Cử tri cả nước sáng suốt chọn lựa những đại biểu xứng đáng

(TTXVN/Vietnam+)
Cử tri Tuyên Quang, Ninh Bình, Thái Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum đã nô nức đi bỏ phiếu tại các điểm bầu cử, đồng thời thực nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Cu tri ca nuoc sang suot chon lua nhung dai bieu xung dang hinh anh 1Đóng dấu vào thẻ cử tri sau khi hoàn thành bỏ phiếu. (Ảnh: Nam Sương/TTXVN)

Ngày 23/5, hòa chung không khí phấn khởi trong Ngày Bầu cử-Ngày hội của non sông, cử tri trong cả nước đã nô nức đi bỏ phiếu tại các điểm bầu cử trên địa bàn, đồng thời thực nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Thời tiết sáng 23/5 tại các khu vực bỏ phiếu của tỉnh Tuyên Quang đều thuận lợi, không khí khai mạc diễn ra trang nghiêm, đúng luật, đông đảo cử tri đã đến dự lễ khai mạc, bỏ phiếu từ sớm và tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Tuyên Quang, tỉnh có 593.939 cử tri, 1.342 khu vực bỏ phiếu. Toàn tỉnh có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 14 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 56 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, 839 đơn vị bầu cử Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Căn cứ Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân 2015, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh Tuyên Quang được bầu 3.330 đại biểu; trong đó có 6 đại biểu Quốc hội, 55 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 272 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 3.032 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Vì vậy, để ngày bầu cử diễn ra thành công, trước đó, Ủy ban Bầu cử tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các địa phương rà soát, sẵn sàng phương án, bố trí đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang cũng đã ban hành hướng dẫn các tổ chức phụ trách bầu cử, xây dựng phương án tổ chức bỏ phiếu tại khu cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà và cách ly y tế tại một khu vực bỏ phiếu theo hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

[Cử tri các tỉnh Bạc Liêu, Bến Tre, Tiền Giang nô nức tham gia bầu cử]

Tại Ninh Bình, gần 730.000 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngay từ sáng sớm, tại 1.020 tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã long trọng diễn ra lễ khai mạc cuộc bầu cử.

Tại tỉnh Ninh Bình có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 14 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 62 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 984 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Toàn tỉnh Ninh Bình có 1.020 tổ bầu cử với 1.020 khu vực bỏ phiếu. Ghi nhận tại nhiều tổ bầu cử, điểm bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, không khí diễn ra sôi nổi, phấn khởi, các cử tri trong trang phục lịch sự đến điểm bỏ phiếu từ sáng sớm.

Tỉnh Ninh Bình được bầu 6 đại biểu Quốc hội khóa XV từ 10 ứng cử viên; 50 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh từ 85 ứng cử viên.

Nhiều cử tri tiếp tục nghiên cứu danh sách, tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên nhằm cân nhắc, lựa chọn bầu những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình trong Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên tại các điểm bầu cử đều thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Trước khi vào khu vực bỏ phiếu, các cử tri đều được đo thân nhiệt và thực hiện sát khuẩn theo quy định.

Cu tri ca nuoc sang suot chon lua nhung dai bieu xung dang hinh anh 2Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải bỏ phiếu bầu tại khu vực bỏ phiếu số 4 phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Tại Thái Bình, trên khắp các ngả đường, nhất là ở trung tâm, gần các khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở tỉnh rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu hướng tới Ngày Bầu cử.

Từ trước 7 giờ, đông đảo cử tri của tỉnh Thái Bình đã náo nức, tấp nập đến các khu vực bỏ phiếu bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu cử tri tin tưởng, xứng đáng nhất...

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái Bình, cử tri của tỉnh Thái Bình sẽ bầu ra 9 đại biểu Quốc hội khóa XV, 62 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 312 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 6.580 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Tỉnh Thái Bình có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 16 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 64 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 1.781 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Tỉnh Thái Bình có tổng số trên 1,3 triệu cử tri, trong đó, nam 716.023 người, nữ 780.275 người, 11.014 cử tri 18 tuổi, 88.363 cử tri là giáo dân.

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Thái Bình có 10 khu vực cách ly tập trung, 10 khu vực bị phong tỏa, 3.746 người cách ly tại nhà, 11 bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ và xác định mắc COVID-19. Tỉnh sử dụng hòm phiếu phụ để thực hiện bỏ phiếu ở những khu vực trên.

[Phó Chủ tịch Quốc hội: Công tác bầu cử diễn ra theo đúng kế hoạch]

Tại Bình Thuận, hơn 980.000 cử tri tỉnh Bình Thuận đã nô nức tham gia Ngày hội Bầu cử. Để đảm bảo an toàn, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiên ngặt, đúng quy định.

Tại khu vực bỏ phiếu số 5, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), khu vực bỏ phiếu được trang trí trang trọng với nhiều cờ hoa, biểu ngữ. Tại đây, cử tri được hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang và giãn cách để phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi thực hiện đầy đủ các nghi lễ khai mạc và thực hiện các quy định trong việc phòng, chống dịch, ông Nguyễn Hoài Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh cùng những người cao tuổi là người đầu tiên thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Bà Nguyễn Thị Cúc (90 tuổi) với 70 năm tuổi Đảng cho biết: "Trong niềm phấn khởi được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, tôi rất tin tưởng, kỳ vọng đội ngũ các đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Hòa chung niềm phấn khởi trong ngày hội non sông, sáng nay, cử tri của huyện đảo Phú Quý cũng nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Phú Quý nằm cách đất liền 56 hải lý là huyện đảo duy nhất của tỉnh.

