Các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát, chuẩn bị cho ngày bầu cử

(TTXVN/Vietnam+)
Thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Khánh Hòa, Thái Bình tiếp tục các hoạt động kiểm tra, chuẩn bị để ngày bầu cử toàn dân diễn ra an toàn, đảm bảo phòng chống COVID-19.
Cac dia phuong tiep tuc kiem tra, giam sat, chuan bi cho ngay bau cu hinh anh 1Nhân viên EVN HCMC kiểm tra hệ thống điện trước ngày bầu cử. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Khánh Hòa, Thái Bình tiếp tục các hoạt động kiểm tra, chuẩn bị để ngày bầu cử toàn dân diễn ra an toàn, đảm bảo phòng chống COVID-19.

Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị 345 máy phát điện phục vụ ngày bầu cử

Ngày 19/5, Tổng công ty điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVN HCMC) cho biết, để chuẩn bị cho ngày bầu cử 23/5/2021, tổng công ty triển khai trang bị 19 máy phát điện dự phòng cho các trụ trở Ủy ban Nhân dân quận, huyện và 326 máy phát điện dự phòng cho các trụ sở Ủy ban Nhân dân phường, xã, thị trấn là nơi thường trực điều hành công tác chuẩn bị bỏ phiếu, kiểm phiếu, báo cáo online cập nhật kết quả liên tục về công tác bầu cử.

Các đơn vị cũng lập và triển khai phương án đảm bảo cung cấp điện trên toàn địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trước, trong và sau ngày bầu cử. Trong thời gian từ ngày 22/5/2021 đến hết ngày 24/5/2021 không thực hiện các công tác có gián đoạn cung cấp điện trên toàn địa bàn thành phố, trừ các trường hợp xảy ra sự cố hoặc có yêu cầu đặc biệt khác.

Ngoài ra, các Công ty Điện lực đã chuẩn bị sẵn sàng 67 máy phát điện và vật tư dự phòng cho từng cụm, từng khu vực để nhanh chóng tái lập điện khi xảy ra sự cố; đồng thời, cử các cặp công nhân trực vận hành các máy phát điện này. Bên cạnh đó, Tổng công ty và các đơn vị đã kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, các thiết bị thông tin liên lạc và các máy phát điện dự phòng để đảm bảo xử lý tái lập điện trong thời gian nhanh nhất khi xảy ra gián đoạn cung cấp điện...

[Các địa phương chuẩn bị để ứng phó với mọi tình huống ngày bầu cử]

Các Công ty Điện lực cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra hệ thống điện tại các trụ sở cơ quan chỉ đạo và cơ quan tổ chức thực hiện công tác bầu cử, các địa điểm bầu cử. Qua đó đã rà soát và hoàn tất công tác khắc phục những khiếm khuyết trên lưới điện có nguy cơ xảy ra mất điện cho các địa điểm phục vụ bầu cử.

Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu các lãnh đạo các đơn vị trực tăng cường, trực tại các địa điểm phục vụ bầu cử phải chấp hành nghiêm chế độ trực ban, đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, bố trí đầy đủ vật tư, máy phát dự phòng, phương tiện và lực lượng để đáp ứng xử lý nhanh khi có sự cố xảy ra và tái lập điện trong thời gian sớm nhất; đồng thời, yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch COVID-19.

Ninh Bình thành lập 5 đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới, Ủy ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình đã thành lập 5 đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại các đơn vị, địa phương trên địa bàn. Thời gian kiểm tra đến ngày 21/5. 

Các đoàn tiến hành kiểm tra kết quả triển khai công tác bầu cử; việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử cấp huyện, xã; kết quả thực hiện các bước, quy trình hiệp thương của cấp huyện, xã; phê chuẩn các khu vực bỏ phiếu, thành lập tổ bầu cử và niêm yết danh sách cử tri; triển khai công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội, y tế và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn Ninh Bình, đặc biệt là việc triển khai các nội dung về đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trước, trong và sau bầu cử.

Đến nay, các đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 8/8 huyện, thành phố; làm việc với Ủy ban Bầu cử các huyện Kim Sơn, Yên Mô, Gia Viễn, Yên Khánh, Hoa Lư, Nho Quan, thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp. Qua kiểm tra, các đoàn đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử được triển khai toàn diện, đảm bảo đúng quy trình, quy định và tiến độ.

Đối với công tác chuẩn bị bầu cử, các đoàn kiểm tra yêu cầu Ủy ban Bầu cử các huyện, thành phố tập trung cao điểm, tuyệt đối không được lơ là, thiếu trách nhiệm; đảm bảo các điều kiện để tổ chức thành công Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để các tổ bầu cử, điểm bỏ phiếu trở thành ổ dịch.

