Công tác bầu cử triển khai chu đáo, đúng kế hoạch, thời gian

(TTXVN/ Vietnam+)
Công tác chuẩn bị bầu cử đã được Ủy ban Bầu cử các địa phương triển khai chu đáo, đầy đủ, đúng kế hoạch, thời gian, tiến độ; được đông đảo người dân và cử tri đồng tình ủng hộ.
Cong tac bau cu trien khai chu dao, dung ke hoach, thoi gian hinh anh 1Cử tri tại khu cách ly Trung đoàn 834 Vĩnh Phúc làm thủ tục bầu cử. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ngày 23/5, cử tri trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đến 17 giờ 30 phút, toàn tỉnh có 816,381 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt 96,83%.

Đến 16 giờ 30 toàn tỉnh đã có 563 khu vực bỏ phiếu đạt 100% cử tri đi bầu cử gồm thành phố Vĩnh Yên 52 khu vực, thành phố Phúc Yên 29 khu vực, huyện Vĩnh Tường 103 khu vực, huyện Tam Dương 47 khu vực, huyện Bình Xuyên 45 khu vực, huyện Lập Thạch 87 khu vực, huyện Yên Lạc 92 khu vực, huyện Sông Lô 74 khu vực, huyện Tam Đảo 34 khu vực...

[Cử tri phát huy quyền làm chủ, lựa chọn người có đức, có tài, có tâm]

Tỉnh Vĩnh Phúc có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, các cử tri sẽ bầu ra 6 đại biểu (2 đại biểu Trung ương giới thiệu, 4 đại biểu tại tỉnh) trong tổng số 10 ứng cử viên.

Về đại biểu Hội đồng Nhân dân, các cử tri bỏ phiếu bầu 52 đại biểu cấp tỉnh trong tổng số 85 ứng cử viên; 301 đại biểu cấp huyện trên tổng số 488 ứng cử viên; 3.400 đại biểu cấp xã trên tổng số 5.680 ứng cử viên. Toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 1.163 đơn vị bầu cử Hội đồng Nhân dân (cấp tỉnh 13 đơn vị, cấp huyện 88 đơn vị; cấp xã 1062 đơn vị).

Công tác chuẩn bị bầu cử đã được Ủy ban Bầu cử các cấp thuộc tỉnh Vĩnh Phúc triển khai chu đáo, đầy đủ, đúng kế hoạch, thời gian, tiến độ; được đông đảo người dân và cử tri đồng tình ủng hộ. Tỉnh đã xây dựng đủ các kịch bản, phương án bầu cử cho mọi tình huống có thể xảy ra trong điều kiện dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp...

Thời tiết tại các huyện, thành phố đều thuận tiện, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở tất cả các địa phương ổn định; chưa có khó khăn vướng mắc trong Ngày Bầu cử...

Cong tac bau cu trien khai chu dao, dung ke hoach, thoi gian hinh anh 2Cử tri phường Pháo Đài, thành phố Hà Tiên, Kiên Giang, bỏ phiếu bầu. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Đến 17 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh Kiên Giang đã có 1.185.837 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đạt 97,3%; trong đó huyện Châu Thành đạt cao nhất, với 99,54%.

Các huyện còn lại đều đạt trên 90%, trong đó các huyện, thành phố hải đảo đạt tỷ lệ khá cao, huyện đảo Kiên Hải đạt 99,36%; thành phố vùng biên Hà Tiên trên 99%; huyện Vĩnh Thuận 98,57%; huyện Kiên Lương 99,34%; huyện đảo Phú Quốc đạt 90%.

Đến thời điểm 17 giờ ngày 23/5, tình hình an ninh trật tự tiếp tục được ổn định. Do thời tiết mưa lớn kéo dài, cử tri trên địa bàn 15 huyện, thành phố còn lại trong tỉnh Kiên Giang đang tiếp tục đến các điểm bỏ phiếu để bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hoàn thành công tác bầu cử đúng theo tiến độ đề ra.

Cong tac bau cu trien khai chu dao, dung ke hoach, thoi gian hinh anh 3Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ cập nhật số liệu cử tri đi bầu. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ, tính đến đến 17 giờ ngày 23/5, số cử tri tham gia bầu cử trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã đạt 99,45%.

