Cử tri Nghệ An mong muốn bầu được những đại biểu xứng đáng

Bích Huệ / (TTXVN/Vietnam+)
Tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, đến ngày 22/5, tỉnh Nghệ An đã hoàn tất công tác chuẩn bị để phục vụ cuộc bầu cử diễn ra thành công và đảm bảo an toàn.
Cu tri Nghe An mong muon bau duoc nhung dai bieu xung dang hinh anh 1Cử tri xã miền núi, biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đi bỏ phiếu sớm bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Tá Chuyên/ TTXVN)

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 tới, trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, đến ngày 22/5 tỉnh Nghệ An đã hoàn tất công tác chuẩn bị để phục vụ cuộc bầu cử diễn ra thành công và đảm bảo an toàn.

Có mặt tại điểm bầu cử khối Phúc Thịnh, phường Vinh Tân, thành phố Vinh cho thấy, mọi việc chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 23/5 đã sẵn sàng từ khâu trang trí panô, ápphích, hòm phiếu, phát thẻ cử tri...

Ông Trần Quý, Khối trưởng Khối Phúc Thịnh, phường Vinh Tân, thành phố Vinh cho biết nhờ công tác chuẩn bị được thực hiện từ trước, nên đến thời điểm này mọi việc chuẩn bị đã hoàn thành chu đáo.

"Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác phòng dịch COVID-19, do vậy Khối Phúc Thịnh đã chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn… tại điểm bầu cử. Trong quá trình cử tri bỏ phiếu, mọi cử tri thực hiện nghiêm túc "5K" theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Trước đó, Khối đã triển khai cho cử tri khai báo y tế qua điện thoại thông minh hoặc tờ khai y tế, tránh tụ tập đông người, Khối cũng tổ chức cho cử tri đi bầu cử theo từng tổ vào thời gian cố định" ông Trần Quý cho biết.

Bận rộn với việc kinh doanh, nhưng cử tri Lê Thu Hạnh, phường Vinh Tân, thành phố Vinh chia sẻ, ngày mai, cả gia đình sẽ tạm gác các công việc để đi bầu cử, đây không những là quyền lợi mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân. Bà Hạnh hy vọng những đại biểu trúng cử lần này sẽ đem hết khả năng của mình ra giúp dân, thực hiện nguyện vọng của đa số cử tri.

Nhiều ngư dân vùng biển Nghệ An đã quyết định hoãn thời gian ra khơi hoặc trở về kịp thời để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình để bầu ra những đại biểu ưu tú, có thể đồng hành, giúp đỡ, đề xuất các chính sách giúp ngư dân yên tâm bám biển.

"Chúng tôi đã nắm được thông tin về Ngày bầu cử nên tranh thủ sắp xếp thời gian về kịp ngày tham gia bầu cử. Do ảnh hưởng dịch COVID-19 đã khiến hải sản khó tiêu thụ, giá sụt giảm, do đó chúng tôi mong muốn những đại biểu được bầu lần này có thể kiến nghị, đề xuất các chính sách cho ngư dân được hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp, gia tăng thời hạn trả nợ, nâng cấp, mở rộng bến cá để thuận lợi cho buôn bán hải sản, cũng như phục vụ du lịch," cử tri Trần Văn Lương, xã Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò đề nghị.

Hướng tới Ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, công nhân, lao động, viên chức tỉnh Nghệ An cũng gửi gắm nhiều niềm tin vào đại biểu nhiệm kỳ này.

Ông Nguyễn Đức Hồng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành - ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021- 2026, chia sẻ được tổ chức công đoàn giới thiệu, được cử tri nơi công tác, nơi cư trú tín nhiệm và giới thiệu tham gia danh sách ứng cử. Đây là niềm vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm nặng nề. Cá nhân ông luôn xác định, đại biểu Hội đồng nhân dân là người mang trên mình trọng trách đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, đại diện cho quyền làm chủ của nhân dân.

