Công nhân Thành phố Hồ Chí Minh hướng về ngày hội lớn của đất nước

Thanh Vũ / (TTXVN/Vietnam+)
Các cấp Công đoàn thành phố đã đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền bầu cử vừa có chiều sâu, vừa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phù hợp với từng đối tượng công nhân, người lao động.
Cong nhan Thanh pho Ho Chi Minh huong ve ngay hoi lon cua dat nuoc hinh anh 1Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp tổ chức truyền thông lồng ghép với cuộc thi trắc nghiệm trả lời câu hỏi liên quan đến bầu cử cho công nhân lao động tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Sơn Kha. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Trong những ngày này, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cùng lúc diễn ra nhiều hoạt động của công nhân viên chức, người lao động hướng về Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Với sự năng động, sáng tạo, các cấp Công đoàn thành phố đã đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền bầu cử vừa có chiều sâu, vừa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phù hợp với từng đối tượng công nhân, người lao động ở khu vực thị thành và cả vùng ven, phát huy ý thức về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm công dân thành phố sẵn sàng cho ngày hội lớn của cử tri, ngày hội non sông.

Công nhân tích cực tìm hiểu về bầu cử

Theo ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, tổng kết đợt 1 hội thi “Công nhân, viên chức, lao động với Ngày hội non sông” với chủ đề “Bạn có biết” đã có hơn 220.000 lượt công nhân tham gia tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên trang mạng. Trong đó, nhiều đơn vị có đông thí sinh tham gia như: Công đoàn Liên hiệp Hợp tác xã thương mại thành phố có hơn 12.400 thí sinh, Công đoàn ngành Giáo dục thành phố có hơn 11.000 thí sinh, Công đoàn ngành Y tế thành phố và Công đoàn viên chức thành phố có hơn 11.600 thí sinh.

[Bầu cử QH: Trách nhiệm từ chương trình hành động của mỗi người ứng cử]

Ở đợt thi thứ 2 với chủ đề “Ngày hội non sông,” đến ngày 13/5, Ban tổ chức hội thi đã nhận được 22 tác phẩm của các thí sinh dưới dạng kịch ngắn, phim ngắn, phóng sự, ký sự… “Cơ bản về nội dung, các tác phẩm đều đáp ứng yêu cầu, có tính sáng tạo, cách làm hay trong tuyên truyền bầu cử; đồng thời, có tính định hướng công nhân, người lao động về quyền và nghĩa vụ trong việc chọn lựa người có đủ tài, đức vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp,” ông Hồ Xuân Lâm nhận định.

Cùng với các hoạt động ở cấp thành phố như trình chiếu bộ phim sitcom “Xóm trọ nghĩa tình," thực hiện các clip dạng infographic và file phát thanh tuyên truyền trên Internet, mạng xã hội, hoạt động tuyên truyền bầu cử còn diễn ra rộng khắp ở các cấp Công đoàn thông qua các chương trình phát thanh công nhân, hỏi đáp về bầu cử, cổ động các bài hát về bầu cử trên hệ thống loa, đài của cơ quan, đơn vị; trên các phương tiện vận chuyển công nhân, người lao động và cả trên kênh youtube và trang fanpage Công đoàn.

Riêng các Công đoàn cơ sở, nhất là khu vực doanh nghiệp tổ chức in ấn, treo pano, khẩu hiệu, áp phích tại cơ quan, đơn vị; đăng tải, chia sẻ các tin, bài viết tuyên truyền về hoạt động bầu cử trên website, mạng xã hội của đơn vị quản lý; vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động tích cực tuyên truyền, đăng tải, chia sẻ thông tin về bầu cử trên các trang mạng như facebook, zalo, youtube, lotus; chuyển thể các bài hát về tuyên truyền bầu cử qua karaoke để công nhân, người lao động có thể tham gia hát sau giờ làm việc…

Để giúp công nhân, người lao động hiểu rõ, hiểu sâu về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc tham gia bầu cử, Liên đoàn Lao động Quận 6 đã tổ chức tọa đàm “Phát huy vai trò của Công đoàn, người lao động trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.”

Tham gia tọa đàm, các đại biểu đã tích cực trao đổi, hỏi đáp, chia sẻ kinh nghiệm về pháp luật bầu cử; làm rõ hơn về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân khi tham gia bầu chọn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp…

Đặc biệt, các đại biểu cũng nhấn mạnh về ý thức, trách nhiệm của đoàn viên Công đoàn, công nhân lao động trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Luật bầu cử…

Đồng thời, đề xuất nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả, phát huy vai trò, trách nhiệm nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của công nhân, người lao động trong việc tham gia các hoạt động bầu cử; chọn lựa những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ở nhiệm kỳ mới.

Ông Ngô Thanh Bắc, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 6, nhìn nhận tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm trọng tâm của cả hệ thống chính trị. Trong đó có vai trò quan trọng của các cấp ngành, nhất là trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử.