Huyện Phong Điền là địa phương đầu tiên hoàn thành bỏ phiếu lúc 15 giờ cùng ngày. Đến 17 giờ, quận Thốt Nốt với 130.173 cử tri đã kết thúc công tác bầu cử. Ở 7 quận, huyện còn lại, số lượng cử tri đi bầu đều đã đạt trên 98%.

Quận Ninh Kiều, nơi có số lượng cử tri đông nhất thành phố, đến thời điểm này đã có 173.095/179.057 cử tri đi thực hiện quyền bầu cử, đạt 98,10%. Một số quận, huyện khác đang tiến tới hoàn thành việc bỏ phiếu như huyện Cờ Đỏ (99,79%), quận Ô Môn (99,93%), Vĩnh Thạnh (99,78%)

Theo số liệu mới nhất của Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ, đến 17 giờ đã có 943.456 trên tổng số 948.687 cử tri đi bỏ phiếu. 765/ 943 Tổ Bầu cử của thành phố đã hoàn thành việc bầu cử.

Cử tri bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng khi thành phố lần đầu có lãnh đạo Chính phủ ứng cử đại biểu Quốc hội. Thời tiết trong Ngày bBu cử ở thành phố Cần Thơ khá mát mẻ, có nắng nhẹ, thuận lợi cho cử tri thực hiện quyền công dân.

Tại các Tổ Bầu cử, lực lượng y tế luôn túc trực để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trước khi tham gia bầu cử, cử tri được hướng dẫn khai báo y tế, rồi mới tiến hành bỏ phiếu theo quy định.

Tại kỳ bầu cử lần này, thành phố Cần Thơ có 13 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó 3 ứng cử viên do Trung ương giới thiệu về, để bầu ra 7 đại biểu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng với 4 ứng cử viên khác ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 1 gồm các địa bàn quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và huyện Phong Điền.

Cong tac bau cu trien khai chu dao, dung ke hoach, thoi gian hinh anh 4Cử tri là giáo dân tại xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đi bầu cử. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

Ngày 23/5, cùng với cử tri trong tỉnh, đồng bào công giáo Nam Định đã tích cực tham gia bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Ghi nhận của phóng viên tại khu vực bỏ phiếu số 1, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, nơi có trụ sở Tòa Giám mục Bùi Chu, ngay từ sáng sớm đã có rất đông chức sắc, chức việc, tu sỹ, bà con công giáo đến khai báo y tế, tìm hiểu thông tin, chương trình hành động của các ứng cử viên để lựa chọn, bầu ra các đại biểu ưu tú đại diện cho nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp.

Xã Xuân Ngọc có khoảng 92% dân số theo đạo Công giáo. Các thôn, xóm đều có các nhà thờ là nơi sinh hoạt tôn giáo. Quá trình chuẩn bị bầu cử, chính quyền luôn có sự trao đổi với Giám mục và các Linh mục xứ để đồng hành tổ chức tốt cuộc bầu cử.

Để phòng ngừa dịch, trước Ngày Bầu cử, địa phương phun khử khuẩn, trang bị cho tất cả các địa điểm bỏ phiếu nước sát khuẩn, khẩu trang và khuyến khích người dân giữ khoảng cách khi đi bỏ phiếu.

Ông Đỗ Anh Vương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Xuân Ngọc thông tin, toàn xã có 8 điểm bỏ phiếu với gần 5.900 cử tri. Nhờ có sự đồng hành của Giám mục và các Linh mục xứ nên tới thời điểm 15 giờ ngày 23/5 đã có khoảng 99% cử tri trên địa bàn xã đến các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân của mình.

Giáo phận Bùi Chu tại tỉnh Nam Ðịnh gồm các huyện: Xuân Trường, Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Nam Trực và một phần thành phố Nam Ðịnh. Giáo phận có trên 417.000 đồng bào công giáo với 159 giáo xứ, 425 giáo họ.

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Giám mục và các Linh mục đã thường xuyên tuyên truyền nêu lên ý nghĩa, mục đích của cuộc bầu cử đến đồng bào công giáo trong các Thánh lễ, nhờ vậy đồng bào rất tích cực tham gia bầu cử.

Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục chính tòa Giáo phận Bùi Chu cho biết: "Trong các buổi lễ, chúng tôi thường xuyên động viên các chức sắc cũng như bà con công giáo đi bầu cử. Đây vừa là nghĩa vụ vừa là quyền lợi của một người công dân, không phân biệt lương giáo."