Các địa phương tiếp tục tập trung tuyên truyền, tập huấn biện pháp phòng tránh dịch bệnh cho cử tri, nhân dân; nắm chắc tình hình cử tri theo từng địa bàn, từng đối tượng; đảm bảo các điều kiện vệ sinh thực phẩm, an toàn cháy nổ tại điểm bỏ phiếu, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân; tuyên truyền vận động cử tri đi bỏ phiếu, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong nhân dân.

Đồng thời, Ủy ban Bầu cử các huyện, thành phố rà soát, xem xét lại việc niêm yết danh sách, tiểu sử các ứng cử viên, bảo đảm khoa học, thuận lợi cho cử tri nghiên cứu, tìm hiểu; tập huấn cho các thành viên tổ bầu cử; tiếp tục kiểm tra, giám sát việc niêm yết danh sách cử tri, có biện pháp kiểm soát các trường hợp bỏ hộ, bỏ thay; chủ động nắm bắt tình huống, vụ việc phát sinh để có phương án xử lý kịp thời; thành lập điểm cách ly tạm thời tại khu vực bỏ phiếu; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về danh sách người ứng cử, tiểu sử người ứng cử để cử tri nắm bắt và lựa chọn được những người thực sự xứng đáng.

Khánh Hòa: Chủ động các phương án ứng phó, bảo đảm an toàn cho Ngày Bầu cử

Chiều 19/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh đã có buổi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số đơn vị trên địa bàn huyện Vạn Ninh. 

Cac dia phuong tiep tuc kiem tra, giam sat, chuan bi cho ngay bau cu hinh anh 2Ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư tỉnh ủy Khánh Hòa kiểm tra hòm phiếu tại điểm bầu cử UBND xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Tại các điểm kiểm tra, như: Xã Vạn Lương, Vạn Thắng, Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến hạt điều Sao Việt, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị  bầu cử, các phương án chủ động ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra bầu cử của các địa phương, đơn vị. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh yêu cầu, từ nay đến Ngày Bầu cử các đơn vị vẫn phải tiếp tục rà soát từng công việc cụ thể, thiếu khâu nào phải khẩn trương bổ sung hoàn thiện; rà soát di biến động cử tri, đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động người dân tham gia bỏ phiếu đầy đủ, đúng giờ, không bỏ sót cử tri; tuyên truyền để cử tri phát huy tinh thần dân chủ, tìm hiểu, nắm bắt thông tin đại biểu được bầu để bầu ra người đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của mình đảm bảo sự công khai, minh bạch.

Đặc biệt, các điểm bầu cử phải bố trí từ hai cán bộ, nhân viên y tế để hướng dẫn người dân thực hiện “5K”. Lực lượng an ninh phải có phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, tuyệt đối không được chủ quan. 

Ông Đàm Ngọc Quang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vạn Ninh cho biết, địa bàn huyện có trên 107 nghìn cử tri, với 95 tổ bầu cử tại các xã, thị trấn; có 54 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, 561 người ứng cử ở 87 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã. Huyện đã lên phương án cụ thể trong phòng, chống dịch COVID-19, phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp trong hoàn cảnh có dịch. 

Xã đảo Vạn Thạnh có 4 điểm bầu cử ngoài đảo gồm: Khải Lương, Ninh Tân, Ninh Đảo, Việt Sơn, sẽ được tăng cường thêm cán bộ xã, giáo viên, phối hợp với Bộ đội Biên phòng Đầm Môn bố trí ca-nô để phục vụ quá trình bầu cử, di chuyển hòm phiếu và phiếu, đảm bảo công tác bầu cử đúng quy định.

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói chung cũng như trong thời gian bầu cử nói riêng, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu địa phương phải triển khai nghiêm túc các chỉ đạo, khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện tốt việc giãn cách. Đặt tình huống nếu có trường hợp bị mắc COVID-19, tuyệt đối không được để lây chéo; cấp ủy, chính quyền huyện quan tâm lãnh, chỉ đạo chuẩn bị nhân, vật lực, sẵn sàng trong mọi tình huống. Các sở, ngành có hướng dẫn chỉ đạo về nghiệp vụ phòng, chống dịch, thường xuyên bám sát tình hình, thông tin với huyện để xử lý tình hình phát sinh… 

Ủy ban Bầu cử tỉnh Khánh Hòa cho biết: Toàn tỉnh có tổng số trên 977.000 cử tri. Công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương trong tỉnh đã sẵn sàng cho Ngày hội lớn. Các phương án ứng phó trong tình hình dịch bệnh đã được xây dựng cụ thể, kiên quyết thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch. Toàn tỉnh có 13 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (trong đó có 3 người được Trung ương giới thiệu) để bầu 7 đại biểu; 84 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh để bầu 52 đại biểu; 479 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện để bầu 290 đại biểu; 5.387 người được ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân xã (trong đó có 10 trường hợp tự ứng cử) để bầu 3.211 đại biểu./.

