Chuyên gia Singapore khẳng định vai trò của Quốc hội khóa mới

Nguyễn Thúy / (TTXVN/Vietnam+)
Chuyên gia Viện ISEAS-YusofIshak, Lye Liang Fook, nhấn mạnh Quốc hội khóa tới sẽ dẫn dắt Việt Nam trong giai đoạn phát triển quan trọng tiếp theo của mình.
Chuyen gia Singapore khang dinh vai tro cua Quoc hoi khoa moi hinh anh 1Cử tri của Bắc Kạn nghiên cứu tiểu sử của các ứng cử viên trước khi bỏ phiếu. (Ảnh: Hoàng Giang/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Singapore về kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông Lye Liang Fook, chuyên gia Viện ISEAS-YusofIshak, đã có những đánh giá về công tác chuẩn bị của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay cũng như vai trò của quốc hội trong quá trình hoạch định chính sách, đường lối phát triển của Việt Nam trong tương lai.

Về công tác chuẩn bị, ông Lye Liang Fook cho rằng công việc này đã được bắt đầu từ trước đợt bùng phát dịch bệnh mới hiện nay tại Việt Nam. Theo ông, điều quan trọng là Việt Nam đang ở vị trí thuận lợi để xử lý các ca mắc COVID-19 do những kinh nghiệm quý báu có được trong năm đối phó với dịch bệnh vừa qua. Hơn nữa, người dân Việt Nam nói chung rất ủng hộ các nỗ lực của chính phủ và có quyết tâm cao chiến đấu chống lại dịch bệnh. Đây là những yếu tố đặt Việt Nam vào vị trí thuận lợi để chống đại dịch COVID-19.

[Truyền thông Ấn Độ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của Việt Nam]

Đánh giá về vai trò của Quốc hội đối với quá trình hoạch định chính sách và đường lối phát triển của Việt Nam trong tương lai, chuyên gia Lye Liang Fook nhấn mạnh quốc hội khóa tới sẽ dẫn dắt Việt Nam trong giai đoạn phát triển quan trọng tiếp theo của mình.

Giai đoạn phát triển này sẽ chú trọng vào tăng trưởng và đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy nền kinh tế số, chế tạo sản xuất công nghệ cao và chú trọng hơn tới phát triển một nền giáo dục và y tế chất lượng. Đây là những lĩnh vực có thể mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn cho nền kinh tế Việt Nam và tạo việc làm cho người dân.

Tuy nhiên, theo ông, Việt Nam cũng sẽ cần chú ý đến các vấn đề như giảm bớt các thủ tục hành chính quan liêu, tạo cơ hội để đào tạo và đào tạo lại lực lượng lao động, tháo gỡ những điểm nghẽn về cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng./.

Nguyễn Thúy / (TTXVN/Vietnam+)