Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Ngày hội toàn dân

Hoài Thu-Anh Dũng / (TTXVN/Vietnam+)
Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị, ngành chức năng, địa phương hoàn thành công tác chuẩn bị và xây dựng phương án tổ chức cuộc bầu cử thích ứng với tình hình dịch COVID-19.
Chu tich Uy ban Bau cu tinh Dak Lak: San sang cho Ngay hoi toan dan hinh anh 1Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Đắk Lắk Y Biêr Niê. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đã cận kề. Thời điểm này, cử tri 49 dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang hồ hởi, phấn khởi cùng cử tri cả nước hướng về Ngày hội toàn dân.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị, ngành chức năng, địa phương hoàn thành công tác chuẩn bị và xây dựng phương án tổ chức cuộc bầu cử thích ứng với tình hình dịch COVID-19.

Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk xung quanh vấn đề trên.

- Thưa ông, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được thực hiện như thế nào?

Ông Y Biêr Niê: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại  biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, là dịp để cử tri trên địa bàn tỉnh phát huy quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri tham gia vào các cơ quan quyền lực của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Ngay từ khi thành lập (ngày 4/2/2021), Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk đã tập trung triển khai quyết liệt công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Tỉnh ủy, Ủy ban Bầu cử đã quán triệt và thực hiện nghiêm các Nghị quyết, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Trung ương về cuộc bầu cử.

Ủy ban Bầu cử các cấp tỉnh Đắk Lắk đã ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị, số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị.

Tỉnh Đắk Lắk có ba đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, bầu ra 9 đại biểu; 20 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, bầu 75 đại biểu; 167 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, bầu 513 đại biểu; 1.528 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã với 4.658 số đại biểu được bầu. Tỉnh đã thành lập 1.794 Tổ Bầu cử với 1.802 điểm bỏ phiếu.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã hoàn thành hiệp thương 3 vòng, lựa chọn người ứng cử theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo cấp trên về thành phần, cơ cấu; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 để các ứng cử viên trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử. Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử được tiến hành công khai, dân chủ, bình đẳng, tạo không khí trao đổi cởi mở giữa người ứng cử và cử tri.

[Cà Mau: Cử tri háo hức đi bầu cử sớm trên cụm đảo Hòn Khoai]

Việc rà soát và niêm yết danh sách cử tri, danh sách người ứng cử được tỉnh chú trọng thực hiện; trong đó việc niêm yết danh sách người ứng cử, tỉnh đã hoàn thành vào ngày 3/5.

Riêng việc niêm yết danh sách cử tri, do tỉnh Đắk Lắk có địa bàn rộng, biến động nhiều về khách vãng lai và số sinh viên hiện đã về địa phương (chuyển sang hình thức học trực tuyến), các Tổ Bầu cử liên tục cập nhật danh sách cử tri. Tổng số cử tri toàn tỉnh đến nay được niêm yết là 1.341.302 cử tri (tăng 51.031 cử tri so với số liệu ban đầu).

Đặc biệt, đối với 87 hộ dân trong Kế hoạch di dân, tái định cư dự án Hồ chứa nước Krông Pắk Thượng vừa chuyển từ huyện M’Đrắk sang sinh sống tại Khu tái định cư số 1 (xã Cư Elang, huyện Ea Kar), Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Ủy ban Bầu cử huyện M’Đrắk phối hợp Ủy ban Bầu cử huyện Ea Kar đảm bảo quyền lợi cử tri cho những hộ dân này.

Trong ngày 23/5, Ủy ban Bầu cử huyện M’Đrắk sẽ cử Tổ Bầu cử số 9 và Tổ Bầu cử số 10 cùng lực lượng an ninh mang thùng phiếu di động sang Khu tái định cư số 1 để 202 cử tri thuộc dự án di dân tham gia bầu cử.

Việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử và những người ứng cử được tỉnh chú trọng thực hiện, giải quyết kịp thời.

Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Ủy ban Bầu cử, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã triển khai các đợt, các đoàn kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác chuẩn bị bầu cử ở cơ sở và kịp thời hỗ trợ địa phương giải quyết khó khăn, vướng mắc.

Hiện nay, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Tỉnh Đắk Lắk được Hội đồng Bầu cử Quốc gia đồng ý cho lực lượng vũ trang trên địa bàn bỏ phiếu sớm ở 14 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5.

Việc bỏ phiếu sớm nhằm giúp lực lượng Biên phòng, Quân sự, Công an vừa hoàn thành nghĩa vụ cử tri, vừa bảo vệ biên giới, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19.

Thời điểm này, tỉnh đã hoàn thiện công tác bố trí, trang trí địa điểm bỏ phiếu, chuẩn bị cơ sở vật chất (hòm phiếu, con dấu, tài liệu…) phục vụ ngày bầu cử. Có thể nói, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được tiến hành chu đáo, bảo đảm theo kế hoạch và quy trình, đúng tiến độ, đúng quy định của pháp luật về bầu cử và cơ bản đã hoàn thành.

Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, tôi tin tưởng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần vào thành công chung của đất nước.

Chu tich Uy ban Bau cu tinh Dak Lak: San sang cho Ngay hoi toan dan hinh anh 2Đoàn thanh niên xã Ea Tul, huyện Cư M’gar trang trí tuyến đường trung tâm xã chào mừng ngày hội non sông. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

- Thưa ông, thời gian qua, công tác tuyên truyền đã được triển khai như thế nào để thông tin về cuộc bầu cử đến với người dân vùng sâu vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống?

