Cử tri Bình Dương, Bình Phước đi bầu cử trong tình hình dịch kiểm soát

Chí Tưởng-Sỹ Tuyên / (TTXVN/Vietnam+)
Sáng 23/5, cử tri các tỉnh Bình Dương và Bình Phước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp, trong tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát an toàn
Cu tri Binh Duong, Binh Phuoc di bau cu trong tinh hinh dich kiem soat hinh anh 1Các cử tri tại điểm phiếu số 10, khu phố chợ phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An (Bình Dương) đi bầu cử. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Sáng 23/5, hòa chung không khí cùng cử tri cả nước, cử tri tỉnh Bình Dương đi bầu cử trong tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát an toàn, không có ca mắc trong cộng đồng. Thời tiết tại Bình Dương rất thuận lợi, trời không mưa, tạo điều kiện để cử tri đi bầu cử sớm.

Theo danh sách cử tri được niêm yết, tỉnh Bình Dương có trên 1,7 triệu cử tri; trong đó có hơn 1 triệu là cử tri công nhân, người lao động đang làm việc tại 29 khu công nghiệp tập trung.

Đặc biệt, hôm nay là Chủ nhật, tất cả các nhà máy trong các khu công nghiệp không tổ chức tăng ca để tạo điều kiện cho công nhân, người lao động đi bầu cử đông đủ.

Tập trung đông cử tri tạm trú là công nhân sinh sống và làm việc tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, với hơn 270.000 cử tri, chủ yếu là các công nhân lao động ngoại tỉnh. Căn cứ theo số đơn vị hành chính cũng như tình hình dân cư, thành phố có 208 tổ bầu cử để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công nhân đi bầu cử đông đủ.

Toàn tỉnh có 1.100 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 26 khu vực bỏ phiếu đặc thù. Trao đổi với phóng viên, ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Dương khẳng định các địa phương trong toàn tỉnh đã triển khai công tác chuẩn bị bầu cử khẩn trương, nghiêm túc để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm.

Đặc biệt, công tác đảm bảo y tế, phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai quyết liệt. Phiếu bầu cử, con dấu, hòm phiếu, các loại biên bản kiểm phiếu và các vật dụng khác phục vụ cho công tác bầu cử, nhất là các loại vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 được Ủy ban Bầu cử các cấp cấp phát đầy đủ về Ban bầu cử, Tổ bầu cử theo quy định.

[Cử tri nô nức đi bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân thiêng liêng]

Còn tại Bình Phước, đúng 7 giờ sáng 23/5, hơn 700.000 cử tri hân hoan, nô nức cầm lá phiếu trên tay đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bình Phước là địa bàn đặc thù với hơn 260 km đường biên giới giáp với Campuchia, trải dài trên địa bàn 15 xã thuộc 3 huyện Bù Gia Mập, Bù Đốp và Lộc Ninh. Ngoài ra, Bình Phước còn có 13 khu công nghiệp, 1 khu kinh tế, trong đó 11 khu công nghiệp, khu kinh tế đi vào hoạt động với trên 65.000 công nhân.

Với đặc thù là địa bàn có đường biên giới dài, nhiều đồn biên phòng, tổ, chốt phòng, chống dịch trên tuyến biên giới đã tổ chức khai mạc và tiến hành bỏ phiếu sớm.

Lúc 5 giờ 15 phút ngày 23/5, Tổ bầu cử số 4 (Đồn Biên phòng Lộc Thành) đóng chân trên địa bàn xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngay sau Lễ khai mạc, các cử tri đã tiến hành bỏ phiếu theo quy định. Đối với các chốt biên phòng đang thực hiện nhiệm vụ trên biên giới, Tổ bầu cử mang thùng phiếu phụ đến từng chốt để cán bộ, chiến sĩ thực hiện quyền của cử tri.

Tại các điểm bỏ phiếu khác trên địa bàn, sáng 23/5, người dân bắt đầu đi thực hiện quyền công dân của mình. Tại thành phố Đồng Xoài, hơn 70.000 cử tri bắt đầu đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021–2026. Tại 3 huyện biên giới gồm Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập, cử tri hân hoan nô nức đi bầu cử ngay từ sáng sớm.

Tại kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bình Phước có 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV, 98 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 590 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, 4.622 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bình Phước có hơn 431 cử tri trong diện cách ly y tế. Trong đó, 351 cử tri cách ly tại nhà, 80 cử tri cách ly tại khu tập trung. Do đó, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Phước quyết định mang hòm phiếu phụ đến cơ sở cách ly tập trung, nơi ở, nơi lưu trú để cử tri thực hiện quyền bầu cử.

Bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước cho biết, để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, lần đầu tiên tỉnh tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 số lượng lớn tại khu vực có nguy cơ cao là các thành viên tham gia trong tổ bầu cử của 15 xã biên giới, các thành viên của tổ bầu cử phường, xã, thị trấn đang có ca F1 với tổng số khoảng 7.500 mẫu./.

Chí Tưởng-Sỹ Tuyên / (TTXVN/Vietnam+)