“Đây còn là dịp để toàn thể nhân dân, trong đó có người lao động lựa chọn những người có tài, có đức, để gánh vác công việc nước nhà; có ý nghĩa tự do, bình đẳng, dân chủ, đoàn kết; là sự biểu thị khát vọng dân chủ của nhân dân và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân,” ông Ngô Thanh Bắc khẳng định.

Tuyên truyền bầu cử từ nhà máy đến nhà trọ

Ghi nhận tại quận Bình Tân, cùng với việc tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục về Luật Bầu cử cho chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động, Liên đoàn Lao động còn tổ chức các chương trình game show “Âm nhạc và tìm hiểu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026” cho đoàn viên Công đoàn, công nhân, người lao động tại các khu nhà trọ.

Các game show không chỉ tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi, giúp người lao động thư giãn cùng với những phần quà cho câu trả lời đúng về âm nhạc hay các câu hỏi liên quan đến bầu cử, mà còn giúp mọi người hiểu hơn về Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, các quy định về bầu cử sắp tới.

Liên đoàn Lao động còn phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tổ chức hội thi tiểu phẩm tìm hiểu pháp luật về bầu cử với chủ đề "Chọn người tiêu biểu đức, tài của nhân dân."

Nhiều tiểu phẩm đã khái quát rõ về vị trí, vai trò, tổ chức của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân; phát huy trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể trong tổ chức triển khai bầu cử và giám sát công tác bầu cử.

Nhiều tiểu phẩm đã được các thí sinh đầu tư, chuẩn bị kỹ từ kịch bản đến dàn dựng và cả lời thoại để thông tin dễ hiểu và được lan tỏa rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân, người lao động, nhất là về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Tương tự, Liên đoàn Lao động quận Tân Phú cũng đã tổ chức nhiều hoạt động họp mặt, giao lưu văn hóa văn nghệ, hội nghị chuyên đề về bầu cử cho công nhân, người lao động, người sử dụng lao động cùng chủ nhà trọ, người dân tại các khu lưu trú, khu nhà trọ và tại các doanh nghiệp có đông công nhân lao động.

Nổi bật trong đó là vở kịch “Bầu cử là gì?” với sự tham dự của các diễn viên không chuyên, nhưng qua lời thoại, cách diễn xuất đã truyền tải đủ đầy và rõ thông điệp tại sao phải đi bầu cử, quyền và nghĩa vụ của người dân khi bầu cử…

Cong nhan Thanh pho Ho Chi Minh huong ve ngay hoi lon cua dat nuoc hinh anh 2Vở kịch 'Bầu cử là gì?' của Liên đoàn Lao động quận Tân Phú. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Bà Phạm Thị Lan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Tân Phú, cho biết nội dung trọng tâm của vở kịch xoay quanh về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của bầu cử góp phần xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Vở kịch lần lượt được trình diễn trực tiếp tại những khu lưu trú, khu nhà trọ, doanh nghiệp có đông công nhân lao động. Ở nơi có ít công nhân, vở kịch được trình chiếu thông qua clip kết hợp với các hoạt động giải trí, đố vui có thưởng…

Xem vở kịch, nhiều người còn nhận thấy một phần cuộc sống của mình trong đó; về tình làng, nghĩa xóm trong các khu trọ; về việc vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn an ninh trật tự xã hội, phòng chống dịch bệnh hay các hoạt động chăm lo cho người lao động.

Nhiều người cho rằng vở kịch còn định hướng phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong công tác bầu cử; động viên cử tri tự giác, tích cực và chủ động tham gia chọn lựa, bầu những người tiêu biểu có đức, tài, xứng đáng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Để người lao động và người sử dụng lao động hiểu và nắm rõ các quy định về bầu cử, Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp đã tổ chức gần 20 đợt truyền thông lồng ghép với ngày hội công nhân lao động; tổ chức cuộc thi trắc nghiệm trả lời câu hỏi liên quan đến bầu cử tại các Công đoàn cơ sở có nhiều công nhân hay tại các tổ công nhân tự quản, khu nhà trọ, cụm công đoàn cơ sở.

Ngoài ra, tổ chức Công đoàn còn phổ biến nội dung cơ bản của Luật Bầu cử, những vấn đề chung về bầu cử, cử tri, danh sách cử tri, ngày bầu cử, nguyên tắc, trình tự bỏ phiếu; ý nghĩa của cuộc bầu cử; các quy định pháp luật liên quan về bầu cử; các thông tin cơ bản về cuộc bầu cử và các quy trình thực hiện bầu cử…

Đồng thời, tổ chức Công đoàn phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức hội thi tuyên truyền lưu động cơ sở gắn với các hoạt động tuyên truyền bầu cử; khẳng định việc tự đi bầu cử, chọn những người có đức, có tài là trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của cử tri./.

Thanh Vũ / (TTXVN/Vietnam+)