Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử ở Hải Dương

Hoàng Thị Hoa / (TTXVN/Vietnam+)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao tỉnh Hải Dương trong điều kiện phức tạp khó khăn do COVID-19 gây ra nhưng công tác chuẩn bị bầu cử được tiến hành rất chu đáo, đảm bảo an toàn.
Chu tich Quoc hoi Vuong Dinh Hue kiem tra cong tac bau cu o Hai Duong hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sau khi tham dự Lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và thực hiện hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình tại Khu vực bỏ phiếu số 1, thị trấn An Lão, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia cùng Đoàn công tác đã đi kiểm tra tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. 

Kiểm tra tại tổ bầu cử số 1, khu dân cư Tây Sơn, phường Hiệp An, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu  cử quốc gia đã kiểm tra việc thực hiện các quy định về bầu cử, như là việc niêm yết danh sách, các bàn bỏ phiếu… Đặc biệt là kiểm tra về việc thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo quan sát của phóng viên, tại điểm bầu cử này đã thực hiện đúng theo quy định như đo thân nhiệt cho các cử tri khi bắt đầu vào khu vực bầu cử, tất cả các cử tri đều đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện giãn cách trước khi vào điểm bỏ phiếu…

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao tỉnh Hải Dương trong điều kiện phức tạp khó khăn do COVID-19 gây ra nhưng đã thực hiện song song các nhiệm vụ.

Đặc biệt là đợt dịch thứ 3 vừa qua, Hải Dương đã bị ảnh hưởng rất nặng nề nhưng với sự tự lực, tự cường và hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Hải Dương đã khôi phục phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm...

Chủ tịch Quốc hội cho biết, cả nước và Trung ương luôn chia sẻ với các địa bàn khó khăn. Trong ngày 23/5, Hội đồng bầu cử quốc gia có bộ phận thường trực sẵn sàng tiếp nhận, giải quyết những vướng mắc, tình huống đột xuất, bất ngờ từ các địa phương, như thiên tai, mưa bão, lũ... 

[Chủ tịch Quốc hội: Cuộc bầu cử được tổ chức với tinh thần sáng tạo]

Chủ tịch Quốc hội đánh giá tỉnh Hải Dương đã rất nhạy bén, linh hoạt trong việc thực hiện các hướng dẫn của Trung ương. Công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Hải Dương đã được tiến hành rất chu đáo, tỉnh quán triệt đầy đủ, sâu sắc chỉ thị của Bộ Chính trị; những chỉ đạo, hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia. 12/12 quận, huyện, thành phố đã tổ chức diễn tập.

Nhấn mạnh trong ngày bầu cử, các tổ bầu cử không phải chạy theo tiến độ mà cần phân luồng để bảo đảm tốt nhất trong phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hải Dương tiếp tục bám sát thực địa, làm báo cáo nhanh trong ngày 23/5 về tình hình bỏ phiếu.

Chia sẻ với tỉnh Hải Dương đang thực hiện 3 nhiệm vụ song song, đó là phòng chống dịch, thực hiện bầu cử, vừa phải duy trì phát triển kinh tế, xã hội, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong thời gian tới, tỉnh cần hết sức coi trọng công tác phòng, chống COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các bệnh viện; phòng ngừa lây nhiễm chéo giữa trong khu cách ly tập trung và đặc biệt coi trọng công tác phòng, chống dịch tại những khu công nghiệp, nhà máy trên địa bàn, đảm bảo hoạt động của các khu công nghiệp, nhà máy không để bị đứt gãy chuỗi cung ứng, từ đó góp phần duy trì thực hiện các mục tiêu tăng trưởng.

Hiện Hải Dương đã thực hiện tiêm phòng được trên 40.000 mũi vaccine phòng COVID-19. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bố trí 12.100 tỷ đồng, cùng với kinh phí từ Mặt trận Tổ quốc quyên góp, của các nhà hảo tâm, chúng ta đang rất quyết liệt và rốt ráo có thể có thêm nguồn kinh phí mua vaccine phòng ngừa dịch, nhằm đạt được độ miễn dịch cộng đồng.

Chu tich Quoc hoi Vuong Dinh Hue kiem tra cong tac bau cu o Hai Duong hinh anh 2Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tượng trưng tiền hỗ trợ của Ban Cứu trợ Trung ương cho tỉnh Hải Dương phòng, chống dịch COVID-19 và 300.000 khẩu trang y tế. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Hải Dương báo cáo sơ qua kết quả công tác phòng, chống dịch, những kết quả đạt được, mô hình cách làm hay những dấu ấn nổi bật cũng như những khó khăn, bất cập trong quy định, cơ chế, chính sách; tổ chức thực hiện các chỉ đạo từ Trung ương trong thực hiện công tác này; thực hiện chiến lược về vaccine; những tồn tại, hạn chế, yếu kém, phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan và có những kiến nghị đề xuất trong thời gian tới để Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo phân tích, đánh giá để phục vụ cho Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Cùng với đó Hải Dương báo cáo việc triển khai các giải pháp, nhất là những gói về tài chính hỗ trợ người dân, doanh nghiệp theo Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ trong thời gian vừa qua.

Căn cứ vào điều kiện như hiện nay thì tác động của dịch COVID-19 tới khu vực doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công (y tế, giáo dục…) như thế nào, từ đó Hải Dương có báo cáo với Quốc hội, kiến nghị với Trung ương, Chính phủ sắp tới tiếp tục xem xét để hỗ trợ doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, hỗ trợ người dân nói chung, hỗ trợ đơn vị sự nghiệp… khắc phục khó khăn.

Hai nội dung này, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh gửi báo cáo trước ngày 5/6 để Quốc hội có dữ liệu, đồng hành cùng Chính phủ trong đánh giá tình hình kinh tế, xã hội, đề ra các giải pháp trong thời gian tới để thực hiện bằng được mục tiêu vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã trao tặng tỉnh Hải Dương 300.000 khẩu trang và 500 triệu đồng để hỗ trợ tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại khu vực bỏ phiếu số 1, khu dân cư Tây Sơn, phường Hiệp An, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia đã bỏ phiếu bầu cử, thực hiện quyền công dân./.

Hoàng Thị Hoa / (TTXVN/Vietnam+)