Bên cạnh đó, với vai trò của người làm công đoàn, nếu được trúng cử ông sẽ tập trung nhiều thời gian để lắng nghe tiếng nói của người lao động, kịp thời phản ánh những tâm tư, khó khăn và đề xuất những giải pháp để nâng cao hơn nữa đời sống của công nhân, viên chức lao động.

Sau hơn 5 tháng triển khai tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, đến thời điểm này, các nội dung, phần việc chuẩn bị cho bầu cử trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật và tiến độ đặt ra.

Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử các cấp được thành lập; gắn với phân vai, phân việc và địa bàn chỉ đạo cụ thể cho từng thành viên.

Đặc biệt, việc thành lập các tổ bầu cử được chỉ đạo lựa chọn những người có trách nhiệm và kinh nghiệm, trong đó có nhiều thành viên tổ bầu cử đã tham gia 2-3 kỳ bầu cử. Toàn tỉnh có 3.416 Tổ bầu cử với tổng hơn 2,2 triệu cử tri được lập và niêm yết.

Việc xác định các đơn vị bầu cử ở các địa phương, số lượng những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân ở mỗi đơn vị bầu cử được thực hiện theo đúng quy định.

Cu tri Nghe An mong muon bau duoc nhung dai bieu xung dang hinh anh 2Các cử tri xã miền núi, biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương (Nghệ An) xem danh sách, thông tin các ứng cử viên Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Cụ thể, toàn tỉnh có 5 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 26 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh; 216 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện; 3.242 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã. Số người ứng cử đại biểu Quốc hội được lập danh sách chính thức qua vòng hiệp thương thứ ba là 23 để bầu 13 đại biểu; số người ứng cử viên Hội đồng nhân dân tỉnh là 137 để bầu 83 đại biểu; số người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện là 1.222 để bầu 737 đại biểu; số người ứng cử viên Hội đồng nhân dân cấp xã là 18.333 để bầu 10.996 đại biểu.

Công tác thông tin, tuyên truyền được các cấp, các ngành chủ động triển khai sâu rộng theo từng giai đoạn, tiến độ chuẩn bị, tạo không khí và nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân hướng tới Ngày bầu cử…

Hiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban bầu cử tỉnh Nghệ An cũng đã linh hoạt, kịp thời đưa ra những chỉ đạo phù hợp.

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất được tăng cường, sẵn sàng chủ động trong điều kiện có thể nhiều cử tri phải cách ly tại nhà, cách ly tại các cơ sở y tế hoặc cách ly tập trung.

Song song với đó là công tác rà soát, lựa chọn những người đủ điều kiện tham gia vào các Tổ bầu cử để sẵn sàng bổ sung, thay thế những người có thể bị "rơi" vào diện F0 hoặc F1 phải cách ly, để đảm bảo các điểm bầu cử được tổ chức thành công.

Ủy ban bầu cử tỉnh cũng đã ban hành hướng dẫn chi tiết một số nội dung trong công tác tổ chức bầu cử gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi toàn tỉnh.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Nguyễn Xuân Sơn, cho biết: "Đến thời điểm này, tỉnh Nghệ An đã sẵn sàng bước vào Ngày hội lớn của dân tộc. Đây là cơ hội để mọi người dân thực hiện quyền làm chủ của mình thông qua việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, thật sự có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời là dịp để tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân."

"Vì vậy, tôi mong muốn các cử tri trong tỉnh thực hiện tốt quyền lợi và nghĩa vụ đi bỏ phiếu; nghiên cứu kỹ và sáng suốt lựa chọn những người thật sự xứng đáng làm đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026," Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Nguyễn Xuân Sơn.

Trước đó, đến 19 giờ ngày 21/5, tại 207 khu vực bỏ phiếu sớm của 4 huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông có trên 99% cử tri tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026./.

Bích Huệ / (TTXVN/Vietnam+)