Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác bầu cử tại Bắc Giang

Hoàng Thị Hoa / (TTXVN/ Vietnam+)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tới kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Chu tich Quoc hoi kiem tra cong tac bau cu tai Bac Giang hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, kiểm tra công tác bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 6, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 23/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tới kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Cùng tham dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái...

Tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái báo cáo toàn tỉnh có trên 1,34 triệu cử tri, 1.948 khu vực bỏ phiếu. Đến 13 giờ ngày 23/5, tổng số cử tri đi bầu là 1.044.186 người, đạt 77,5%; đến 14 giờ cùng ngày đã đạt 85%.

Một số đơn vị có cử tri tham gia bỏ phiếu đạt cao tính đến 13 giờ ngày 23/5 là: Sơn Động, Việt Yên, Hiệp Hòa. Đặc biệt, toàn tỉnh đã có 134 khu vực bỏ phiếu đạt 100% cử tri đi bầu.

[Hình ảnh đặc biệt các cử tri đi bỏ phiếu từ "tâm dịch" COVID-19]

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao cách làm sáng tạo của Ủy ban Bầu cử các cấp ở đây. Theo đó, tỉnh đã cập nhật kịp thời thêm 12.000 cử tri, khắc bổ sung thêm 2.333 con dấu, bổ sung 4.281 hòm phiếu phụ, giúp 60.000 người đang thực hiện giãn cách do dịch COVID-19 thực hiện được quyền, nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá Bắc Giang dù phải phân tán lực lượng chống dịch nhưng rất tập trung cho công tác bầu cử với điểm nhấn là tỷ lệ cử tri đi bầu cao, tỷ lệ đơn khiếu nại lại rất thấp, khẳng định niềm tin của cử tri vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Bắc Giang hiện là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ và gửi lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng các lãnh đạo cấp cao đến nhân dân trong tỉnh Bắc Giang; biểu dương tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc, quyết liệt, nhất là tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp lớn trong tỉnh nhằm hạn chế dịch COVID-19 lây lan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là lần thứ 4 dịch COVID-19 bùng phát. Đợt bùng phát này ảnh hưởng nặng nề tới Bắc Giang với chủng virus mới nguy hiểm hơn, tốc độ lây lan nhanh hơn; lây lan trong các khu công nghiệp... Điều này đã tác động rất nặng nề đến việc làm, sinh kế của người dân và mọi mặt hoạt động của Bắc Giang.

Chu tich Quoc hoi kiem tra cong tac bau cu tai Bac Giang hinh anh 2Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái báo cáo tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trong tình hình đó, tỉnh đã nhận được sự chỉ đạo rất tích cực, sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là Bộ Y tế; sự chi viện của các ngành, các cấp và các địa phương.

Cả nước hướng về Bắc Giang với tinh thần sẻ chia, mong cho dịch bệnh sớm được kiểm soát để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

“Các ca lây nhiễm mới đang có chiều hướng giảm dần. Các ca mắc mới này đã được cách ly. Các đồng chí làm tốt công tác này không chỉ tốt cho Bắc Giang mà thực ra là vì cả nước, vì sự an ninh, an toàn của cả nước... vì Bắc Giang nhưng cũng là cho cả nước. Các đồng chí cũng phải hy sinh phát triển về kinh tế trước mắt. Quyết định tạm dừng một số hoạt động của một số khu công nghiệp, khu chế xuất là quyết định hết sức khó khăn của lãnh đạo tỉnh. Và cuối cùng, chúng ta phải hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt, vì sự bình yên, vì tính mạng, sự an toàn và sức khỏe của người dân là trên hết,” Chủ tịch Quốc hội nói.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương Bắc Giang, các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Y tế, và các tỉnh, thành đã hỗ trợ, chi viện cho Bắc Giang cả sức người, cả sức của để giúp tỉnh cơ bản kiểm soát được tình hình như hiện nay.

Sớm khoanh vùng và kiểm soát được ổ dịch

Về các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế... tiếp tục có giải pháp tổng thể, bài bản, căn cơ cả trước mắt và lâu dài để đảm bảo tỉnh sớm khoanh vùng và kiểm soát được ổ dịch một cách căn cơ nhất, nhất là vai trò của Bộ Y tế trong hướng dẫn, chỉ đạo..., làm sao để kiểm soát sớm được ổ dịch tại Bắc Giang càng sớm càng tốt.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp cơ số trang thiết bị để sớm đưa Bệnh viện dã chiến số 2, đơn vị hồi sức tích cực, chăm sóc bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Phổi vào hoạt động; hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm PCR cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh; phối hợp với các tỉnh, thành phố khác tiếp tục năng lực xét nghiệm cho Bắc Giang.

