Các địa phương chuẩn bị để ứng phó với mọi tình huống ngày bầu cử

(TTXVN/Vietnam+)
Sắp đến ngày bầu cử, Lào Cai, Cần Thơ, Nghệ An, Hưng Yên đang gấp rút vừa chuẩn bị ứng phó với các tình huống dịch bệnh, vừa đảm bảo cử tri hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.
Cac dia phuong chuan bi de ung pho voi moi tinh huong ngay bau cu hinh anh 1Cử tri Lào Cai diễn tập bỏ phiếu từng người một. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Sắp đến ngày bầu cử, Lào Cai, Cần Thơ, Nghệ An, Hưng Yên đang gấp rút vừa chuẩn bị ứng phó với các tình huống dịch bệnh, vừa đảm bảo cử tri hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Lào Cai diễn tập ứng phó với các tình huống trước ngày bầu cử

Ngày 19/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức buổi diễn tập bảo đảm y tế phòng, chống dịch COVID-19 nhằm ứng phó với các trường hợp có thể xảy ra trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại buổi diễn tập, các đơn vị đã thực hiện việc triển khai công tác bầu cử với 4 tình huống giả định: Thực hiện bầu cử đối với người có sức khỏe bình thường; thực hiện bầu cử tại điểm phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà tại và tổ chức bầu cử tại khu cách ly.

Các tình huống trong kịch bản diễn tập đều được xử lý đúng yêu cầu về phòng, chống dịch nhưng vẫn bảo đảm việc bầu cử được diễn ra an toàn, đúng luật.

Theo đó, các tình huống trong kịch bản diễn tập tại tất cả các điểm bỏ phiếu đều được xử lý đúng yêu cầu. Người tham gia tổ chức bầu cử và cử tri đi bầu phải thực hiện quy định 5K về phòng, chống dịch.

Cử tri vãng lai phải khai báo y tế, toàn bộ cử tri được kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn phòng, chống dịch và sàng lọc nhanh, phát hiện các biểu hiện sốt, ho, khó thở và thực hiện khử khuẩn.

Thùng phiếu lưu động được sử dụng; các biện pháp bảo đảm an toàn cho cán bộ tổ bầu cử và cử tri cách ly tại nhà, cách ly tập trung hoặc ở khu vực giản cách, phong tỏa... được thực hiện.

[Bầu cử QH và Hội đồng Nhân dân: Cử tri trẻ tuổi hướng đến ngày bầu cử]

Cán bộ tham gia buổi diễn tập đều đã được tập huấn, có kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch và khâu tổ chức bầu cử. Các lực lượng này có sự chuẩn bị kỹ, phối hợp tốt với nhau nên mỗi tình huống đều được xử lý kịp thời ngăn chặn dịch lây lan, đảm bảo ngày bầu cử được diễn ra an toàn.

Bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai chia sẻ, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Lào Cai đã chủ động tổ chức diễn tập bầu cử trước ngày bầu cử chính thức 23/5.

Buổi diễn tập đã xây dựng các tình huống cụ thể. Qua đó, góp phần nâng cao tính sẵn sàng, khả năng đáp ứng nhanh và chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ trong các khâu tổ chức, sẵn sàng ứng phó với những trường hợp có thể xảy ra trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cần Thơ nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Ngày 19/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ tổ chức họp khẩn với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Trần Việt Trường đề nghị các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu.

Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận/huyện, xã/phường/thị trấn kết hợp các đơn vị liên quan "đi từng ngõ, gõ từng nhà" cài ứng dụng Bluezone cho từng người, kết hợp quét mã khai báo y tế. Sau khi khai báo xong thì tích hợp đến Trung tâm chỉ huy thành phố thông minh để đưa lên hệ thống.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu, mỗi địa phương chuẩn bị điểm cách ly quy mô 1.000 người, riêng những quận trung tâm phải chuẩn bị điểm cách ly 2.000 người.

Cán bộ công chức không ra khỏi địa bàn thành phố khi không có yêu cầu, chỉ được đi khi có sự đồng ý của thủ trưởng quản lý và thủ trưởng phải chịu trách nhiệm với Ủy ban Nhân dân các cấp và ngành quản lý dọc.

