Bầu cử Quốc hội: Bắc Giang sẵn sàng cho ngày hội non sông

Việt Hùng / (TTXVN/Vietnam+)
Bên cạnh việc chống dịch, tỉnh Bắc Giang cũng đang chuẩn bị tích cực, sẵn sàng thực hiện các kịch bản cho tổ chức thành công, an toàn sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
Bau cu Quoc hoi: Bac Giang san sang cho ngay hoi non song hinh anh 1Phun khử khu vực bỏ phiếu tại khu cách ly có 86 người là F1, tại Trường mầm non Song Vân, xã Song Vân, huyện Tân Yên. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Những ngày này, cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh Bắc Giang với sự chi viện của Trung ương và các tỉnh bạn đang dồn toàn lực cho việc phòng, chống dịch COVID-19, có những diễn biến hết sức phức tạp và nguy hiểm trên địa bàn.

Bên cạnh nỗ lực bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân, tỉnh Bắc Giang cũng đang chuẩn bị tích cực, sẵn sàng thực hiện các kịch bản cho tổ chức thành công, an toàn sự kiện chính trị trọng đại của đất nước - cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong điều kiện có dịch COVID-19 sẽ diễn ra vào ngày mai (23/5).

Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Giang cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, ngày 14/5/2021, Ủy ban bầu cử tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn kịch bản bầu cử trong điều kiện có dịch COVID-19. Theo đó, tại cuộc bầu cử lần này sẽ có 4 kịch bản do Hội đồng bầu cử quốc gia và Bộ Nội vụ hướng dẫn đến Tổ trưởng Tổ bầu cử.

[Bầu cử Quốc hội: Cử tri cả nước rộn ràng, khẩn trương đón Ngày hội lớn]

Để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, thành viên Tổ bầu cử, cử tri thực hiện nghiêm ngặt quy trình 5K của Bộ Y tế. Cử tri tuân thủ theo hướng dẫn của thành viên Tổ bầu cử về di chuyển theo hàng, 1 chiều, giữ khoảng cách trong suốt quá trình bầu cử.

Ủy ban nhân dân cấp xã chủ động việc rà soát cử tri trên địa bàn như lao động đi làm ăn xa; học sinh, sinh viên trở về địa phương, nhất là các đối tượng được đưa đi cách ly y tế tập trung hoặc đến cách ly tập trung.

Trường hợp nơi cách ly có số lượng lớn cử tri, nguy cơ lây nhiễm cao sẽ xem xét kịch bản thành lập khu bỏ phiếu riêng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ trưởng đơn vị y tế, đơn vị cách ly tập trung chủ động rà soát số lượng người trong độ tuổi bầu cử, gửi danh sách đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đóng quân để bổ sung, cập nhật kịp thời vào danh sách cử tri (kể cả đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ).

Thành lập Tổ y tế để hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ về cách khử khuẩn; rà soát các thành viên Tổ bầu cử để bổ sung thay thế kịp thời khi có người bị cách ly.

Sử dụng hòm phiếu phụ lưu động đến nơi cách ly tập trung, hộ gia đình cách ly để tạo điều kiện cho tất cả các cử tri đều được tham gia bỏ phiếu theo quy định; bổ sung con dấu “đã bỏ phiếu”; các dụng cụ vệ sinh phòng dịch như khẩu trang, găng tay, dung dịch vệ sinh khử khuẩn, máy đo thân nhiệt ở 1.948 Tổ bầu cử của tỉnh.

Đối với phương án bầu cử tại Bệnh viện, cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19, công tác chuẩn bị như: phương án tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung hoặc nơi thực hiện cách ly, bố trí khu vực bỏ phiếu theo sơ đồ cụ thể, đi theo 1 chiều, kẻ vạch để giữ khoảng cách an toàn 2m, bố trí 1 bàn phát phiếu, vị trí để hòm phiếu, 1 bàn đóng dấu đã bỏ phiếu cho cử tri. Thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K của Bộ Y tế. Trường hợp có số lượng cử tri đông có thể thành lập khu vực bỏ phiếu riêng để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Thành viên Tổ bầu cử mặc trang phục bảo hộ cá nhân cấp độ 5, găng tay, khẩu trang, kính chắn giọt bắn; nhân viên y tế trong khu điều trị hướng dẫn cử tri thực hiện bầu cử; cử tri đeo khẩu trang, di chuyển theo 1 hàng, giữ khoảng cách an toàn 2m.

Khi bỏ phiếu xong, thành viên Tổ bầu cử rà soát lại danh sách cử tri, khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu; dán kín, niêm phong hòm phiếu, khử khuẩn bên ngoài hòm phiếu, di chuyển hòm phiếu về khu vực bỏ phiếu để kiểm phiếu, tiếp tục khử khuẩn bên ngoài hòm phiếu, khi mở hòm phiếu lấy bình xịt khuẩn khử khuẩn phiếu bầu, dùng găng tay và trang phục bảo hộ để kiểm phiếu (xong việc, theo dõi sức khỏe 14 ngày sau đó). Trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao, hết giờ, thành viên Tổ bầu cử có thể kiểm phiếu, gửi kết quả ra ngoài...

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Giang, cho biết: “Việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh trong điều kiện có dịch COVID-19 đã tính đến những phương án cho khu vực bị cách ly, khu vực đang giãn cách xã hội, khu vực phong tỏa và cho những cử tri nằm trong khu cách ly, khu vực giãn cách. Ngoài hòm phiếu chính tại địa điểm bỏ phiếu, cũng sẽ có những thành viên Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ đến những địa điểm mà cử tri không thể ra khỏi khu cách ly vẫn có thể thực hiện được quyền bầu cử của mình.”

Tỉnh Bắc Giang có hơn 1,4 triệu cử tri. Đến thời điểm này, tại 1.948 khu vực bỏ phiếu của tỉnh Bắc Giang, kể cả các cơ sở cách ly tập trung, công tác khánh tiết, trang trí, vệ sinh môi trường, chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn... đã cơ bản hoàn tất.

Các Tổ bầu cử được tập huấn xong phương án phân luồng, khoảng cách giữa các cử tri khi bỏ phiếu, chỗ ghi phiếu bảo đảm khoảng cách phù hợp. Tỉnh Bắc Giang cũng đã hoàn thành xét nghiệm COVID-19 cho 100% thành viên các Tổ bầu cử.

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Giang, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 lần này ở tỉnh Bắc Giang, tại Hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã thông qua danh sách chính thức 15 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (ở tỉnh 11, Trung ương 4) để bầu 9 đại biểu; 128 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh để bầu 75 đại biểu; 580 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện để bầu 350 đại biểu; 8.606 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã để bầu 5.165 đại biểu./.

Việt Hùng / (TTXVN/Vietnam+)