Chủ tịch Quốc hội đồng ý với ý kiến cho rằng, hỗ trợ vật tư, thiết bị trực tiếp trong điều kiện này của Bắc Giang sẽ hiệu quả hơn. Đoàn công tác của Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ đánh giá tình hình, tư vấn cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh các giải pháp phù hợp, sát thực với diễn biến tình hình ở địa phương.

Bộ Công an hỗ trợ tỉnh về nhân lực y tế, chỉ đạo Bệnh viện 198 giúp tỉnh chủ trì quản lý, vận hành Bệnh viện dã chiến số 2 để có thể điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp, cá nhân và những nhà hảo tâm đã hết sức quan tâm đến Bắc Giang rồi, tiếp tục quan tâm đến Bắc Giang, chi viện cả sức người, sức của.

Nhấn mạnh công tác này không thể ngày một ngày hai giải quyết được, Chủ tịch Quốc hội lưu ý phải tính toán để đảm bảo điều kiện sức khỏe cho đội ngũ y bác sĩ đang làm việc, phân ca kíp.

Ngoài khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, phải hết sức bảo vệ thành trì phòng, chống dịch là bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh...

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm về "sức người, sức của,” Chủ tịch Quốc hội cho rằng giai đoạn này, Bắc Giang cần hỗ trợ vật tư thiết bị, kế sách lo cho khoảng 60.000 lao động tỉnh ngoài đang cư trú tại tỉnh phải tạm dừng làm việc do 4 khu công nghiệp tạm dừng hoạt động.

Tỉnh cần tính đến phương án phục hồi sản xuất sau dịch nên rất cần lao động, đồng thời không thể để các lao động này về các địa phương trong cả nước trong điều kiện hiện nay...

Về giải quyết tiêu thụ vải cho Bắc Giang khi đang vào mùa thu hoạch và những nông sản khác, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Hải quan, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, và từ kinh nghiệm của Hải Dương, Hà Nội, các cơ quan hữu quan phối hợp xem quy định về tiêu chuẩn nông sản an toàn nhằm góp phần kết nối, hỗ trợ cho việc lưu thông nông sản hàng hóa của Bắc Giang tiêu thụ trong nước, xuất khẩu.

Về vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế phân bổ ưu tiên cho Bắc Giang, Bắc Ninh..., nhất là những lực lượng trên tuyến đầu, sớm thực hiện Chiến lược vaccine quy mô rộng lớn hơn; tìm mọi cách để tăng cường lượng vaccine lên trong thời gian tới.

Bởi theo Chủ tịch Quốc hội “không có bất cứ một cá nhân nào, không có bất cứ một quốc gia nào có thể an toàn với dịch COVID-19 cho tới khi mọi người đều an toàn, tất cả các nước đều an toàn;” cùng với vaccine, kiên trì thông điệp 5K, kiên trì với chiến lược phòng, chống dịch hiện nay.

Về công tác bầu cử, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hiện nay cả nước và đặc biệt là Bắc Giang đang thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm, vừa phòng, chống dịch trên tuyến đầu vừa lo tổ chức bầu cử và lo sản xuất, sinh kế cho người dân.

Ba nhiệm vụ này Bắc Giang đã có nỗ lực rất lớn. Tỉnh đã tập trung cao độ cho công tác bầu cử, là một trong những địa phương chuẩn bị tốt nhất cho công tác bầu cử trong cả nước.

“Một cái mừng nhất là thấy được sức mạnh của nhân dân và niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào hệ thống chính trị của chúng ta. Mặc dù khó khăn do dịch bệnh như vậy nhưng trong công tác bầu cử trên phạm vi cả nước, số đơn từ, khiếu nại tố cáo chỉ bằng 15% so với cuộc bầu cử trước, chủ yếu nằm ở cấp xã, phường, huyện. Điều này thể hiện niềm tin rất lớn của người dân. Bầu cử diễn ra trong đợt dịch COVID-19 này càng thấy sức mạnh trùng trùng, điệp điệp của nhân dân, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc,” Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trong công tác bầu cử Bắc Giang cần kiên trì để tỷ lệ cử tri đi bầu đạt cao nhất nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là bảo vệ sức khỏe của nhân dân, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cử tri cũng như những người làm công tác bầu cử. Tỉnh sớm có báo cáo về Hội đồng Bầu cử quốc gia để tổng hợp.

Tại cuộc làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã trao 10 tỷ đồng tiền mặt, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang để tăng cường năng lực phòng, chống dịch COVID-19 cho Bắc Giang./.


Hoàng Thị Hoa / (TTXVN/ Vietnam+)