Bình Thuận, An Giang tổng kết công tác bầu đại biểu Quốc hội và HĐND

Hồng Hiếu-Thanh Sang / (TTXVN/Vietnam+)
Theo đánh giá, cuộc bầu cử tại tỉnh Bình Thuận, An Giang được tiến hành nghiêm túc, dân chủ, đúng luật, an toàn và đạt kết quả tốt.
Binh Thuan, An Giang tong ket cong tac bau dai bieu Quoc hoi va HDND hinh anh 1Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Ngày 23/6, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đánh giá, cuộc bầu cử tại tỉnh được tiến hành nghiêm túc, dân chủ, đúng luật, an toàn và đạt kết quả tốt.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử được các địa phương triển khai đúng quy định. Tỉnh có hơn 1,4 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt 99,90%, trong đó có 2 huyện Hàm Thuận Nam và Phú Quý cử tri đi bầu cử đạt 100%; 103 trong tổng số 124 xã, phường, thị trấn có 100% cử tri trong danh sách đi bầu cử.

Kết quả, cử tri Bình Thuận đã bầu đủ 7 đại biểu Quốc hội khóa XV; 53 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh; 339 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện; 2.987 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã. Toàn tỉnh không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu phải tổ chức bầu cử lại.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những tồn tại, khó khăn trong quá trình tổ chức bầu cử, từ đó đưa ra những bài học kinh nghiệm để chuẩn bị những lần bầu cử sau.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An biểu dương những kết quả nổi bật trong cuộc bầu cử vừa qua, nhất là công tác chỉ đạo thông tin, giải quyết đơn thư khiếu nại, tất cả các khâu, các bước đều được chuẩn bị kỹ lưỡng; cả hệ thống chính trị được huy động vào cuộc tổ chức tốt cuộc bầu cử…

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ủy ban Bầu cử các địa phương, các cấp rút kinh nghiệm những ưu nhược điểm và biên soạn thành cẩm nang để phục vụ cho những lần bầu cử sau.

Các cấp, ngành cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về kết quả của cuộc bầu cử gắn với việc củng cố, kiện toàn các chức danh sau bầu cử; hoàn thành việc xác nhận tư cách đại biểu, cấp giấy xác nhận cho các đại biểu trúng cử…

Mỗi đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp cần bắt tay ngay vào thực hiện Chương trình hành động cá nhân đã hứa với cử tri, trước mắt là giải quyết các kiến nghị của cử tri đã phản ánh qua các cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử.

Nhân dịp này, 27 tập thể và 25 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức bầu cử.

[Đà Nẵng, Ninh Thuận tổng kết công tác bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND]

Chiều 23/6, Ủy ban Bầu cử tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh An Giang, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành công tốt đẹp, cử tri đi bầu đạt 99,66%.

Cử tri An Giang đã bầu đủ 9 đại biểu Quốc hội; trong đó, nữ có 2 đại biểu, dân tộc thiểu số có 1 đại biểu, tái cử có 4 đại biểu.

Về Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh, có 61 đại biểu được bầu trong tổng số 62 đại biểu theo quy định; về Hội đồng Nhân dân cấp huyện, có 373 đại biểu được bầu trong tổng số 377 đại biểu theo quy định; về Hội đồng Nhân dân cấp xã, có 4.079 đại biểu được bầu trong tổng số 4.099 đại biểu theo quy định.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Ủy ban Bầu cử tỉnh An Giang cũng nhìn nhận rằng công tác bầu cử vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần phải đánh giá rút kinh nghiệm.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, đáng chú ý là vai trò của thông tin tuyên truyền, đảm bảo an ninh-trật tự và chủ động trong phòng, chống dịch bệnh; vai trò của Thường trực Hội đồng Nhân dân trong việc đảm bảo cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu Hội đồng Nhân dân được bầu, kết quả giám sát việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử...

Binh Thuan, An Giang tong ket cong tac bau dai bieu Quoc hoi va HDND hinh anh 2Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh An Giang, nhấn mạnh để tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ liên quan đến công tác bầu cử trong thời gian tới, Ủy ban Bầu cử tỉnh An Giang đề nghị các cấp, ngành chuẩn bị và tổ chức tốt kỳ họp thứ nhất của Hội đồng Nhân dân các cấp để kiện toàn các chức danh lãnh đạo của Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2026.

Song song với đó, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 phải phát huy tinh thần trách nhiệm trong nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết các nội dung mà cử tri đã phản ánh, đề nghị.

Tại hội nghị, Ủy ban Bầu cử tỉnh An Giang đã thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa X nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhân dịp này, 50 tập thể và 120 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử được biểu dương và nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang./.

Hồng Hiếu-Thanh Sang / (TTXVN/Vietnam+)