Ông Y Biêr Niê: Công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng làm nên thành công của cuộc bầu cử. Do đó, ngày 1/3/2021, Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền và cổ động cuộc bầu cử; thành lập Tiểu ban Tuyên truyền phục vụ Ủy ban Bầu cử trong việc triển khai kế hoạch.

Thời gian qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng các sở, ngành chức năng, hệ thống báo/đài Trung ương thường trú và địa phương, hệ thống văn hóa cấp huyện và cơ sở đã triển khai tích cực, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử.

Đặc biệt, để đưa thông tin bầu cử đến vùng sâu, vùng xa và vùng dân tộc thiểu số, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở, xe loa di động đi đến tận các thôn, buôn; nội dung tuyên truyền miệng về bầu cử được ghi thành đĩa mềm chuyển đến Phòng Văn hóa thông tin cấp huyện và Ủy ban Nhân dân cấp xã để tổ chức tuyên truyền.

Ngoài tuyên truyền trực quan (bằng panô, áp phích, biểu ngữ), các đơn vị, địa phương còn tổ chức các buổi tuyên truyền miệng tại các thôn/buôn và phát huy vai trò các chức sắc tôn giáo, người có uy tín, già làng, trưởng buôn trong công tác tuyên truyền. Đặc biệt, ngoài tiếng phổ thông, tỉnh Đắk Lắk còn dịch nội dung sang tiếng Ê Đê và M’nông để thông tin tuyên truyền đến được đông đảo người dân vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Một điểm mới trong công tác tuyên truyền là thành phố Buôn Ma Thuột đã sơ lược thông tin những người ứng cử và in, phát đến hơn 110.000 hộ gia đình, mỗi hộ một bản để cử tri nghiên cứu.

Việc làm này nhằm tránh trường hợp cử tri tập trung xem danh sách và thông tin người ứng cử tại một địa điểm trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19.

Nhìn chung, các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai, sáng tạo, nỗ lực trong công tác tuyên truyền bầu cử để mọi người dân nắm vững và tự nguyện, hăng hái đi bầu cử.  

- Thưa ông, hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên cả nước đang diễn biến phức tạp và trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có ca dương tính với SARS-CoV-2. Vậy Ủy ban Bầu cử tỉnh đã xây dựng phương án, kịch bản để tiến hành cuộc bầu cử thích ứng với tình hình dịch COVID-19 như thế nào?

Ông Y Biêr Niê: Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận ba trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (các bệnh nhân 3237, 3334 và 3836), đều đi từ vùng dịch về. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã tổ chức cách ly, khoanh vùng, phun khử khuẩn, xét nghiệm,… các trường hợp và khu vực liên quan đến ba ca bệnh.

Nhìn chung, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đang thực hiện khá tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 và nguy cơ lây lan ra cộng đồng của các ca bệnh này đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk không chủ quan, chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tổ chức bầu cử từng phương án.

Ủy ban Bầu cử tỉnh đã chỉ đạo Ủy ban Bầu cử các cấp phối hợp với ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm bầu cử theo quy định; bố trí máy đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, phân công cán bộ y tế trực tại các điểm bầu cử.

Trong thời gian tổ chức cuộc bầu cử, tỉnh quy định tất cả cán bộ và cử tri phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và đảm bảo khoảng cách giữa người với người theo quy định tại các điểm bầu cử.

Tính đến ngày 20/5, tỉnh Đắk Lắk có 20 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 42 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung và 3.334 người cách ly tại nhà.

Tỉnh sẽ tổ chức các điểm bầu cử lưu động với thùng phiếu di động để phục vụ cho các trường hợp này, đảm bảo an toàn và tuân thủ đúng trình tự quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi tổ chức cuộc bầu cử, các hòm phiếu lưu động phải được khử khuẩn, thành lập tổ kiểm phiếu riêng. Cán bộ tham gia kiểm phiếu phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Với đặc trưng của địa bàn, người dân thường bỏ phiếu vào thời điểm sáng sớm sau đó đi làm, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã chỉ đạo các tổ bầu cử phân bố thời gian bầu cử đối với từng thôn, buôn và hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm 5K về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế khi đi bỏ phiếu.

Tôi mong rằng, toàn thể cử tri Đắk Lắk tích cực, hăng hái đi bỏ phiếu, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất nước. Trong quá trình đi bỏ phiếu, tôi đề nghị cử tri giữ khoảng cách an toàn, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đồng thời, tôi mong cử tri trên địa bàn tỉnh sáng suốt lựa chọn những người có đức, có tài, đủ phẩm chất, năng lực, trình độ trong danh sách ứng cử để đại diện cho cử tri tham gia Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Những người được bầu, sau khi trúng cử sẽ hết lòng phục vụ nhân dân, lĩnh hội được ý kiến, nguyện vọng của cử tri để tạo được tiếng nói có trọng lượng đưa đến các cơ quan hữu quan, góp phần vào thực hiện các chính sách của địa phương, hợp với lòng dân để tỉnh Đắk Lắk ngày càng phát triển.

- Trân trọng cảm ơn ông./.

Hoài Thu-Anh Dũng / (TTXVN/Vietnam+)