Cử tri tham gia bầu cử tại 7 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, với số đại biểu được bầu là 30 đại biểu. Cấp xã có 20 đơn vị bầu cử, số đại biểu được bầu là 79. Với gần 50% người dân là ngư dân và lao động biển, huyện Phú Quý đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để ngư dân dù đang bám biển xa, đánh bắt dài ngày trên biển nhưng nắm bắt rất rõ về cuộc bầu cử, đặc biệt là tiểu sử của các ứng cử viên.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện đảm bảo đúng theo quy định.

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh, toàn tỉnh có 820 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 10 khu vực bỏ phiếu riêng của các đơn vị lực lượng vũ trang. Cử tri tỉnh Bình Thuận sẽ bầu 7 đại biểu Quốc hội; 53 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh; 339 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 3.017 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

[Các cử tri cách ly tập trung thực hiện quyền công dân ngày hội bầu cử]

Tại Ninh Thuận, đúng 7 giờ ngày 23/5, tại một số điểm bầu cử, nhiều cử tri đã bắt đầu đến các tổ bầu cử bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân để bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại các huyện Thuận Nam, Ninh Phước, nơi có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, ngay từ sáng sớm, không khí ngày bầu cử trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết. Những nơi niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp vẫn là điểm thu hút đông đảo sự quan tâm đặc biệt của cử tri trước khi bỏ phiếu.

Cả sư Kiều Hồng Thấp, cử tri ở thôn Văn Lâm 2, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam phấn khởi cho biết: "Tôi cũng như đồng bào Chăm ở xã Phước Nam rất quan tâm đến ngày bầu cử. Từ sớm chúng tôi đã đến tổ bầu cử ở thôn để thưc hiện trách nhiệm công dân, bỏ phiếu bầu các đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp. Cử tri đồng bào Chăm rất mong những đại biểu trúng cử thể hiện trách nhiệm của đối với những cử tri."

Cả sư Y Mum Vỹ ở thôn Văn Lâm thôn Văn Lâm 2, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam cũng chia sẻ: "Cử tri chúng tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ tiểu sử, trình độ của các ứng cử viên, tìm ra những người có đủ đức, đủ tài để lựa chọn bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp. Tôi kỳ vọng những người được bầu cố gắng đưa tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến với Đảng, Nhà nước, với Quốc hội; quan tâm tới cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, tạo thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế đi lên, chất lượng cuộc sống ngày được nâng cao."

Ghi nhận tại các điểm bầu cử trong tỉnh, không khí ngày bầu cử khá nhộn nhịp, tất cả cử tri đều thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngành y tế tỉnh Ninh Thuận cũng bố trí lực lượng nhân viên y tế túc trực tại các điểm bầu cử để tiến hành đo thân nhiệt, yêu cầu cử tri rửa tay sát khuẩn; đồng thời thực hiện giãn cách khi vào phòng bỏ phiếu.

Chính quyền địa phương ở Ninh Thuận cũng bố trí lực lượng công an, dân quân tự vệ hướng dẫn cử tri tới các điểm bỏ phiếu, đảm bảo an ninh, an toàn cho ngày bầu cử.

Tại Kon Tum, gần 347.000 nghìn cử tri (hơn 50% là người dân tộc thiểu số) đã tham gia bỏ phiếu tại hơn 600 tổ bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh Kon Tum để bầu chọn ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV và 51 đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Người dân đến bầu cử đều thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và làm đúng theo hướng dẫn của Ban tổ chức về tiến trình bầu cử.

Ông A Thịnh (phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum) cho biết, nhận thấy tình hình dịch COVID-19 trong nước và trên thế giới vẫn đang diễn biến rất phức tạp nên người dân đều chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch của tổ bầu cử. Mọi người đều xếp hàng, giãn cách và đeo khẩu trang đầy đủ để cùng góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử và không để dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng.

Trong không khí phấn khởi của Ngày hội toàn dân, ngay từ sáng sớm, người dân tại thôn Kon Tum Kơ Pơng, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum đã có mặt tại tổ bầu cử số 6 (nhà rông của thôn) để tham gia bầu cử.

Cử tri Y Nghiệc (thôn Kon Tum Kơ Pơng, phường Thắng Lợi) phấn khởi chia sẻ: “Tôi đã gác lại chuyện nương rẫy để dành thời gian đến nhà rông, nghiên cứu về tiểu sử của các đại biểu ứng cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, từ đó, bầu chọn ra những đại biểu có đủ bản lĩnh, năng lực giúp bà con mình phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo."

Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum có 25 cử tri là những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, không thể đến các điểm bầu cử. Để các cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã cho phép 25 cử tri trên tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 3 (điểm bầu cử Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Kon Tum).

Công tác bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang diễn ra thuận lợi và người dân đều tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi đi bầu./.

(TTXVN/Vietnam+)