Cử tri nô nức đi bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân thiêng liêng

(TTXVN/Vietnam+)
Tại các điểm bỏ phiếu ở các địa phương, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã được triển khai để đảm bảo Ngày Bầu cử diễn ra thuận lợi, đúng quy định của pháp luật.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy bỏ lá phiếu đầu tiên tại đơn vị bầu cử số 1 phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Hòa chung không khí hân hoan trong Ngày Bầu cử 23/5, tại 778 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn, cử tri tỉnh Hà Nam đã nô nức đi bỏ phiếu để lựa chọn những đại biểu có đức, có tài,  bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước là Quốc hội khóa XV, cũng như bầu vào Hội đồng nhân (Hội đồng Nhân dân) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại các điểm bỏ phiếu, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã được triển khai để đảm bảo Ngày Bầu cử diễn ra thuận lợi, đúng quy định của pháp luật.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Nam, tỉnh có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, số lượng đại biểu được bầu là 6 người; 12 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh với 50 đại biểu được bầu; 43 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện với 201 đại biểu được bầu; 696 đơn vị bầu cử Hội đồng Nhân dân cấp xã với 2.708 đại biểu được bầu.

Đến ngày 18/4, tỉnh đã hoàn thành các hội nghị hiệp thương lần ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước đó, 109/109 xã, phường, thị trấn đã lập, niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở Ủy ban Nhân dân cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo quy định, với tổng số cử tri toàn tỉnh là hơn 651.000 người.

Việc công bố, niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội  và đại biểu Hội đồng Nhân dân thực hiện theo từng đơn vị bầu cử. Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quyền vận động bầu cử của các ứng cử viên.

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử, những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp được quan tâm chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Việc tuyên truyền được đẩy mạnh, giúp cử tri, nhân dân nhận thức rõ quyền, trách nhiệm của công dân để lựa chọn những đại biểu ưu tú bầu vào Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp. Cùng với đó, tỉnh triển khai quyết liệt các biện pháp, xây dựng kịch bản phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng thời gian, tiến độ.

Hòa chung trong không khí Ngày hội lớn của cả nước, sáng 23/5, hàng trăm ngàn cử tri trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã nô nức đến các điểm bỏ phiếu xếp hàng, giữ khoảng cách để thực hiện quyền công dân thiêng liêng, lựa chọn ra những người ưu tú nhất, xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân vào các cơ quan dân cử.

Trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỉnh Thừa Thiên-Huế có hơn 894.400 cử tri sẽ đi bầu tại 931 khu vực bỏ phiếu; bầu ra 7 đại biểu Quốc hội, 51 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 288 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, 3.295 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Những khu vực bỏ phiếu đều được trang trí rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, áp phích, sau khi nghiên cứu kỹ tiểu sử của các ứng cử viên và được hướng dẫn những quy định, các cử tri tiến hành lựa chọn trên lá phiếu bầu.

Do thời gian bầu cử diễn ra từ 7-19 giờ ngày 23/5 nên các tổ bầu cử đã thông báo cho cử tri về các mốc thời gian đi bầu khác nhau nhằm tránh tập trung quá đông người trong cùng một thời điểm, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các địa phương trong tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chủ động rà soát cập nhật danh sách cử tri đang cách ly do dịch bệnh nhằm xây dựng các phương án bầu cử an toàn, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Theo đó, toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế hiện có 5.471 cử tri đang thực hiện cách ly, trong đó có 1.362 cử tri được cách ly tập trung tại các cơ sở của tỉnh và 4.109 cử tri cách ly tại nhà.

[Hàng triệu cử tri Hà Nội nô nức đi bầu cử ngay từ sáng sớm]

Sáng 23/5, cùng với các địa phương trong cả nước, 1.110 Tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã sẵn sàng.

Vào lúc 7 giờ, các điểm bỏ phiếu trên địa bàn thành phố Đà Lạt đã hoàn tất công tác chuẩn bị, cử tri đã đến thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Tỉnh Lâm Đồng có 1.110 Tổ bầu cử thuộc 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 18 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa X, 148 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, 1.079 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã. Toàn tỉnh Lâm Đồng có 935.264 cử tri. Danh sách cử tri đã được niêm yết tại trụ sở của 142 xã, phường, thị trấn, các khu vực công cộng theo quy định.

