Bầu cử Quốc hội: Cử tri Đà Nẵng chờ đón Ngày hội non sông

Quốc Dũng / (TTXVN/Vietnam+)
Nhờ nỗ lực dập dịch thần tốc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đợt dịch COVID-19 đã cơ bản được khống chế, giúp người dân Đà Nẵng thêm yên tâm, hứng khởi khi đi thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu c
Bau cu Quoc hoi: Cu tri Da Nang cho don Ngay hoi non song hinh anh 1Các điểm bỏ phiếu rực rỡ cờ hoa, sẵn sàng cho thời khắc bắt đầu ngày hội bầu cử ở Đà Nẵng. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Sáng 22/5, trên những tuyến đường của thành phố Đà Nẵng đã được trang trí những băng rôn, cờ hoa phấp phới chào mừng Ngày hội non sông. Người dân tranh thủ làm nốt những công việc còn lại để dành thời gian đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử - Chủ nhật 23/5.

Nhờ nỗ lực dập dịch thần tốc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, đợt dịch COVID-19 đã cơ bản được khống chế, giúp người dân thêm yên tâm, hứng khởi khi đi thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử của mình.

Năm nay tròn 19 tuổi, cũng là lần đầu tiên được tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân, em Nguyễn Đức Nguyên (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) cảm thấy rất háo hức. Cậu sinh viên năm nhất dành cả buổi sáng (22/5) ngồi trên máy tính để khai báo y tế và đọc những hướng dẫn về quy định bầu cử.

Em Nguyên cho biết em đã khai báo y tế trên trang khaibaoyte.danang.gov.vn theo đúng hướng dẫn của phường, em cũng đã đọc các quy định chung về đảm bảo y tế khi đi bỏ phiếu nên cảm thấy rất yên tâm khi đi bầu cử. Trước đó, em đã theo dõi thông tin trên báo đài để lựa chọn những đại biểu có đức, có tài và phù hợp nhất đại diện cho tiếng nói của mình.

Đặt nhiều kỳ vọng vào các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố nhiệm kỳ này, cử tri Phạm Hiền (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) hy vọng các ứng cử viên sau khi trúng cử sẽ có nhiều biện pháp giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội cho thành phố cũng như cả nước trong thời kỳ “bình thường mới.”

[Bầu cử Quốc hội: Cử tri cả nước rộn ràng, khẩn trương đón Ngày hội lớn]

Ông Phạm Hiền nhận định chương trình hành động của các ứng cử viên hầu hết đều bám được những vấn đề mà cử tri thành phố quan tâm, nhất là Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 119 của Quốc hội khóa XIV về thí điểm tổ chức mô hình đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù về phát triển thành phố Đà Nẵng; cũng như Công bố điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng mới đây của Chính phủ.

Cử tri như ông mong rằng với trách nhiệm là đại biểu của dân, các vị sẽ đề xuất những ý kiến chính đáng của cử tri thành phố Đà Nẵng để Quốc hội nghiên cứu thảo luận trong hoạch định chủ trương, chính sách phát triển kinh tế-xã hội để các dự án: xây dựng Cảng Liên Chiểu, ga đường sắt, đường cao tốc Bắc-Nam, làng Đại học Đà Nẵng, Trung tâm Tài chính khu vực, Trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo khu vực miền Trung-Tây Nguyên sớm trở thành hiện thực như lời hứa của một số vị ứng cử viên đã nêu trong chương trình hành động của mình.

Còn cử tri Lê Hồng Cường (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) cũng đã nghiên cứu và lựa chọn những ứng cử viên có lý lịch và chương trình hành động mà theo ông là tốt nhất để đi bầu.

Bau cu Quoc hoi: Cu tri Da Nang cho don Ngay hoi non song hinh anh 2Cử tri nghiên cứu thông tin các ứng cử viên. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Theo ông Lê Hồng Cường, các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội thành phố Đà Nẵng hiện phát triển chưa ngang tầm với tiềm năng lợi thế của thành phố. Chính vì vậy cử tri mong muốn các ứng cử viên sau khi trúng cử kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm giải quyết những vấn đề về cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho thành phố phát huy được các lợi thế tiềm năng về kinh tế, du lịch biển, du lịch sinh thái…

Ông Cường cũng mong các đại biểu sẽ đề xuất Nhà nước quan tâm hơn nữa đến gia đình chính sách, giải quyết việc làm cho người dân. Đối với Đà Nẵng cần đề ra chính sách phát triển kinh tế biển, các giải pháp hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế đồng thời tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Kỳ bầu cử lần này là “chưa có tiền lệ,” vì vừa phải đảm bảo an toàn, công khai, dân chủ như những lần trước, vừa phải quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19. Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án, kế hoạch để hướng đến một ngày hội thành công.

Cụ thể, Công an thành phố Đà Nẵng đã dự kiến 19 tình huống có thể phát sinh và cách xử lý; Sở Y tế thành phố hướng dẫn đảm bảo phòng, chống dịch cho các cán bộ bầu cử và tổ chức diễn tập 4 tình huống bỏ phiếu trong tình hình dịch COVID-19; các quận, huyện, phường, xã chuẩn bị các phương án tổ chức bầu cử đối với người đang thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú, cơ sở y tế; tổ chức phân chia thời gian bỏ phiếu để người dân giãn cách, không tập trung đi bỏ phiếu cùng thời điểm.

Dù chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa là bắt đầu ngày hội bầu cử, nhưng Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng vẫn chỉ đạo các Ban bầu cử, Tổ bầu cử tiếp tục rà soát, kiểm tra, báo cáo về công tác chuẩn bị tại 525 điểm bầu cử với tinh thần “cẩn thận, kỹ càng, không chủ quan," trong đó lưu ý chuẩn bị đầy đủ hòm phiếu phụ, con dấu “Đã bỏ phiếu,” phiếu dự phòng và các trang thiết bị y tế, an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy...

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng nhận định suốt quá trình chuẩn bị vừa qua, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức phục vụ bầu cử nêu cao tinh thần chủ động, trách nhiệm để tổ chức chặt chẽ, kỹ lưỡng các bước trong công tác chỉ đạo, điều hành và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho cuộc bầu cử. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng nhằm tổ chức ngày bầu cử thông suốt, an toàn, đúng quy định của pháp luật./.

Quốc Dũng / (TTXVN/Vietnam+)