Các điểm bầu cử đã sẵn sàng đón nhận cử tri trong ngày hội toàn dân

Quảng - Hùng / (Vietnam+)
Cuộc bầu cử năm nay được tổ chức trang trọng, quy mô tuyên truyền rộng rãi nên cử tri ai cũng nắm rõ luật, tiểu sử của các đại biểu tham gia ứng cử.
Tổ bầu cử tại phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội kiểm tra, rà soát kỹ càng hòm phiếu trước khi cử tri đi bầu cử. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, ngày hôm nay (23/5) - Ngày hội bầu cử toàn dân chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm trong đại dịch COVID-19.

Rà soát trước giờ G

5 giờ sáng, ăn tạm bát mỳ tôm, ông Trần Thế Cường, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 6, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 6 phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vội vàng chạy đến khu vực bỏ phiếu của cử tri.

Dù công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được hoàn tất từ 2 ngày vừa qua, song ông Cường bảo: “Mấy ngày nay, các thành viên trong Tổ bầu cử đều ‘mất ăn, mất ngủ’ bởi phải lo chu toàn cho ‘Ngày hội toàn dân’, đảm bảo cử tri đi bầu đúng giờ, an toàn trong phòng chống dịch.”

Đặc biệt, theo ông Cường, các cử tri thực hiện 'quy trình 6Đ' gồm đến khu vực bỏ phiếu; đọc bảng danh sách tiểu sử người ứng cử; đưa thẻ cử tri để nhận phiếu bầu cử; điền phiếu đủ và đúng; đích thân bỏ phiếu vào hòm phiếu; đóng dấu "Đã bỏ phiếu".

Trước giờ bầu cử một tiếng, các thành viên trong Tổ bầu cử đã có mặt đông đủ ở khu vực bầu cử để hội ý, bàn bạc và phân chia nhiệm vụ được giao. Ai ai cũng chú tâm và nhiệt huyết với tâm niệm: “Ngày 23/5 là ngày Chủ nhật đặc biệt, bởi tại nơi này, những đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp được cử tri bầu sẽ lắng nghe, đại diện cho tiếng nói của cử tri để phản ánh tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết thấu đáo toàn bộ các vấn đề về đời sống, kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế… đồng thời đóng góp cho sự phát triển thịnh vượng của đất nước trong nhiệm kỳ 5 năm tới đây.”

Ghi nhận của phóng viên cho thấy tại các khu vực bầu cử đều được bố trí khang trang và khoa học với cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động tuyên truyền cho ngày bầu cử, niêm yết danh sách cử tri, ghế ngồi được bố trí giãn cách, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống COVID-19. Tại các bàn đón tiếp cử tri đều có cán bộ của tổ bầu cử hướng dẫn các quy trình bỏ phiếu…

“Công tác chuẩn bị các kịch bản bầu cử đã được hoàn tất. Những ngày qua, Ủy ban bầu cử các cấp của Hà Nội còn duy trì hoạt động kiểm tra nhằm rà soát kỹ từng khâu công việc chuẩn bị cho bầu cử,” ông Cường nhấn mạnh.

[Hoàn tất công tác chuẩn bị, đảm bảo thực hiện thành công cuộc bầu cử]

Theo ông Cường, phải tới 19 giờ tối nay, khi các cử tri tại Tổ bầu cử số 6 phường Trần Hưng Đạo đã tham gia đầy đủ bỏ phiếu bầu đại biểu, các thành viên trong Tổ mới thở phào nhẹ nhõm. Sau đó, Tổ sẽ họp để đánh giá, đúc rút kinh nghiệm, bài học để công tác bầu cử trong thời gian tới sẽ hoàn thiện hơn.

Kỳ bầu cử năm nay có điểm đặc biệt so với các lần trước bởi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành. Hà Nội cũng có nhiều trường hợp F2 phải cách ly tại nhà nên công tác đảm bảo quyền và nghĩa vụ cho cử tri bầu cử cũng như phòng dịch được đặt ra hàng đầu.

Bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Trần Hưng Đạo cho biết với trường hợp người dân phải cách ly tại nhà (F2), tổ bầu cử sẽ mang hòm phiếu phụ đến tại nhà để cử tri thực hiện quyền công dân.