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Thái Bình

Ngày 19/5, Đoàn kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Triệu Văn Cường dẫn đầu đã làm việc tại tỉnh Thái Bình.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Ủy ban Bầu cử tỉnh đã báo cáo với đoàn công tác về kết quả triển khai thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, tỉnh Thái Bình được bầu 9 đại biểu Quốc hội khóa XV. Tỉnh có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, mỗi đơn vị bầu 3 đại biểu và 16 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh để bầu 62 đại biểu, 64 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện để bầu 312 đại biểu, 1.781 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã để bầu 6.580 đại biểu.

Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba ở tỉnh Thái Bình đã nhất trí lập danh sách chính thức 11 người ở địa phương và 4 người do Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 107 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 504 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 11.053 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử. Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn đã chủ động xây dựng kế hoạch và lịch tiếp xúc cử tri với người ứng cử ở mỗi cấp.

Tỉnh Thái Bình có gần 1,5 triệu cử tri, trong đó, gần 180.000 cử tri đi làm ăn xa chưa cấp giấy chứng nhận để tham gia bầu cử ở nơi khác. Sau khi niêm yết danh sách cử tri, đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo về việc lập danh sách cử tri... Đến ngày 13/5/2021, tỉnh Thái Bình có 94 đơn thư liên quan đến bầu cử, trong đó, 91 đơn đã được cơ quan có thẩm quyền các cấp giải quyết hoặc không đủ điều kiện xử lý, thụ lý đã được xếp lưu theo quy định; 3 đơn đang được xem xét, giải quyết.

Ngoài ra, Thái Bình có 10 khu vực cách ly tập trung, 10 khu vực bị phong tỏa, 3.746 người cách ly tại nhà, 11 bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ và xác định mắc COVID-19. Tỉnh thực hiện phương án bỏ phiếu ở những khu vực này là sử dụng hòm phiếu phụ.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái Bình nhận định, việc tổ chức triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 tại tỉnh đến nay đã được các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở phối hợp đồng bộ, tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, một số vụ việc ở địa phương đã lâu, tính chất phức tạp, hầu hết là những vụ việc liên quan đến đất đai, việc giải quyết phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, không thể giải quyết nhanh theo ý kiến của người dân.

Một số đầu đơn khiếu kiện đeo bám, kéo dài, có biểu hiện liên kết đi khiếu nại, tố cáo, mặc dù có vụ việc đã được các cơ quan chức năng giải quyết nhưng vẫn cố tình không chấp nhận, tiếp tục làm đơn kiến nghị, đã ảnh hưởng đến việc lãnh đạo, chỉ đạo. Số cử tri đi làm ăn xa nhiều, nhất là trong điều kiện hiện nay, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khó lường, khiến việc thống kê, rà soát các cử tri trên địa bàn gặp khó khăn.

Do diễn biến dịch COVID-19 hiện nay rất phức tạp, tỉnh Thái Bình đề nghị Trung ương điều chỉnh một số khung giờ báo cáo cập nhật tình hình, kết quả Ngày Bầu cử.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái Bình, đến ngày 19/5, tỉnh đã ghi nhận 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới. Các cơ sở y tế của tỉnh đang cách ly, điều trị 180 trường hợp; cách ly tại các khu cách ly tập trung 421 trường hợp; cách ly tại nhà 3.746 trường hợp. Cả tỉnh đã có 13.628 người được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi 1.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Bình trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, vai trò của mỗi cơ quan nhà nước trong triển khai chuẩn bị công tác bầu cử đảm bảo tiến độ, đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Về công tác nhân sự, tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo sát sao, cơ cấu, thành phần đảm bảo; việc lấy ý kiến cư tri nơi cư trú được thực hiện tốt; việc tổ chức hội nghị hiệp thương lần 2, lần 3 được chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ; quan tâm bảo đảm công tác an ninh, trật tự và y tế; tập trung tốt giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân phục vụ bầu cử.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ lưu ý Thái Bình rà soát số lượng cử tri đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tránh để xảy ra tình trạng một cử tri đi bỏ phiếu hai lần.

Tỉnh bám sát các quy định của pháp luật để triển khai nhiệm vụ; tiếp tục thực hiện tốt chỉ thị của Bộ Chính trị, quy định của Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác bầu cử, đặc biệt cần thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các ứng cử viên, thành viên tổ công tác bầu cử.

Đồng thời, tỉnh có phương án, kịch bản cụ thể để phòng, chống dịch COVID-19 ở khu vực bầu cử; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên các phương tiện thông tin đại chúng với hình thức đa dạng, phong phú; tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự nhất là ở các địa bàn trọng điểm; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng, chống thiên tai, cháy nổ; rà soát danh sách, kiểm tra thông tin tiểu sử người ứng cử, hòm phiếu, tránh để xảy ra sai sót...

Trước đó, Đoàn công tác đã kiểm tra việc chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Kiến Xương./.

(TTXVN/Vietnam+)