Bên cạnh đó, ông Trần Việt Trường cũng chỉ đạo xử phạt nghiêm những người  không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và ở nơi công cộng; tăng cường kiểm tra giám sát tại các khu cách ly tập trung…

Theo Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh, trong đợt bầu cử này, hơn 950.000 cử tri của thành phố sẽ đi bầu cử, với trên 900 điểm bầu cử. Do đó, các đơn vị chức năng cần rà soát lại các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự, vật tư, năng lực thực hiện xét nghiệm; khả năng điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tại các điểm bầu cử, bên cạnh việc thực hiện các khuyến cáo về phòng, chống dịch, còn cần có sự phân luồng cử tri ra-vào hợp lý; giãn cách về thời gian tránh tập trung đông người tại cùng một thời điểm…

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Cần Thơ Huỳnh Minh Trúc đề nghị lực lượng chức năng tăng cường rà soát việc khai báo y tế của những người về từ vùng có dịch. 

Sở Y tế thành phố đã có công văn chỉ đạo các nhà thuốc, phòng khám tư và cơ sơ y tế trực thuộc thông báo các trường hợp có triệu chứng sốt, ho để có chỉ định xét nghiệm sàng lọc.

Sau đợt xét nghiệm cho các thành viên tổ bầu cử, sẽ xét nghiệm sàng lọc cho nhân viên y tế và các điểm nguy cơ như siêu thị, bến xe, các khu công nghiệp…

Nghệ An: Cử tri dân tộc Đan Lai đón chờ Ngày Bầu cử sớm

Cùng với cử tri cả nước, những ngày này, các cử tri là người Đan Lai, ở bản Thạch Sơn, Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông (Nghệ An) đang đón chờ Ngày Bầu cử sớm.

Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hai bản Thạch Sơn và Bá Hạ được Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho phép bầu cử vào ngày 21/5, trước hai ngày so với quy định.

Cac dia phuong chuan bi de ung pho voi moi tinh huong ngay bau cu hinh anh 2Anh Lê Văn Luông, Phó Trưởng bản Bá Hạ cùng mọi người treo ảnh Bác, chuẩn bị cho ngày bầu cử. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Thạch Ngàn những ngày tháng 5 nắng như đổ lửa, những mảnh ruộng lúa chín vàng nặng trĩu đã đến ngày thu hoạch.

Thu xếp công việc, cử tri nơi đây đã tập trung ở nhà văn hóa thôn để dự buổi tiếp xúc cử tri cuối cùng trước Ngày Bầu cử.

Chương trình hành động của các ứng cử viên được mọi người rất quan tâm bởi chính những ứng cử viên này nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Với 152 cử tri người Đan Lai ở bản Bá Hạ, đây là lần đầu tiên được đi bầu cử kể từ khi chuyển về tái định cư.

Để chuẩn bị cho Ngày Bầu cử sớm 21/5, mấy hôm nay, anh Lê Văn Luông, Phó Trưởng bản Bá Hạ cùng nhiều người khác tất bật dọn dẹp, treo băngrôn, khẩu hiệu chuẩn bị cho Ngày Bầu cử.

Anh Luông chia sẻ, người dân Đan Lai về định cư ở bản Bá Hạ đến nay đã được 3 năm. Cuộc sống tuy còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cuộc sống bà con đã dần ổn định.

Để cử tri trong bản hiểu và nắm bắt các thông tin về bầu cử, chính quyền địa phương cùng các tổ chức đoàn thể đã tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đặc biệt, đội tuyên truyền lưu động thường xuyên xuống bản tuyên truyền cho cử tri về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, giới thiệu về tiểu sử của các ứng cử viên.

Khác với bản Bá Hạ, đây là lần thứ 3 những cử tri ở bản Thạch Sơn đi tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, sau 14 năm về nơi ở mới. Bây giờ, cuộc sống của người Đan Lai nơi đây đã thay đổi rất nhiều.

Cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, với tính cách siêng năng, ham học hỏi, người Đan Lai ở Thạch Sơn đã biết canh tác lúa nước, trồng rừng, chăn nuôi trâu bò. Cuộc sống ổn định, nhiều gia đình ở khu tái định cư đều có tivi, điện thoại.

Một số hộ đã mua sắm được xe máy và các vật dụng đắt tiền trong gia đình, trở thành hộ khá trong xã. Con em Đan Lai đều được đến trường, một số em đã học đến đại học.

Anh Lê Văn Hào, thôn Thạch Sơn, xã Thạch Ngàn cho biết, gia đình anh về tái định cư ở Thạch Sơn từ năm 2007.

Đến nay, cuộc sống người dân đã ổn định hơn nhiều. Đợt này được bầu cử sớm trước 2 ngày so với quy định nên ngay từ đầu tháng 4, những gia đình nào có con em đi làm việc ở trong huyện đều được hướng dẫn đúng ngày 21/5 về bầu cử.

Anh Hào mong muốn, những ứng cử viên được cử tri bầu vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp sẽ quan tâm hơn nữa đến cuộc sống người Đan Lan và có nhiều đóng góp hơn nữa để đưa đất nước ngày càng phát triển.