Cụ thể, trước giờ bỏ phiếu 30 phút, Tổ trưởng Tổ bầu cử yêu cầu các thành viên Tổ bầu cử và nhân viên y tế có mặt tại khu vực bầu cử để rà soát, chuẩn bị đầy đủ tài liệu cho cử tri bỏ phiếu và vật tư y tế cho thành viên của tổ trong quá trình thực hiện tại nơi cử tri đang thực hiện cách ly y tế tại nhà (gồm danh sách cử tri, danh sách người ứng cử, thiết bị bảo hộ…)

“Quá trình thực hiện bỏ phiếu cũng thực hiện nghiêm các bước về phòng dịch theo đúng quy định. Sau khi bỏ phiếu xong, tất cả hòm phiếu dành cho người cách ly phải khử khuẩn, cán bộ kiểm phiếu hết sức cẩn thận. Phường cũng đã diễn tập các tình huống đối với việc bỏ phiếu tại khu vực có cử tri F2 này,” lãnh đạo phường Trần Hưng Đạo nói.

Lá phiếu thực hiện quyền làm chủ của dân

Xúc động, tràn đầy niềm tin và kỳ vọng là những cảm xúc chung của rất nhiều cử tri trong ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Dậy sớm hơn thường lệ để nấu sớm bữa ăn sáng, bác Phạm Thị Huệ, khu vực bỏ phiếu số 1, phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) đọc lại thông tin danh sách đại biểu ứng cử và kiểm tra thẻ cử tri của cả gia đình.

Đây là lần thứ 4 đi bầu cử, bác Huệ vẫn cảm thấy háo hức, hồi hộp và tự hào bởi đây là cơ hội để người dân thực hiện quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu thực sự có đức, có tài.

“Nhà có 2 thế hệ nối tiếp nhau nên tính ra có 5 thẻ cử tri. Dù quan điểm của mỗi thành viên về lựa chọn đại biểu có sự khác nhau, tuy nhiên, ai cũng mong muốn người ứng cử sẽ hoàn thành các cam kết trong chương trình hành động khi tiếp xúc cử tri vừa qua và liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, được nhân dân tín nhiệm,” bác Huệ tin tưởng.

[Bầu cử đại biểu: Cử tri sáng suốt chọn hiền tài cho đất nước]

Thường xuyên được tổ dân, khu phố tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ bầu cử, nên đều nắm được đầy đủ mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, chị Trần Hồng Hạnh, khu vực bỏ phiếu số 3, phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) cũng đang chờ đợi giây phút được tự tay bỏ lá phiếu bầu ra những đại biểu xứng đáng.

Cac diem bau cu da san sang don nhan cu tri trong ngay hoi toan dan hinh anh 1Danh sách các cử tri đi bầu được rà soát kỹ càng để người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ đi bầu cử. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Cũng như các cử tri trên địa bàn phường, chị Hạnh thấy cuộc bầu cử năm nay được tổ chức trang trọng, quy mô tuyên truyền rộng rãi nên cử tri ai cũng nắm rõ luật, tiểu sử của các đại biểu tham gia ứng cử.

Thông qua các cuộc mạn đàm tiểu sử ứng cử viên, chị Hạnh nhận thấy các đại biểu nhiệm kỳ này được nâng cao hơn về chất lượng, ai được tín nhiệm bầu thì đều xứng đáng.

“Cá nhân tôi sẽ lựa chọn những người xứng đáng nhất đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình tham gia vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tôi tin tưởng và kỳ vọng những người trúng cử sẽ mang hết sức mình phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân,” chị Hạnh nói.

Dưới góc độ cơ sở, theo ông Dương Minh Bùi, Phó Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Việt Yên, thành viên Ban pháp chế và Tổ trưởng tổ Đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang), thực tế cho thấy, đổi thay của nhiều địa phương hôm nay được cử tri cho rằng lá phiếu mà họ đã bầu chọn người đại diện cho tiếng nói của mình trong thời gian qua là đúng.

“Điều đó được thể hiện ở hầu hết các địa phương của tỉnh, ngay cả ở những xã vùng sâu, vùng xa, khi người dân đã lựa chọn người đại diện cho mình thực sự tâm huyết thì tiếng nói của họ được chính quyền cơ sở lắng nghe, giải quyết thấu đáo, thực sự đem lại lợi ích cho nhân dân được nhân dân đồng tình ủng hộ,” ông Bùi đánh giá./.

Quảng - Hùng / (Vietnam+)