Công tác đối ngoại của Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại

Việt Đức / (TTXVN/Vietnam+)
Ủy ban Đối ngoại là một trong 10 cơ quan của Quốc hội có chức năng tham mưu cho Quốc hội trong công tác lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước về đối ngoại và hội nhập.
Cong tac doi ngoai cua Quoc hoi ngay cang chuyen nghiep, hien dai hinh anh 1Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ nhất. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chiều 26/7, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội khóa XV tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ nhất để triển khai công tác tổ chức, nhân sự và trao đổi những định hướng lớn cho việc triển khai các nhiệm vụ toàn khóa của Ủy ban cũng như một số công việc từ nay đến kỳ họp thứ 2 của Quốc hội.

Ủy ban Đối ngoại là một trong 10 cơ quan của Quốc hội có chức năng tham mưu cho Quốc hội trong công tác lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước trong lĩnh vực đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Ủy ban Đối ngoại có 36 thành viên, trong đó có 1 Chủ nhiệm, 4 Phó Chủ nhiệm, 3 Ủy viên Thường trực và 28 Ủy viên.

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc mừng ông Vũ Hải Hà đã được Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội khóa XV cùng các thành viên vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn làm Phó Chủ nhiệm, Ủy viên thường trực và các ủy viên của Ủy ban.

[Họp Quốc hội: Thủ tướng trình cơ cấu 27 thành viên Chính phủ khóa mới]

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho biết lãnh đạo Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Ủy ban Đối ngoại trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Hoạt động của Ủy ban đã có những dấu ấn quan trọng, góp phần đưa vị thế của ngoại giao nghị viện ngày càng được nâng cao, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước trên thế giới.

Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan khác thẩm tra nhiều dự án luật, điều ước quốc tế quan trọng trình Quốc hội phê chuẩn, tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc cho công tác đối ngoại, thúc đẩy hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng; nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam trong các cơ chế hợp tác nghị viện đa phương khu vực và thế giới.

Nhấn mạnh tình hình thế giới, khu vực đang diễn biến rất nhanh chóng và phức tạp cũng như tác động to lớn của đại dịch COVID-19 với kinh tế-xã hội của đất nước, tiếp nối những kết quả đạt được từ những khóa trước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban Đối ngoại Quốc hội khóa XV tập trung thực hiện một số nội dung công việc.

Các thành viên của Ủy ban phải thường xuyên cập nhật quy định, hướng dẫn mới, nắm chắc chuyên môn, nghiệp vụ để tham mưu chắc các nội dung đối ngoại nghị viện cũng như phối hợp chặt chẽ với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Trung ương Đảng, trên cơ sở nắm vững quan điểm, định hướng, chủ trương của văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Ủy ban tiếp tục triển khai có hiệu quả các chủ trương lớn của Đảng về phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại, xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với 3 trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, trong đó chú trọng vị trí, vai trò đối ngoại Quốc hội trong tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam; đưa công tác đối ngoại của Quốc hội lên tầm cao mới, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả và thực chất hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng yêu cầu Ủy ban tiếp tục nâng cao chất lượng nghiên cứu, tham mưu cho Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoàn thiện hệ thống pháp luật phục vụ công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế cũng như trong việc quyết định các vấn đề quan trọng về đối ngoại, triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại trên kênh nghị viện, đồng thời thường xuyên chú trọng giám sát việc thực hiện cam kết, điều ước quốc tế.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Ủy ban duy trì nề nếp kỷ cương, động viên các thành viên trong Ủy ban luôn thống nhất cao hết mình vì công việc; góp phần đổi mới các hoạt động của Quốc hội, trong đó có hoạt động đối ngoại.

Tại Phiên họp, Ủy ban Đối ngoại đã công bố và trao các quyết định phê chuẩn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho các Ủy viên Thường trực./.

Việt Đức / (TTXVN/Vietnam+)