Các địa phương xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho bầu cử

Nguyên Lý-Công Thử / (TTXVN/Vietnam+)
Để Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thuận lợi, các địa phương đã tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn.
Tranh cổ động tuyên truyền về bầu cử trên đường phố ở thành phố Đông Hà. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Tỉnh Quảng Trị đã xây dựng các phương án phù hợp để đảm bảo an toàn, thành công cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cụ thể, Công an tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm niêm yết danh sách ứng cử viên, danh sách cử tri, địa điểm bầu cử; đẩy mạnh đấu tranh, phản bác, vô hiệu hóa các thông tin xấu độc trên không gian mạng liên quan đến công tác bầu cử; tấn công, trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, kiên quyết không để hình thành các băng, nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội hoạt động gây bức xúc trong dư luận.

Công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông và nơi công cộng, không để xảy ra tình huống bị động bất ngờ.

Với các phương án đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, ngoài thực hiện theo quy định chung về phòng, chống dịch trong bầu cử, tỉnh Quảng Trị chuẩn bị thêm phòng cách ly tạm thời, vật tư y tế phòng chống dịch như: máy đo thân nhiệt cầm tay, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, bình xịt khử khuẩn cầm tay tại các điểm bầu cử.

Khu vực bỏ phiếu có cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế đang điều trị cho cử tri nghi ngờ hoặc mắc COVID-19, khu vực phong tỏa hoặc có cử tri thực hiện cách ly tại nhà được trang bị thêm găng tay, áo quần bảo hộ y tế, kính chắn giọt bắn, thùng đựng chất thải.

Ngoài thành viên của Tổ Bầu cử, tỉnh còn bổ sung thêm thành viên làm nhiệm vụ bầu cử trong khu vực phong tỏa, cách ly, bệnh viện; đồng thời có phương án nhân sự dự phòng phục vụ bầu cử, sẵn sàng có người thay thế nếu thành viên Tổ Bầu cử bị cách ly hoặc nghi mắc COVID-19.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các phương án tuyên truyền về bầu cử ở tỉnh Quảng Trị đã được thay đổi cho phù hợp với công tác phòng, chống dịch.

Ở khu vực miền núi có nhiều cử tri là người dân tộc thiểu số khẩu tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều thứ tiếng; thường xuyên tuyên truyền lưu động đến từng hộ, thôn, bản; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống thông tin điện tử, mạng xã hội, báo chí, phát thanh lưu động.

Tại Quảng Trị có 10 người ứng cử để bầu 6 đại biểu Quốc hội khóa XV ở 2 đơn vị; 85 người ứng cử để bầu 50 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh theo16 đơn vị; 483 người ứng cử để bầu 292 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện ở 74 đơn vị; 4.836 người ứng cử để bầu 2.883 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã ở 834 đơn vị. Toàn tỉnh có 479.515 cử tri.

[Hà Tĩnh thành lập 4 đoàn giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử]

Tại Ninh Thuận, để Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 thuận lợi, tỉnh Ninh Thuận đã và đang tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Ninh Thuận, ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỉnh đã có kế hoạch triển khai để đảm bảo an ninh, trật tự cuộc bầu cử, tạo thuận lợi tốt nhất để người dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của mình để bầu người có tài, đủ đức, xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Ninh Thuận đã thành lập Tiểu ban an ninh và giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo; xây dựng kế hoạch hiệp đồng giữa cơ quan quân sự-công an-biên phòng để bảo đảm an ninh, trật tự trong ngày bầu cử.

Cac dia phuong xay dung phuong an dam bao an toan cho bau cu hinh anh 1Các tổ bầu cử ở thành phố Phan Rang-Tháp Chàm được đảm bảo an toàn trước ngày bầu cử. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Với tinh thần đó, các đơn vị cùng chính quyền các địa phương trong tỉnh đã chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, sẵn sàng xử lý các tình huống đột xuất xảy ra; đồng thời, tăng cường chỉ đạo, nắm chắc tình hình, phối hợp tham gia đảm bảo an ninh, an toàn tại các tổ bầu cử.

Lực lượng Công an tỉnh Ninh Thuận và tổ thanh niên xung kích, dân quân tự vệ các địa phương cũng được tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các điểm treo khẩu hiệu tuyên truyền; bố trí lực lượng tại 460 tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Để cuộc bầu cử thành công, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam yêu cầu các thành viên Tiểu ban an ninh và giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo tiếp tục bám sát nhiệm vụ được phân công, rà soát, theo dõi, tham mưu giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị giải quyết các vấn đề có liên quan đến bầu cử (nếu có).

Trong ngày bầu cử, ngành Y tế cũng bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư y tế sử dụng khi cần thiết; khuyến cáo người dân thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Ninh Thuận, đến ngày 21/5, Tiểu ban an ninh và giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của tỉnh đã tiếp nhận hơn 20 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân liên quan đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Liên quan đến nhân sự ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh có 4 đơn, Hội đồng Nhân dân cấp huyện 3 đơn, Hội đồng Nhân dân cấp xã 14 đơn vị; có 4 đơn nặc danh không có nội dung phản ánh cần kiểm tra, giải quyết; 9 đơn tố cáo đã được xử lý hoặc được cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhiều lần và có 2 vụ tự nguyện rút đơn./.

Nguyên Lý-Công Thử / (TTXVN/Vietnam+)