Bầu cử QH và HĐND: Sáng tạo trong tuyên truyền bầu cử tại vùng biên

Quang Thái / (TTXVN/Vietnam+)
Gần một tháng nay, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt biên phòng thuộc Đồn Biên phòng xã Ia Nan, huyện Đức Cơ vẫn miệt mài với công tác tuyên truyền về ngày bầu cử 23/5.
Bau cu QH va HDND: Sang tao trong tuyen truyen bau cu tai vung bien hinh anh 1Tuyên truyền bầu cử. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Những ngày này, khi cả nước đang hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tại các xã khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, lực lượng bộ đội biên phòng tại đây đã có nhiều cách làm sáng tạo để công tác tuyên truyền đến được với bà con đồng bào dân tộc.

Những ngày giữa tháng 4, vùng biên Gia Lai nắng như đổ lửa. Nhưng gần một tháng nay, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt biên phòng thuộc Đồn Biên phòng xã Ia Nan, huyện Đức Cơ vẫn miệt mài với công tác tuyên truyền về ngày bầu cử 23/5.

Đều đặn mỗi ngày hai lượt, các cán bộ thuộc Đội vận động quần chúng rong ruổi khắp các đường làng, ngõ xóm để phát loa tuyên truyền về bầu cử.

Trên cơ sở những tài liệu phục vụ cho công tác tuyên truyền bầu cử, các cán bộ, chiến sỹ biên phòng tiến hành biên soạn lại cho dễ hiểu, dễ nhớ hơn bằng thứ tiếng dân tộc trong vùng và tiếng Kinh.

Chính nhờ tiếng loa tuyên truyền, người dân ở vùng biên xa xôi đã nhận thức được tầm quan trọng của cuộc bầu cử; từ đó, có nhận thức đúng đắn về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của công dân khi tham gia bỏ phiếu lựa chọn những cá nhân ưu tú.

Ông Siu Đim, làng Tung, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai cho biết: "Nhờ có sự tuyên truyền của bộ đội biên phòng, mình đã hiểu rõ hơn về trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia bầu cử và tuyên truyền cho gia đình để đi bỏ phiếu vào ngày 23/5 tới."

Xác định công tác tuyên truyền về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp nơi vùng biên là nhiệm vụ quan trọng; vì vậy, bên cạnh việc đảm bảo an ninh vùng biên giới, phòng, chống dịch COVID-19… lực lượng biên phòng đã và đang ngày đêm vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền để đưa các thông tin về “Ngày hội của toàn dân” đến với từng buôn, làng như: Thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà,” “mưa dầm thấm lâu,” "ăn-ở-lao động cùng bà con"…

[Bầu cử QH và Hội đồng Nhân dân: Các tỉnh, thành tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 3]

Xã Ia Nan với gần 2 nghìn hộ và khoảng 8 nghìn nhân khẩu có địa bàn rộng. Thời gian từ tháng 3-5 hằng năm là cao điểm của vụ thu hoạch điều nên nhiều gia đình ăn ở luôn tại rẫy.

Để đảm bảo mục tiêu tất cả mọi người dân đều được biết, được tham gia bầu cử, cán bộ, chiến sỹ biên phòng đã tăng cường công tác bám địa bàn, "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền người dân về công tác bầu cử.

Đại úy Phan Trung Tình, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Nan, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai chia sẻ: "Thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận thấy đây là một sự kiện quan trọng của toàn dân. Từ đó người dân tham gia đầy đủ, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong đợt bầu cử sắp tới."

Việc tuyên truyền bằng loa di động được xem là cách làm hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế tại vùng biên cương của Tổ quốc. Đây cũng là giải pháp được các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đồng loạt áp dụng.

Thông qua phương án tuyên truyền này đã góp phần để nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức đúng đắn về công tác bầu cử của đất nước.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Nan, huyện Đức Cơ cho biết: "Bộ đội biên phòng đã giúp đỡ chính quyền xã trong công tác tuyên truyền. Qua các buổi tuyên truyền, người dân thấy rõ trách nhiệm, quyền lợi của mình, từ đó phấn khởi, háo hức đón chờ Ngày hội toàn dân"./.

Quang Thái / (TTXVN/Vietnam+)