Các đơn vị quân đội sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Viết Tôn (Báo Tin tức)
Đến thời điểm này, các đơn vị lực lượng vũ trang trên toàn quốc, đặc biệt là các quân binh chủng đóng quân trên địa bàn địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Cac don vi quan doi san sang cho ngay bau cu dai bieu Quoc hoi va HDND cac cap hinh anh 1Các chiến sĩ Trung đoàn 66, Sư đoàn 304 theo dõi danh sách cử tri được niêm yết tại đơn vị. Ảnh: Viết Tôn

Theo Nghị quyết 559/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia công bố, trong tổng số 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV thì lực lượng quân đội (trong đó có cơ quan Bộ, các quân khu, quân chủng và lĩnh vực trọng yếu) có 12 ứng cử viên.

Có mặt tại Sư đoàn 304, Quân đoàn 2 những ngày đầu tháng 5, chúng tôi cảm nhận khí thế thi đua sôi nổi của cán bộ, chiến sĩ các Trung đoàn 66, Trung đoàn 68 chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Để thực hiện tốt công tác bầu cử, ngay sau khi có Chỉ thị, hướng dẫn của các cấp, Đảng uỷ Sư đoàn 304 ban hành chỉ thị về lãnh đạo tham gia bầu cử ĐBQH khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Ban Thường vụ Đảng uỷ Sư đoàn yêu cầu cấp uỷ, chỉ huy, chính uỷ, chính trị viên và các cơ quan, đơn vị tổ chức quán triệt và triển khai, thực hiện sâu, kỹ quy trình của công tác bầu cử, làm cho cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan - chiến sĩ có nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung, yêu cầu của cuộc bầu cử, phát huy dân chủ, tích cực, tự giác, mẫu mực thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm công dân trong việc lựa chọn những người tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức, năng lực, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.  

Thượng tá Lê Văn Thiết, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 66, Sư đoàn 304 cho biết: Xác định công tác tuyên truyền về bầu cử, nhất là những điểm mới trong bầu cử là nội dung rất quan trọng; Trung đoàn đã chỉ đạo các đơn vị cấp dưới cử cán bộ, nhân viên phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động để cán bộ, chiến sĩ dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Nội dung tuyên truyền được các Tiểu đoàn tập trung giới thiệu là tiêu chuẩn ĐBQH; tiêu chuẩn đại biểu HĐND; độ tuổi ứng cử, sức khoẻ và yêu cầu đối với đại biểu đang công tác trong Quân đội được quán triệt sâu rộng giúp cử tri là các chiến sĩ mới nắm chắc.  

Trên hướng biển, các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã tổ chức hoạt động giáo dục chính trị, phổ biến, giáo dục pháp luật tập trung vào quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc các văn bản về bầu cử như: Luật Bầu cử; Chỉ thị số 45-CT/TW, Chỉ thị số 02/CT-TTg, Nghị quyết liên tịch số 09/2021, Nghị quyết số 1186/2021; Chỉ thị số 876-CT/QUTW, các văn bản hướng dẫn, kế hoạch của Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban bầu cử địa phương; các chỉ thị, hướng dẫn của trên về bầu cử; về danh sách ứng cử; giới thiệu tiểu sử, chương trình hành động ứng cử viên; về kết quả bầu cử của cơ quan, đơn vị trong Bộ Tư lệnh (BTL), trên địa bàn đóng quân nhất là lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ trên biển.

Thượng tá Lê Văn Tú, Phó chính ủy, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết: BTL đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông của Trung ương, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về hoạt động của BTL Vùng và nhân dân trong tham gia bầu cử. Các cơ quan, đơn vị phát huy vai trò Ban Chỉ đạo 35 và lực lượng 47 thường xuyên thông tin định hướng dư luận, tích cực, chủ động đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, phản động, thù địch trên Internet, mạng xã hội phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phá hoại cuộc bầu cử.

Các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ, Ủy ban bầu cử địa phương xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sỹ được phân công phục vụ bầu cử; đồng thời tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân, hỗ trợ địa phương tổ chức bầu cử. Gắn công tác tuyên truyền, vận động với đẩy mạnh thực hiện Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” giao lưu văn hóa, thể thao… tại địa phương.

Hình thức tuyên truyền thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp; tổ chức sinh hoạt chính trị tư tưởng ở đơn vị cơ sở; giáo dục chính trị và thông qua báo chí, phát thanh, truyền hình, mạng xã hội; tuyên truyền trên bảng tin, pano, khẩu hiệu...  

Cac don vi quan doi san sang cho ngay bau cu dai bieu Quoc hoi va HDND cac cap hinh anh 2Các chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cập nhật danh sách cử tri trước khi chuyển về đơn vị. Ảnh: Thanh Ngà

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, Trung sĩ Phạm Như Long - Chiến sĩ máy tàu, Tàu CSB 4039, Hải đội 422, Hải đoàn 42, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia gia bầu cử ĐBQH và bầu cử HĐND các cấp, và đặc biệt hơn nữa lại được bỏ phiếu trong môi trường quân ngũ. Đây có thể là một kỷ niệm đẹp đánh dấu sự trưởng thành của bản thân tôi khi được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân”.

Không riêng Trung sĩ Phạm Như Long, nhiều chiến sĩ trẻ tuổi đôi mươi trong toàn quân cũng luôn ý thức được trách nhiệm công dân trước lá phiếu của mình để lựa chọn ra những đại biểu có đủ đức, đủ tài, đủ tiêu chuẩn đại diện cho ý trí và nguyện vọng của nhân dân.

“Với tinh thần và trách nhiệm của một cử tri, tôi mong muốn các đại biểu sau khi trúng cử sẽ thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ là người đại diện cho nhân dân góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Trung sĩ Phạm Như Long cho hay.

Đến các cơ quan, đơn vị quân đội trên cả nước đã phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương và các lực lượng nắm chắc tình hình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không nghe và tin theo các luận điệu xuyên tạc, kích động, chống phá của các thế lực thù địch; phối hợp giải quyết tốt các kiến nghị, đề nghị chính đáng của nhân dân, từng bước ổn định tình hình.  

Các đơn vị quân đội đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và Ủy ban bầu cử các địa phương tổ chức chặt chẽ các hội nghị hiệp thương, giới thiệu cán bộ Quân đội tham gia bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. 

[Sẵn sàng các phương án, đảm bảo an toàn tối đa cho ngày bầu cử]

Viết Tôn (Báo Tin tức)