Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân về ngày hội bầu cử

Nguyên Linh / (TTXVN/Vietnam+)
Để ngư dân có mặt đầy đủ trong ngày bầu cử, thực hiện quyền công dân, Ủy ban Bầu cử các cấp ở Bình Định và lực lượng biên phòng đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền bầu cử đến từng ngư dân.
Binh Dinh: Day manh tuyen truyen cho ngu dan ve ngay hoi bau cu hinh anh 1Lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định lên từng tàu cá tuyên truyền để bảo đảm tất cả cử tri đều có mặt thực hiện quyền bầu cử của mình. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Ðể cử tri các vùng biển tham gia bầu cử vào ngày 23/5/2021 đạt tỷ lệ cao nhất, công tác tuyên truyền, vận động đang được ủy ban bầu cử các cấp ở Bình Định triển khai khẩn trương, với phương châm sâu sát, kỹ lưỡng.

Thị xã Hoài Nhơn có 178.820 cử tri, ở 155 thôn, khu phố; là địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ và lực lượng ngư dân nhiều nhất tỉnh Bình Định.

Hiện nay, mỗi ngày có trên 400 tàu cá công suất lớn, với khoảng 4.000 ngư dân của thị xã Hoài Nhơn có mặt tại các ngư trường Hoàng Sa-Trường Sa, nhà giàn DK1 để đánh bắt hải sản.

Theo bà Châu Thị Bích Lộc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử thị xã Hoài Nhơn, đông đảo cử tri của thị xã là ngư dân thường xuyên có những chuyến đánh bắt xa bờ dài ngày; do đó, công tác tuyên truyền ngày hội bầu cử càng được địa phương đặc biệt chú trọng.

Việc tuyên truyền giúp cử tri nắm được quá trình tổ chức bầu cử, thực hiện đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Ông Nguyễn Cúc (ở phường Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn) chủ tàu cá BĐ 97001-TS, cho biết: “Tôi được cán bộ biên phòng đến tận nhà thông tin cụ thể về cuộc bầu cử. Khi nắm rõ lịch bỏ phiếu, tôi đã thông báo cho nhiều tàu cá đang đánh bắt xa bờ, nhắc anh em tàu về trước ngày 22/5 để ngày 23/5 có thể tham gia bỏ phiếu đầy đủ nhằm chọn người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình.”

[Bầu cử QH: Phát huy vai trò của đồng bào các tôn giáo trong bầu cử]

Việc bỏ phiếu của cử tri vùng biển cũng là mối quan tâm hàng đầu đối với Ủy ban Bầu cử huyện Phù Mỹ.

Trung tá Đoàn Xuân Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ An (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định) cho biết, huyện Phù Mỹ có 5 xã khu vực biên giới biển với 39.948 cử tri, phần lớn là ngư dân làm nghề đánh bắt, khai thác thủy sản, thường xuyên vươn khơi bám biển, xa nhà nhiều ngày.

Để ngư dân có mặt đầy đủ trong ngày bầu cử, thực hiện quyền công dân của mình, thời gian qua, Ủy ban Bầu cử huyện Phù Mỹ và lực lượng biên phòng đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền bầu cử đến từng hộ ngư dân.

“Để ngư dân hiểu được ý nghĩa của cuộc bầu cử, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ An trực tiếp đến từng hộ ngư dân tuyên truyền, hướng dẫn bà con nắm, hiểu được Luật bầu cử, trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân; đồng thời, tăng cường liên lạc kêu gọi ngư dân đang hành nghề ngoài biển mở máy bộ đàm Icom nghe tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, vận động ngư dân đang đánh bắt thủy sản xa bờ trở về đất liền tham gia ngày bầu cử” - Trung tá Hùng cho biết.

Ông Phạm Văn Luận, Bí thư Chi bộ thôn Xuân Thạnh (xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ) chia sẻ từ đầu tháng 4 đến nay, thôn phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng lên từng tàu cá, đến từng hộ dân tuyên truyền để bảo đảm tất cả cử tri của thôn đều có mặt thực hiện quyền bầu cử của mình.

Đại tá Phan Trường Sơn, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo lực lượng ở các đồn biên phòng tích cực thông tin, tuyên truyền để ngư dân hiểu được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, trách nhiệm của mỗi cử tri; vận động ngư dân sắp xếp lịch trình đi biển để kịp về tham gia bầu cử, lựa chọn ra những người có đức, có tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân bầu vào Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Những ngày này, Ủy ban Bầu cử huyện Phù Cát và thành phố Quy Nhơn cũng đang phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân về ngày bầu cử 23/5/2021.

Ở các xã vùng biển của Bình Định, chúng tôi đều bắt gặp các panô, băngrôn tuyên truyền ngày bầu cử được bài trí trang trọng tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã, thôn, đường làng, tuyến phố nơi đông đảo người dân đi qua. Không khí ngày hội bầu cử đã lan tỏa vào các thôn, xóm, gia đình trong toàn tỉnh.

Ông Đoàn Văn Phi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Định tin rằng, với nỗ lực và sự tập trung cao độ trong công tác chuẩn bị, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở Bình Định sẽ thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV, tỉnh Bình Định được bầu 7 đại biểu Quốc hội khóa XV; trong đó có 3 người do Trung ương giới thiệu.

Theo Nghị quyết số 08/NQ-UBBC của Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Định về việc ấn định số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, Bình Định có 19 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, với 57 đại biểu được bầu./

Nguyên Linh / (TTXVN/Vietnam+)