Các cử tri cách ly tập trung thực hiện quyền công dân ngày hội bầu cử

Nhóm PV / (Vietnam+)
Trước khi tiến hành bỏ phiếu tại điểm cách ly tập trung, các thành viên tổ bầu cử đều được chuẩn bị đầy đù trang thiết bị bảo hộ phòng dịch và thực hiện các bước theo đúng quy định.
Cac cu tri cach ly tap trung thuc hien quyen cong dan ngay hoi bau cu hinh anh 1Tổ bầu cử phường Trần Hưng Đạo mang hòm phiếu tới khách sạn Mường Thanh số 78 Thợ Nhuộm. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Sau phiên khai mạc, sáng 23/5, Tổ bầu cử của Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm đã mang thùng phiếu di động đến khách sạn Mường Thanh Hà Nội Grand Centre (78 Thợ Nhuộm).

Đây là điểm đang có 67 người nước ngoài cách ly và 4 người Việt Nam phục vụ, vì vậy theo quy định, Tổ bầu cử của phường sẽ mang thùng phiếu di động đến tận khách sạn để 4 nhân viên thực hiện quyền công dân.

Trước đó, Ủy ban bầu cử của phường Trần Hưng Đạo đã yêu cầu các thành viên tổ bầu cử và nhân viên y tế rà soát, chuẩn bị đầy đủ tài liệu cho cử tri bỏ phiếu cùng vật tư y tế cho thành viên của tổ trong quá trình thực hiện bỏ phiếu tại nơi cử tri đang thực hiện cách ly y tế, gồm: Danh sách cử tri, danh sách người ứng cử, thiết bị bảo hộ…

[Hòm phiếu đặc biệt” đảm bảo quyền của cử tri bị cách ly do COVID-19]

Tại điểm bỏ phiếu khách sạn Mường Thanh Hà Nội Grand Centre, các thành viên tổ bầu cử đều được chuẩn bị đầy đù trang thiết bị bảo hộ phòng dịch để tiến hành các bước bỏ phiếu theo đúng quy định.

Sau khi bỏ phiếu xong, tất cả hòm phiếu dành cho người cách ly và thành viên tổ bầu cử đều được khử khuẩn cẩn thận. Thùng phiếu đưa về sẽ tiếp tục được khử khuẩn và phân công cán bộ kiểm phiếu riêng cho từng đối tượng.

Cac cu tri cach ly tap trung thuc hien quyen cong dan ngay hoi bau cu hinh anh 2Chuẩn bị các bước theo đúng quy định trước khi vào khu cách ly tập trung. (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+)

Cũng trong sáng nay, tại Tổ bầu cử số 2, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm đã thực hiện việc bầu cử cho các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện K, cơ sở Phan Chu Trinh.

Tại khu vực này có 105 bệnh nhân đang điều trị, do vậy Tổ bầu cử đã thực hiện đúng quy định trong quá trình bỏ phiếu.

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, trên địa bàn quận đang có 5 cơ sở cách ly tập trung tự nguyện. Công tác bỏ phiếu sẽ hoàn thành muộn nhất vào 19 giờ ngày 23/5./.

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, ngoài các thành viên của Tổ bầu cử, ở những khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa cần bổ sung thêm thành viên là người đang làm nhiệm vụ trong khu vực phong tỏa, giãn cách (nếu có) và tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ theo quy định (lựa chọn hình thức phù hợp).

Trường hợp khu vực phong tỏa, giãn cách có số lượng cử tri đông hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao thì Ủy ban Nhân dân cấp xã có thể thành lập bổ sung khu vực bỏ phiếu riêng.

Tổ bầu cử sẽ phối hợp chặt chẽ với tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng trong khu vực phong tỏa, giãn cách để bố trí khu vực bỏ phiếu trên nguyên tắc đảm bảo cách biệt giữa trong và ngoài hàng rào ngăn cách giữa khu vực phong tỏa, giãn cách với bên ngoài.

Tổ bầu cử chịu trách nhiệm bố trí trang thiết bị khu vực bên ngoài hàng rào, tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng chịu trách nhiệm bố trí trang thiết bị khu vực bên trong hàng rào. Sơ đồ khu vực bỏ phiếu bố trí theo một chiều di chuyển, gồm bàn phát phiếu bầu, bảng niêm yết ứng cử viên, bàn viết phiếu bầu, hòm phiếu, bàn đóng dấu cử tri đã bỏ phiếu.

Tại những điểm này phải kẻ vạch quy định khoảng cách 2 mét, người tham gia bầu cử được nhân viên y tế hướng dẫn đi thành 1 hàng, dừng đúng vạch và đi theo 1 chiều khi bỏ phiếu.

Nhóm PV / (Vietnam+)