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Nam Định, toàn tỉnh có hơn 1,5 triệu cử tri với 1.698 khu vực bỏ phiếu. Tất cả khu vực bỏ phiếu đều được trang bị dụng cụ y tế, phòng, chống dịch như máy đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, găng tay, hóa chất phun khử khuẩn, có phòng cách ly tạm thời với những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở.

Các phòng tại khu vực bỏ phiếu đều bố trí lối vào, lối ra theo quy trình một chiều, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các cử tri đi bầu cử cũng như thành viên Tổ bầu cử...

Tính đến 15 giờ ngày 23/5 đã có trên 90% cử tri Nam Định đi bỏ phiếu, hiện trên địa bàn tỉnh chưa phát sinh sự cố bất thường tại các khu vực bỏ phiếu.

Cong tac bau cu trien khai chu dao, dung ke hoach, thoi gian hinh anh 5Các cử tri tham gia thực hiện các quy trình bầu cử tại điểm bỏ phiếu phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Thông tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Hòa Bình, tính đến 17 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh đã có 640.458/645.158 cử tri đã tham gia bỏ phiếu, đạt 99,27%. Hai trong số 10 huyện đã hoàn tất xong gồm: Mai Châu và Lương Sơn. 119/151 xã đã bầu cử xong, đạt 78,81%. Toàn tỉnh có 1.201/1.279 khu vực bầu cử đã hoàn thành việc bỏ phiếu, đạt 93,9%.

Cử tri tỉnh Hòa Bình tiếp tục đi bầu cử; nghiêm túc thực hiện quyền bầu cử, tuân thủ tốt việc phòng, chống COVID-19 theo quy định và hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.

Tính đến 17 giờ, tỉnh Cao Bằng đã có 98,83% cử tri đi bỏ phiếu; 705 trong số 1005 khu vực bỏ phiếu của tỉnh đã hoàn thành 100%. Thành phố Cao Bằng và huyện Hạ Lang hoàn thành 100% cử tri đi bỏ phiếu. Hiện tại, một số nơi trong tỉnh có mưa, đặc biệt huyện Bảo Lâm đang mưa rất to ảnh hưởng đến công tác bầu cử.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái Bình, đến 16 giờ 30 phút ngày 23/5, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Thái Bình vẫn diễn ra an toàn, đúng luật, không bị gián đoạn. 166 khu vực bỏ phiếu của tỉnh đạt 100% cử tri đi bỏ phiếu bầu cử; 6 xã đạt 100% cử tri đi bỏ phiếu bầu cử.

Tỷ lệ cử tri bình quân chung của tỉnh đi bỏ phiếu đã đạt tới 95%; khu vực bỏ phiếu có cử tri đi bầu thấp nhất đã đạt 58%.

Đối với những khu vực bỏ phiếu có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp, các huyện, thành phố; xã, phường, thị trấn và cơ sở tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động cử tri tích cực tham gia bỏ phiếu bầu cử, sử dụng hòm phiếu phụ đưa đến nhà để cử tri thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Tình hình giao thông, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, thông tin liên lạc phục vụ cho công tác bầu cử và thời tiết trên địa bàn thuận lợi cho việc bầu cử. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, y tế ở địa phương trong quá trình diễn ra bầu cử được giữ vững.

Các khu vực bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Tỉnh Thái Bình có trên 1,3 triệu cử tri, với 1.823 khu vực bỏ phiếu.

Cong tac bau cu trien khai chu dao, dung ke hoach, thoi gian hinh anh 6Cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 5 - khu vực phong tỏa, cách ly y tế ở phố Hoàng Văn Thụ, phường Trần Phú, thành phố Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Tính đến 17 giờ ngày 23/5, tỉnh Hải Dương đã có gần 90% cử tri đi bầu cử. Cụ thể, 128 khu vực bỏ phiếu đạt 100% cử tri đi bầu cử. Thành phố Chí Linh có số cử tri đi bầu cử cao nhất 93,98%, thấp nhất là huyện Bình Giang đạt 84,92%.

Tính đến 17 giờ ngày 23/5, tỉnh Tây Ninh có 899.007 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đạt 93,15% so với danh sách cử tri toàn tỉnh.

