Bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng cho đại biểu Quốc hội mới trúng cử

Tường Vi / (TTXVN/Vietnam+)
Chiều 30/6, tại thành phố Huế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị tập huấn "Giới thiệu về Quốc hội cho người mới trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV."
Boi duong, nang cao ky nang cho dai bieu Quoc hoi moi trung cu hinh anh 1Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Chiều 30/6, tại thành phố Huế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị tập huấn "Giới thiệu về Quốc hội cho người mới trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV."

Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia, báo cáo viên và gần 40 đại biểu Quốc hội mới trúng cử của 11 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và miền Trung-Tây Nguyên.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết đại biểu Quốc hội là nhân tố trung tâm, đóng vai trò then chốt, quyết định đến chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Trong những năm qua, cùng với chủ trương tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động nói chung của Quốc hội, việc nâng cao năng lực hoạt động của đại biểu là yêu cầu song hành nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Việc trao đổi kinh nghiệm, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động là một trong những phương thức hỗ trợ đại biểu Quốc hội tăng cường năng lực, kỹ năng hoạt động nghị trường, qua đó phát huy được sở trường, thể mạnh của từng người.

Đặc biệt, trước khi bắt đầu Quốc hội khóa mới, việc bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho đại biểu Quốc hội trúng cử lần đầu sẽ giúp các đại biểu mới làm quen và có thể bắt nhịp được ngay với hoạt động của Quốc hội, qua đó phát huy vị trí, vai trò của người đại biểu nhân dân trong thời gian tới.

[Người trúng cử nỗ lực hoàn thành trách nhiệm người đại biểu nhân dân]

Tại hội nghị, đại biểu tham dự đã được báo cáo viên giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến các chuyên đề như tổng quan về Quốc hội; quyền và nghĩa vụ của đại biểu Quốc hội; quy trình thủ tục tại kỳ họp; các đơn vị hỗ trợ hoạt động của đại biểu Quốc hội; kỹ năng thu thập và xử lý thông tin; kỹ năng tiếp xúc báo chí tại kỳ họp Quốc hội; kỹ năng giữ mối liên hệ với cử tri và kinh nghiệm về tiếp xúc cử tri.

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp. Kết quả của cuộc bầu cử đã thể hiện ý chí, tinh thần đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong việc bầu ra cơ quan quyền lực Nhà nước, cơ quan đại diện cho quyền làm chủ của nhân dân. Có 499 ứng cử viên được cử tri tín nhiệm, tin tưởng bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó gần 300 đại biểu lần đầu trúng cử.

Các số liệu về cuộc bầu cử vừa qua cho thấy, Quốc hội khóa XV thực sự có nhiều bước tiến cả về cơ cấu, số lượng và chất lượng, khẳng định tính đúng đắn trong việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả đối với hoạt động của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất.

Theo dự kiến, ngày 20/7, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc, đánh dấu cho sự bắt đầu của một nhiệm kỳ mới, mở ra một trang mới trong hoạt động của Quốc hội Việt Nam./.

Tường Vi / (TTXVN/Vietnam+)