Bầu cử QH và HĐND: Sơn La sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân

Nguyễn Cường / (TTXVN/Vietnam+)
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La khẳng định: Công tác chuẩn bị tổ chức ngày bầu cử trên địa bàn đã được triển khai khẩn trương, nghiêm túc và hoàn thành theo đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra.
Bau cu QH va HDND: Son La san sang cho ngay hoi cua toan dan hinh anh 1Ủy ban bầu cử tỉnh Sơn La đã tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị tổ chức ngày bầu cử. (Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN)

Chiều 17/5, Ủy ban bầu cử tỉnh Sơn La đã tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị tổ chức ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại họp báo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh khẳng định: Công tác chuẩn bị tổ chức ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn đã được triển khai khẩn trương, nghiêm túc và hoàn thành theo đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra.

Tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần ba và lập danh sách chính thức kèm tóm tắt tiểu sử những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp ở khu vực bỏ phiếu ngày 23/5/2021.

Các điều kiện vật chất phục vụ bầu cử như tài liệu, biểu mẫu, con dấu... và công tác phòng, chống dịch, cũng như đảm bảo an ninh trật tự đã được tỉnh Sơn La triển khai tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Các hoạt động thông tin tuyên truyền chuẩn bị cho bầu cử được các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai nghiêm túc, với sự chỉ đạo tập trung, thống nhất và đồng bộ, góp phần đảm bảo thành công trong công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sơn La Nguyễn Minh Hòa, Thư ký Ủy ban bầu cử tỉnh cho biết: Theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2016; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương ngày 22/11/2019, cũng như văn bản của cấp có thẩm quyền số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp của tỉnh Sơn La được bầu nhiệm kỳ 2021-2026 là 5.081 đại biểu; trong đó, có 7 đại biểu Quốc hội và 5.074 đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp. Những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp của tỉnh Sơn La đảm bảo về trình độ, năng lực, phẩm chất chính trị, cơ cấu, thành phần, tỷ lệ, số lượng người được ứng cử và số dư đảm bảo theo quy định.

[Sơn La chú trọng công tác chuẩn bị bầu cử ở vùng cao, biên giới]

Hiện nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Sơn La đang phối hợp với Ủy ban Nhân dân cùng cấp tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử công khai, dân chủ, bình đẳng, tạo không khí trao đổi cởi mở giữa người ứng cử và cử tri.

Ủy ban bầu cử tỉnh Sơn La đã tổ chức việc đăng tải chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh.

Chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, cấp xã được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của huyện và trên hệ thống loa phát thanh công cộng tại bản, tiểu khu, tổ dân phố.

Tỉnh Sơn La đã thành lập 217 Ủy ban bầu cử các cấp; 1.309 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội và Ban bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; 1.769 Tổ bầu cử đảm bảo đúng số lượng, cơ cấu, thành phần và thời gian theo quy định của pháp luật.

Ủy ban bầu cử đã hướng dẫn việc thành lập các Tổ dự phòng ở tất cả các xã, phường, thị trấn, đồng thời sẵn sàng bổ sung, thay thế và có phương án xử lý khi một vài thành viên hoặc cả một tổ bầu cử phải cách ly y tế.

Tất cả 204/204 Ủy ban nhân dân xã, phường, trị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri của từng khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng số cử tri trên địa bàn tỉnh Sơn La tính đến ngày 15/5/2021 là 796.537 cử tri. Ngoài ra, tỉnh Sơn La còn trên 50 nghìn cử tri do đi làm xa đã khai báo tạm vắng, do đó không ghi tên vào danh sách cử tri.

Để đảm bảo an toàn cho cử tri khi tham gia bầu cử, Ủy ban bầu cử tỉnh Sơn La đã ban hành phương án tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, tỉnh Sơn La hướng dẫn cụ thể việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh...

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, đến nay, tỉnh Sơn La chưa phát hiện vấn đề gì phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội gây ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị bầu cử tại địa phương./.

Nguyễn Cường / (TTXVN/Vietnam+)