sách chính thức người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
Bau cu QH va HDND: Cac tinh, thanh to chuc Hoi nghi hiep thuong lan 3 hinh anh 1Ông Cao Văn Quang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Phó chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Đồng Nai phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Ngày 16/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố gồm Hưng Yên, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Thuận, Tây Ninh, Cà Mau tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại Hưng Yên, căn cứ tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và kết quả lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử, các thành viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên đã nhất trí lập danh sách 10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Về cơ cấu: đại diện lãnh đạo chủ chốt là 1 trường hợp, đại biểu chuyên trách là 3, đại biểu đoàn thanh niên là 3, đại biểu cấp huyện và sở ngành là 3; cơ cấu kết hợp: 7 nữ, 5 người tuổi trẻ dưới 40 tuổi, 1 người tái ứng cử.

Theo đó, cùng với 3 đại biểu do trung ương giới thiệu về ứng cử, tỉnh Hưng Yên có tổng số 13 ứng cử viên, số đại biểu được bầu vào Quốc hội khóa XV sẽ là 7 đại biểu.

Về đại biểu tham gia Hội đồng nhân dân tỉnh, Hưng Yên đã có 16 người làm đơn xin rút khỏi danh sách ứng cử. Tại hội nghị hiệp thương lần này, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí lập danh sách 89 người ứng cử. Về cơ cấu: 36 nữ (chiếm 40,4%); 10 người ngoài đảng (chiếm 11,2%); 35 người tái ứng cử (chiếm 39,3%).

Tại tỉnh Thừa Thiên-Huế: Hội nghị đã thảo luận và biểu quyết thống nhất danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV gồm 10 người; đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 86 người.

Theo báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, từ ngày 21/3-13/4, mặt trận các cấp đã tổ chức 13 hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 13 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đạt 100% cử tri tín nhiệm.

Đối với đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, Mặt trận Tổ quốc các cấp cũng tổ chức 79 hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 95 người ứng cử, đạt 100% cử tri tín nhiệm.

Các hội nghị lấy ý kiến và tín nhiệm nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh đều đảm bảo công khai, dân chủ, công bằng, đúng luật và đúng quy định.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế, cũng nhận được 12 đơn xin không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương, tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho những người ứng cử theo quy định của Pháp luật.

[Hội nghị Hiệp thương lần ba thông qua danh sách 205 người ứng cử ĐBQH]

Tại Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng Dương Đình Liễu cho biết tại Hội nghị hiệp thương lần thứ hai đã thống nhất danh sách sơ bộ 11 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (10 người do các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn thành phố giới thiệu, 1 người tự ứng cử) và 105 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố (104 người do cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn thành phố giới thiệu, 1 người tự ứng cử).

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã tiếp nhận 3 đơn xin rút, không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (trong đó 1 người tự ứng cử) và 16 đơn không tham gia ứng cử Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa X.

Tại hội nghị hiệp thương lần ba, các đại biểu đã thống nhất lập danh sách 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (chưa kể số lượng do các cơ quan Trung ương phân bổ về) và 89 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng  Nhân dân thành phố khóa X.

Thành phố Đà Nẵng có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội và 15 đơn vị bầu cử Hội đồng Nhân dân thành phố, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo quy định của pháp luật, trước ngày 28/4, thành phố sẽ niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân và chậm nhất ngày 3/5 phải niêm yết danh sách đại biểu Quốc hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai Bùi Quang Huy cho biết, tính đến ngày 13/4, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã nhận đầy đủ 15 hồ sơ, biên bản hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 136 hồ sơ, biên bản hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, phường, thị trấn có người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 cư trú thường xuyên gửi đến.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba, các đại biểu thảo luận, lựa chọn và thống nhất lập danh sách 14 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 135 người người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh sẽ gửi biên bản, báo cáo và các tài liệu có liên quan đến các cơ quan có chức năng theo quy định; đồng thời tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên tiếp xúc, gặp gỡ cử tri để vận động bầu cử theo quy định.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận tổ chức, các đại biểu đã biểu quyết thông qua các trường hợp xin rút, không tham gia ứng cử và trường hợp không đạt yêu cầu theo quy định.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã thống nhất giới thiệu 10 người tại tỉnh Bình Thuận đủ điều kiện ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Như vậy, tỉnh Bình Thuận sẽ có 13 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (gồm 10 người địa phương và 3 người do Trung ương giới thiệu). Theo phân bổ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bình Thuận sẽ có 7 đại biểu Quốc hội.

Hội nghị cũng đã thảo luận, biểu quyết thông qua danh sách 87 người đủ điều kiện ứng cử để bầu 53 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận, các ứng viên đều có đủ phẩm chất, trình độ, năng lực, trí tuệ… được cử tri đánh giá cao và tin tưởng sẽ đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, cầu nối của nhân dân với chính quyền các cấp.

Bau cu QH va HDND: Cac tinh, thanh to chuc Hoi nghi hiep thuong lan 3 hinh anh 2Hội nghị Hiệp thương lần 3 tại tỉnh Cà Mau biểu quyết thống nhất danh sách những người đủ điều kiện ứng cử. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Tại Tây Ninh, sau khi lấy ý kiến đóng góp, xem xét các trường hợp tự nguyện xin rút khỏi danh sách ứng cử, hội nghị tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với từng ứng cử viên. Kết quả, hội nghị đã lựa chọn, lập danh sách chính thức 8 người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 87 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Trước đó, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri nơi người ứng cử công tác do cơ quan giới thiệu và ý kiến nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội XV, Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Qua đó, các ứng cử viên đều đạt tín nhiệm 100%, không có ý kiến nêu vấn đề phải xác minh.

Theo ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba diễn ra trong không khí dân chủ, trách nhiệm cao; đã chọn ra được các ứng cử viên đủ tiêu chuẩn, đúng cơ cấu, đúng thành phần theo quy định.

Sau hội nghị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh sẽ bàn giao danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử cho Ủy ban Bầu cử của tỉnh và tổ chức cho các ứng cử viên tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đúng theo quy định của pháp luật.

Tại Cà Mau, sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, tỉnh Cà Mau có 18 người được giới thiệu ứng cử, tự ứng đại biểu Quốc hội khóa XV và 120 người được giới thiệu ứng cử, tự ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Trên tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm và phát huy tính dân chủ, tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba các đại biểu tập trung thảo thuận, lựa chọn, lập danh sách những người có đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, hội nghị đã biểu quyết tán thành chọn lựa, lập danh sách 10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội và 88 người đủ tiêu chuẩn ứng cử Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Trước đó, từ ngày 22/3-2/4/2021, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Qua đó, tất cả 18 người ứng cử đại biểu Quốc hội và 120 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh đạt số phiếu biểu quyết tín nhiệm 100%.

Tại các cuộc hội nghị cử tri nơi cư trú, không có vấn đề cần phải xác minh đối với 18 người ứng cử đại biểu Quốc hội và 120 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 23/5, cử tri Cà Mau sẽ bỏ phiếu để bầu 7 đại biểu Quốc hội khóa XV và 52 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026./.

(TTXVN/Vietnam+)