Bầu cử Quốc hội và HĐND: Phát huy quyền lựa chọn đại biểu của cử tri

Xuân Triệu / (TTXVN/Vietnam+)
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên và Ủy ban Bầu cử các cấp đã tiến hành các bước chặt chẽ, đúng luật, nhằm tạo điều kiện cho cử tri được phát huy quyền đóng góp ý kiến, lựa chọn đại biểu.
Bau cu Quoc hoi va HDND: Phat huy quyen lua chon dai bieu cua cu tri hinh anh 1Hội nghị ở khu phố Chí Thạnh, thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An được tổ chức vào buổi tối. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Tại tỉnh Phú Yên, việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, nơi công tác đối với người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang được thực hiện khẩn trương.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên và Ủy ban Bầu cử các cấp đã tiến hành các bước chặt chẽ, đúng luật, nhằm tạo điều kiện cho cử tri được phát huy quyền đóng góp ý kiến, lựa chọn đại biểu.

Tạo thuận lợi để cử tri tham gia

Tại khu phố Chí Thạnh (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An), Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào buổi tối.

Nhờ lựa chọn thời gian tổ chức phù hợp với công việc nên hơn 100 cử tri đã có mặt để đóng góp ý kiến cho 1 người ứng cử đại biểu Quốc hội và 26 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã. Hầu hết ý kiến của cử tri đều đánh giá, các ứng cử viên có đủ phẩm chất, năng lực để trở thành đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.

Bên cạnh đó, cử tri cũng mong muốn cần đưa vào danh sách bầu cử chính thức những ứng cử viên phù hợp với định hướng phát triển của địa phương.

Cụ thể như đại biểu phải có hiểu biết về phát triển du lịch, quy hoạch đô thị để đề xuất những chính sách phù hợp, định hướng phát triển huyện Tuy An trong những năm tới, phấn đấu trở thành thị xã vào năm 2025.

[Phú Yên: Việc lấy ý kiến cử tri được tổ chức rất chặt chẽ, cụ thể]

Cử tri Vũ Minh Cảnh, Khu phố Chí Thạnh cho rằng việc tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú là cần thiết, vì mọi người được biết về thông tin của người ứng cử. Đây là cơ sở để cử tri thể hiện sự tín nhiệm, lựa chọn người để bầu cử. Những người không phù hợp, không đáp ứng được tiêu chuẩn về phẩm chất cũng được cử tri góp ý và không bỏ phiếu tín nhiệm ngay từ đầu.

Để đảm bảo việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho hơn 779 người có tên trong danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp được thuận lợi, Ủy ban Bầu cử huyện Tuy An đã yêu cầu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Ủy ban nhân dân cùng cấp bố trí vị trí tổ chức hội nghị phù hợp; đảm bảo thành phần cử tri để phát huy tinh thần dân chủ; lắng nghe được ý kiến của nhân dân.

Ông Hồ Ngọc Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Tuy An cho biết: Đây là việc làm theo quy định của luật nhưng có vai trò quan trọng để có cơ sở thỏa thuận danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tại hội nghị hiệp thương lần 3. Điều cốt yếu của hội nghị là lắng nghe ý kiến của cử tri nên phải tạo điều kiện nhất để đảm bảo số lượng đông đủ, nhiều tầng lớp tham gia. Từ đây cử tri phát huy được dân chủ; đảm bảo quyền được lựa chọn đại biểu để bầu vào cơ quan quyền lực nhất của nhân dân.

Chặt chẽ trong khâu tổ chức

Bà Đinh Hồng Nga, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tuy An cho biết, quy trình tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri tại huyện Tuy An đã được hướng dẫn cho đại diện các xã, phường, thị trấn và cơ quan đơn vị có người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026.

Những người được phân công làm nhiệm vụ chủ trì hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú; tổ thư ký; tổ kiểm phiếu đã được tập huấn kỹ lưỡng để đảm bảo không xảy ra sai sót. Hiện nay nhiều xã, thị trấn như Chí Thạnh, An Cư, An Dân, An Mỹ đã tổ chức hội nghị thành công, đảm bảo quy trình, quy định chặt chẽ. Đa số cử tri đều đồng thuận cao với danh sách những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Bau cu Quoc hoi va HDND: Phat huy quyen lua chon dai bieu cua cu tri hinh anh 2Cử tri khu phố Chí Thạnh, thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An biểu quyết tại hội nghị. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Điểm mới lần này là tại hội nghị cử tri có thêm thành phần tham dự và ý kiến phát biểu của đại diện nơi công tác người được giới thiệu ứng cử. Bên cạnh đó, nơi tổ chức lấy ý kiến cử tri phải là nơi cư trú thường xuyên của người ứng cử. Điều này nhằm đảm bảo chặt chẽ, dân chủ; tiếp nhận được nhiều ý kiến của cử tri.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh cho biết: Việc lấy ý kiến cử tri lần này được xây dựng kế hoạch tổ chức rất chặt chẽ, cụ thể. Cùng với việc tiếp nhận ý kiến, lấy biểu quyết nhằm thể hiện sự tín nhiệm của cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, việc xác minh trả lời các vụ việc mà cử tri nêu ra cũng được quan tâm thực hiện. Trách nhiệm xác minh và trả lời các vụ việc theo quy định tại Điều 46 và Điều 55 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Theo kế hoạch, việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân ở tỉnh Phú Yên sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 22/3 đến 13/4. Việc xác minh và trả lời về các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử cũng phải được tiến hành xong trong khoảng thời gian này./.

Xuân Triệu / (TTXVN/Vietnam+)