Tộc người Đan Lai với hơn 3.000 người sinh sống rải rác ở vùng biên giới Việt-Lào nơi thượng nguồn Khe Khặng, Khe Nóng thuộc vùng lõi rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia Pù Mát, tách biệt gần như hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Cuộc sống săn bắt, hái lượm, hôn nhân cận huyết thống khiến tộc người Đan Lai phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Năm 2006, Đề án bảo tồn, phát triển bền vững dân tộc Đan Lai tại vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát được Chính phủ thông qua.

Năm 2007, 42 hộ dân với 194 khẩu đã từ vùng Khe Khặng ra tái định cư tại bản Thạch Sơn, xã Thạch Ngàn. Đến năm 2019, 35 hộ, 117 khẩu tiếp tục được di chuyển đến ở khu tái định cư Bá Hạ, xã Thạch Ngàn.

Ông Lô Thanh Huấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thạch Ngàn cho biết, so với mặt bằng chung của xã, người Đan Lai có trình độ nhận thức còn hạn chế.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo Bầu cử xã đã xây dựng kế hoạch, thành lập và phân công nhiệm vụ, tổ chức tập huấn cho các tổ bầu cử phân theo từng cụm, trong đó ưu tiên hai bản Thạch Sơn và Bá Hạ để cử tri biết về quyền và nghĩa vụ bầu cử.

Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, lần đầu tiên một người con Đan Lai ứng cử vào Hội đồng nhân dân xã.

Với sự chuẩn bị chu đáo, tin tưởng rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự là Ngày hội lớn của cử tri-ông Huấn cho biết thêm.

Công tác bầu cử tại Hưng Yên được tiến hành khẩn trương, bảo đảm theo luật định

Ngày 19/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị triển khai các bước tiếp theo cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 10 điểm cầu các huyện, thành phố, thị xã. 

Ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh cho biết, đến thời điểm này, việc triển khai các bước trong quy trình bầu cử được thực hiện đúng quy định; các nội dung, quy trình bầu cử được tiến hành khẩn trương, bảo đảm theo luật định; công tác phòng, chống dịch COVID-19 được tăng cường với những nhiệm vụ cụ thể, phù hợp.

Tỉnh chỉ đạo các địa phương rà soát biến động cử tri để kịp thời bổ sung danh sách cử tri; đặc biệt là những địa phương đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội, các khu công nghiệp, khu cách ly tập trung ở các huyện Khoái Châu, Phù Cừ, Ân Thi, Yên Mỹ, thị xã Mỹ Hào…, nhằm bảo đảm quyền bỏ phiếu của mỗi tri.

Cùng với đó, tỉnh chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất ở các địa điểm bỏ phiếu, nhất là hòm phiếu, con dấu; chú trọng công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm bỏ phiếu. 

Các địa phương đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát loa trên xe lưu động, hệ thống truyền thanh cơ sở… để cử tri thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử cũng quyền và trách nhiệm của mình, tích cực tham gia đi bỏ phiếu để bầu ra đại biểu tiêu biểu vào Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp vào ngày 23/5 tới.

Địa bàn tỉnh Hưng Yên có 1.161 đơn vị bầu cử với trên 930 nghìn cử tri. Công tác niêm yết danh sách cử tri và danh sách những người ứng cử được thực hiện đúng tiến độ. 

Đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã hoàn thành việc tổ chức các hội nghị tiếp tiếp xúc cử tri để những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vận động bầu cử phù hợp với thực tế, bảo đảm quyền của các ứng cử viên.

Các huyện Khoái Châu, Kim Động, Yên Mỹ, Văn Lâm, Văn Giang, thị xã  Mỹ Hào, thành phố Hưng Yên đã tổ chức tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến để  phòng, chống dịch COVID-19.

Công tác bảo đảm ninh trật tự, giải quyết đơn thư khiếu nại được chú trọng và thực hiện nghiêm túc. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử được chính quyền địa phương phối hợp với Ủy ban Bầu cử các cấp triển khai với nhiều phương án phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Ủy ban Bầu cử các cấp cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra giám sát các bước trong quy trình bầu cử từ nay đến ngày bầu cử.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ngày bầu cử, có phương án tăng cường bảo vệ các điểm bỏ phiếu, nhất là về phòng, chống dịch COVID-19.

Các tổ bầu cử cần phát huy tinh thần trách nhiệm và thực hiện chu đáo việc hướng dẫn cử tri đến bỏ phiếu đúng luật, nhưng phải bảo đảo an toàn phòng, chống dịch, để Ngày Bầu cử thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân./.

(TTXVN/Vietnam+)