8/9 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có cử tri đi bầu đạt từ 92% trở lên. Thị xã Trảng Bàng có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất, với 96,96%. thành phố Tây Ninh đạt thấp nhất 87,59%.

Theo Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn - cơ quan thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh, đến 17 giờ ngày 23/5, do tình hình dịch COVID-19, số cử tri toàn tỉnh có biến động. Tổng số cử tri toàn tỉnh Lạng Sơn trong danh sách là 573.051 người (so với 588.144 người đã thông báo trước đó).

Số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là 566.057 người, đạt 98,78%. 1.303/1.562 Tổ bầu cử có 100% cử tri đã tham gia bỏ phiếu.

Tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trong suốt quá trình cử tri đi bỏ phiếu luôn được đảm bảo, không có vụ việc nào phát sinh, không có điểm nóng xảy ra ảnh hưởng tới quá trình bầu cử...

Ủy ban Bầu cử tỉnh Long An cho biết đến 17 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh đã có 1.242.812 cử tri đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đạt 97,17%; trong đó, có 745 khu vực bỏ phiếu đạt 100% cử tri đi bầu.

Một số địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp nên có tỷ lệ cử tri đi bầu cao, đạt trên 99%, như các huyện, thị xã: Kiến Tường, Mộc Hóa, Tân Trụ, Tân Thạnh, Châu Thành. Hầu hết các huyện biên giới của tỉnh có tỷ lệ cử tri đi bầu cao, đạt trên 95%.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được các Tổ Bầu cử quan tâm thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử. Đặc biệt, lực lượng chức năng đã kiểm tra lại thông tin từ địa phương; kết quả cho thấy không có 4 trường hợp cử tri có biểu hiện nghi mắc COVID-19 tham gia bầu cử ở nơi cách ly tạm thời như thông tin lúc 13 giờ và 15 giờ cùng ngày.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Cà Mau, tính đến 17 giờ ngày 23/5, tỉnh Cà Mau có số cử tri đi bầu cử đạt 95,26%; trong đó, có 624 khu vực bầu cử kết thúc bỏ phiếu sớm với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn giữ vững, tại các điểm bỏ phiếu không xảy ra vấn đề phức tạp gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Tất cả các tổ bầu cử và cử tri trên địa bàn thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm 5K của ngành Y tế (gồm khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn và xếp hàng giữ khoảng cách an toàn trong thực hiện bầu cử).

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Khánh Hòa, đến 17 giờ ngày 23/5, số cử tri trong tỉnh đi bầu cử đạt 97,71 % tổng số cử tri trong tỉnh; có 572/961 tổ bầu cử trong tỉnh có cử tri đi bầu đạt 100%.

Hai địa phương tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100% gồm: Huyện Trường Sa và huyện Khánh Sơn. Huyện Vạn Ninh đạt 97,20%, có 34/95 khu vực bỏ phiếu đạt 100%. Thị xã Ninh Hòa đạt 99,67%, có 156/191 khu vực bỏ phiếu đạt 100%.

Thành phố Nha Trang đạt 95,79%, có 65/217 khu vực bỏ phiếu đạt 100%. Huyện Diên Khánh đạt 99,40%, có 106/119 khu vực đạt 100%.

Đến thời điểm 17 giờ cùng ngày, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn và y tế, nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19, các điều kiện về giao thông, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, thông tin liên lạc phục vụ bầu cử được đảm bảo. Các địa phương chưa đạt 100% cử tri đi bầu vẫn đang tiếp tục tuyên truyền vận động cử tri đi bỏ phiếu.

Chiều 23/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Yên cho biết, đến 17 giờ, cử tri trên địa bàn tỉnh đi bỏ phiếu bầu cử đạt hơn 99%.

716.520/723.199 cử tri của tỉnh Phú Yên đã đi bầu cử tại hơn 800 điểm bỏ phiếu, đạt 99,08%, trong đó, thị xã Sông Cầu có đạt 100%.

Bà Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Yên, cho biết đến 17 giờ, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vấn đề ngoài kế hoạch mà Ủy ban Bầu cử tỉnh xây dựng.

Tỉnh Phú Yên là địa phương chưa có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tất cả các điểm bầu cử vẫn được thực hiện đúng quy định./.

(TTXVN/ Vietnam+)