Bình Dương: Giúp cử tri công nhân lao động hiểu rõ về cuộc bầu cử

Huyền Trang / (TTXVN/Vietnam+)
Cùng với các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể trong tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về cuộc bầu cử tới đoàn viên, hội viên và người lao động.
Binh Duong: Giup cu tri cong nhan lao dong hieu ro ve cuoc bau cu hinh anh 1(Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước nói chung, đối với công nhân lao động nói riêng.

Những ngày qua, cùng với các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể trong tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về cuộc bầu cử tới đoàn viên, hội viên và người lao động.

Đa dạng hình thức tuyên truyền trong doanh nghiệp

Tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Giày Thông Dụng (phường An Phú, thành phố Thuận An), nơi có hơn 7.000 công nhân làm việc, công tác tuyên truyền về bầu cử được Công đoàn cơ sở chú trọng triển khai thông qua nhiều hình thức.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty, cho biết cùng với việc tuyên truyền trực tiếp đến người lao động, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên doanh nghiệp còn thực hiện tuyên truyền thông qua các nhóm Zalo, Facebook, bảng tin...

Anh Nguyễn Thái Hòa, công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Sunmore Việt Nam (Khu công nghiệp Sóng thần 3), bộc bạch: "Công nhân chúng tôi không có nhiều thời gian quan tâm đến chính trị. Tuy nhiên gần đây hệ thống loa phát thanh nội bộ của công ty liên tục tuyên truyền trong các giờ ăn cơm, giải lao về tầm quan trọng của cuộc bầu cử, về quyền lợi, trách nhiệm của cử tri, các quy định về trình tự, thể thức bầu cử nên chúng tôi đã quan tâm nhiều hơn."

[Lựa chọn đại biểu Quốc hội: Lá phiếu nhỏ, trách nhiệm lớn]

Công đoàn cơ sở các cấp đã quán triệt tới từng cán bộ Công đoàn trong công ty luôn nâng cao tinh thần chủ động và có trách nhiệm tuyên truyền, vận động người lao động tích cực tham gia bầu cử; cảnh giác và đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, những âm mưu và hành động phá hoại bầu cử của các thế lực cơ hội, thù địch, những hành vi vi phạm pháp luật bầu cử.

Công khai danh tính, chương trình hành động của các đại biểu để người lao động sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng, đại diện cho nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) chia sẻ.

Lan tỏa sâu rộng tại các khu nhà trọ

Tại các khu nhà trọ, chính quyền cùng đoàn thể địa phương cũng tăng cường công tác tuyên truyền về bầu cử đến người lao động.

Bà Nguyễn Thanh Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú An (thị xã Bến Cát), cho biết trên địa bàn xã có 171 khu nhà trọ với khoảng hơn 7.200 người ở trọ, chủ yếu là người lao động đang làm việc ở các công ty, nhà máy, xí nghiệp.

Với phương châm để mọi người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn hiểu rõ về cuộc bầu cử, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú An đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền như phối hợp với Đoàn thanh niên xã tổ chức sinh hoạt chi hội thanh niên công nhân ở các khu nhà trọ.

Tại những buổi sinh hoạt, thanh niên công nhân được nghe báo cáo viên giới thiệu về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân, quyền và nghĩa vụ công dân trong bầu cử, quy trình bỏ phiếu…"Từ nay cho đến ngày bầu cử, Hội sẽ chủ động phối hợp cùng các đoàn thể của xã thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền cho thanh niên công nhân, người lao động tại các khu nhà trọ trên địa bàn," bà Nguyễn Thanh Thảo cho biết.

Nhiều tổ chức đoàn thể đã phối hợp với chủ nhà trọ "đi từng ngõ, gõ cửa từng phòng" để phát các tài liệu, giải đáp thắc mắc, giúp cử tri là công nhân lao động nắm bắt được những thông tin liên quan đến cuộc bầu cử.

Ông Nguyễn Hoài An, Trưởng Phòng Đào tạo-nghiệp vụ, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân và lao động trẻ của tỉnh, cho biết tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong thanh niên công nhân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Trung tâm triển khai trong thời gian qua. Cụ thể, Trung tâm phối hợp cùng Đoàn thanh niên phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát tổ chức 2 chương trình "Ngày chủ nhật vui" tại các khu nhà trọ có đông người lao động trên địa bàn.

Từ nay đến ngày bầu cử, Trung tâm tiếp tục chủ động phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương tổ chức những buổi tuyên truyền trực quan sinh động ở các khu nhà trọ.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, khẳng định để chuẩn bị tốt cho công tác tuyên truyền về bầu cử, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai văn bản tuyên truyền bầu cử đến các Công đoàn cơ sở để kịp thời xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho đoàn viên, công nhân lao động đặc biệt là công nhân lao động ở trọ. Việc tuyên truyền được duy trì đến khi ngày bầu cử diễn ra (ngày 23/5) bằng nhiều hình thức để người lao động dễ hiểu, tiếp cận nhanh các thông tin.

Sau khi kết thúc bầu cử, công bố kết quả bầu cử, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục tập trung tuyên truyền kết quả bầu cử và các hoạt động chào mừng thành công của cuộc bầu cử.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu Công đoàn cơ sở làm việc với các chủ doanh nghiệp tạo điều kiện về thời gian, địa điểm để người lao động tham gia đầy đủ các buổi tuyên truyền do Công đoàn cấp trên tổ chức.

Các buổi tuyên truyền ngoài đảm bảo hiệu quả cao, cần thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo sức khỏe của người lao động./.

Huyền Trang / (TTXVN/Vietnam+)