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Lâm Đồng đã lên kế hoạch ứng phó dịch bệnh, huy động lực lượng hơn 1.000 cán bộ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại các điểm bầu cử, khuyến cáo cử tri tuân thủ các quy định phòng dịch, thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Trong không khí tưng bừng của Ngày Bầu cử-Ngày hội non sông, ngày 23/5, cùng với nhân dân cả nước, trên một triệu cử tri tỉnh Phú Thọ đã nô nức đi bỏ phiếu, sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Cu tri no nuc di bo phieu, thuc hien quyen cong dan thieng lieng hinh anh 1Cử tri bản người Dao ở Khu Dáy, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ xem danh sách cử tri được niêm yết tại nhà văn hoá bản. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Còn tại Phú Thọ, đúng 7 giờ, Lễ khai mạc Ngày bầu cử tại 1.721 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã diễn ra với nghi thức trang trọng, theo đúng luật định.

Tranh thủ thời tiết mát mẻ, ngay từ sáng sớm, đông đảo cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân. Các điểm bỏ phiếu đều được trang trí cờ hoa, khẩu hiệu chào mừng; việc bố trí hòm phiếu được đảm bảo thuận tiện cho cử tri; công tác đảm bảo an ninh trật tự được quan tâm, chỉ đạo thực hiện.

Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch COVID-19 như: Thực hiện đo thân nhiệt, xếp hàng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn đã được thực hiện nghiệm túc, đảm bảo an toàn cho cử tri tại các điểm bỏ phiếu.

Theo Ủy ban Bầu cử Phú Thọ, toàn tỉnh có 3 đơn vị bầu cử Quốc hội khóa XV; 16 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh; 97 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện; 1.604 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã, với 1.721 khu vực bỏ phiếu bầu cử.

Trong ngày bầu cử hôm nay, cử tri toàn tỉnh sẽ sáng suốt bầu 7/13 đại biểu Quốc hội khóa XV; 70/113 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh; 446/722 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và 5.159/8.554 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã. Tại các điểm bầu cử, danh sách cử tri được niêm yết công khai, với tổng số cử tri trên địa bàn là 1.090.299 người, trong đó 528.417 cử tri nam, 561.882 cử tri nữ; 171.606 cử tri là người dân tộc thiểu số.

Tại tỉnh Quảng Ninh, gần 1 triệu cử tri đi bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình để bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngay từ sáng sớm, thành viên các tổ bầu cử đã có mặt để chuẩn bị các công việc bầu cử, các cử tri cũng đã có mặt để chuẩn bị thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Tại các điểm bầu cử, lễ khai mạc bầu cử được tiến hành trang trọng, ngắn gọn, súc tích. Sau khi tổ bầu cử đọc nội quy phòng bỏ phiếu, kiểm tra hòm phiếu chính, hòm phiếu phụ trước sự chứng kiến của cử tri, niêm phong hòm phiếu chính, hòm phiếu phụ theo quy định, đúng 7 giờ, những cử tri đầu tiên đã bỏ lá phiếu của mình, người cao tuổi, người có uy tín được ưu tiên bỏ phiếu trước.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh theo phương châm “3 trước” và “4 tại chỗ,” giữ vững thành quả phòng, chống dịch bệnh, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới, yếu tố tiên quyết để chuẩn bị tốt và tổ chức thành công, an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tỉnh Quảng Ninh có 1.438 khu vực bỏ phiếu với 949.101 cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cử tri của tỉnh Quảng Ninh sẽ bầu ra 8 đại biểu, 66 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 420 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, 3.751 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã, phường.

Tâm lý chung của đa số cử tri là hồ hởi, mong chờ Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, lựa chọn được những người xứng đáng, đủ tâm và tầm để đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân.

Người dân đã được tuyên truyền, phổ biến về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, trình tự, thủ tục bầu cử và nghiên cứu kỹ danh sách, tiểu sử tóm tắt đại biểu nên các cử tri tin tưởng bầu đúng người, đúng nguyện vọng. Tại các điểm bỏ phiếu không có tình trạng chen lấn, mất an ninh trật tự, cử tri xếp hàng ngay ngắn và tuân thủ nghiêm Thông điệp 5K.

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 và an ninh trật tự tại các điểm bầu cử.

Tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và thành viên các tổ bầu cử. Đồng thời, lập các tổ chốt tại các điểm bầu cử để đo thân nhiệt, khai báo y tế, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)