Cử tri ở Phú Yên, Cà Mau rộn ràng trong Ngày hội non sông

(TTXVN/Vietnam+)
Tại các điểm bỏ phiếu bầu cử, cử tri tỉnh Phú Yên, Cà Mau đều thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K theo hướng dẫn để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.
Cu tri o Phu Yen, Ca Mau ron rang trong Ngay hoi non song hinh anh 1Cử tri khu phố Đa Ngư, phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa, Phú Yên đọc thông tin ứng cử viên trước khi bầu cử. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngày 23/5, hơn 719.000 cử tri của tỉnh Phú Yên đã nô nức đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thời tiết hôm nay tại Phú Yên dịu mát, chỉ xuất hiện mưa nhẹ hạt rải rác ở một số địa phương nhưng ngay từ sáng sớm, đã có rất đông cử tri đến bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình.

Khu phố Đa Ngư, phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa có hơn 3.000 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 2 điểm là nhà văn hóa khu phố và Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân.

Ở đây, đa số cử tri là ngư dân và người nuôi trồng thủy sản trên các lồng bè. Nhờ làm công tác tuyên truyền nên nhiều cử tri đã đi bỏ phiếu bầu cử từ rất sớm.

Cử tri Biện Khắc Linh, chủ tàu PY90523TS chia sẻ: "Nhờ được Bộ đội Biên phòng ở Đồn Hòa Hiệp Nam tuyên truyền nên từ ngày 21/5, tàu đã vào cảng cá Phú Lạc bán hải sản và cho anh em trên tàu về nhà để tham gia bầu cử. Hai ngày trước bầu cử, anh em đã tham khảo thông tin của các ứng cử viên và tiểu sử tại điểm bỏ phiếu. Sáng 23/5, cả tàu có 10 ngư dân đều tham gia bỏ phiếu tại địa điểm Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Chúng tôi đã hoàn thành trách nhiệm, thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, các thuyền viên đều vui vẻ, phấn khởi sẵn sàng bám biển trong những ngày tới."

Thượng tá Lê Văn Chiến - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng) tỉnh Phú Yên cho biết Đồn phụ trách công tác tuyên truyền vận động bầu cử cho cử tri là ngư dân khu vực biên giới biển của thị xã Đông Hòa. Để đảm bảo công an ninh trật tự trên địa bàn, Đồn đã cử 31 cán bộ, chiến sỹ tham gia trực đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm bỏ phiếu, đồng thời, phân công cử tri thuộc đơn vị đi bầu cử sớm trở về đơn vị thực hiện nhiệm vụ.

Tại khu vực bỏ phiếu số 11, Tổ bầu cử số 8, Nhà văn hóa Khu phố Liên Trì 2, phường 9, thành phố Tuy Hòa có 1.800 cử tri đi bỏ phiếu.

Bà Nguyễn Thị Miễn, 83 tuổi, khu phố Liên Trì 2 chia sẻ: "Hôm nay là Ngày Bầu cử nên tôi dậy sớm hơn mọi ngày tới điểm bầu cử. Khu vực bỏ phiếu được trang trí cờ hoa trang trọng, chuẩn bị sẵn khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt. Mặc dù phải trải qua nhiều bước đảm bảo an toàn phòng, chống dịch nhưng công tác tổ chức tại đây rất chu đáo, tạo thuận lợi cho cử tri đi bầu cử thực hiện quyền công dân vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Sau khi dự lễ chào cờ, tôi được nghe phổ biến nội dung liên quan bỏ phiếu bầu cử, hướng dẫn vào khu vực bỏ phiếu. Đi bỏ phiếu lần này, tôi cũng đã nghiên cứu kỹ danh sách ứng cử viên và quyết định bầu những đại biểu xứng đáng góp phần xây dựng phát triển quê hương."

Tỉnh Phú Yên có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 15 đơn vị bầu cử Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh; 96 đơn vị bầu cử Hội đồng Nhân dân cấp huyện; 796 đơn vị bầu cử Hội đồng Nhân dân cấp xã. Toàn tỉnh có 809 Tổ bầu cử 809 khu vực bỏ phiếu.

Tỉnh Phú Yên có 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội để bầu 6 đại biểu Quốc hội; 84 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh để bầu 50 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh; 471 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân  cấp huyện để bầu 286 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện; 4.301 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã để bầu 2.577 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Tại các điểm bỏ phiếu bầu cử, cử tri đều thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K theo hướng dẫn để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, nhân viên y tế cũng được tăng cường để đo thân nhiệt, cung cấp nước rửa tay sát khuẩn và sẵn sàng ứng phó với các tình huống về dịch bệnh nếu xảy ra.

[Cử tri trên đảo Trường Sa Lớn cùng cả nước thực hiện quyền công dân]

Cũng trong ngày 23/5, tại nơi cực Nam Tổ quốc, cử tri ở ấp Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) đã đến điểm bỏ phiếu từ rất sớm nhằm thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ấp Mũi - nơi đặt mốc tọa độ GPS-0001, đánh dấu điểm cuối trời Tổ quốc trên đất liền thuộc Đơn vị bầu cử số 8, khu vực bỏ phiếu số 12 của xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.

Đặc biệt, khu vực bỏ phiếu được bố trí tại cụm công trình cột cờ Hà Nội, nơi có ý nghĩa thiêng liêng về chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Điểm bầu cử này có khoảng 1.000 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cu tri o Phu Yen, Ca Mau ron rang trong Ngay hoi non song hinh anh 2Tổ bầu cử số 2 (phường 2, thành phố Cà Mau) phát phiếu bầu cho cử tri. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Cùng tham gia bỏ phiếu với cử tri nơi đây còn có ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Cà Mau và ông Hồ Trung Việt, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Từ sáng sớm, thời tiết rất thuận lợi cho công tác tổ chức cũng như việc cử tri thuận tiện đi bỏ phiếu. Ngoài ra, dù với đặc thù địa hình sông nước chằng chịt nhưng khác với những năm trước, cử tri khi đến bỏ phiếu đã có thể đi được bằng đường bộ thay vì chỉ đi bằng xuồng ghe như trước đây.

Ghi nhận tại khu vực bỏ phiếu, cử tri ở Đất Mũi khi đến khu vực bỏ phiếu đều tuân thủ quy tắc 5K rất chặt chẽ. Trong suốt quá trình bỏ phiếu, người dân cũng đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn… Quan trọng hơn nữa, tất cả cử tri đều tìm hiểu kỹ thông tin những người ứng cử trước khi đưa ra lựa chọn cho lá phiếu của mình.

Ông Trương Văn Đậu, 74 tuổi, người dân địa phương bày tỏ, ông đã nắm thông tin về bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân từ nhiều tháng trước đây.

Từ đó, ông đã tìm hiểu rất kỹ thông tin những người ứng cử xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng đưa quê hương Cà Mau ngày càng phát triển. Riêng xã Đất Mũi, với nguồn lợi thủy sản, nuôi trồng thủy sản là thế mạnh, phải làm thế nào để xã Đất Mũi ngày càng có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, phát triển đi lên.

Cùng chung niềm phấn khởi, chị Cao Hồng Nữ chia sẻ từ nhiều ngày qua, ngành chức năng địa phương đã thông tin đến người dân về tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, do đó, công tác đảm bảo an toàn cho người dân khi đến các điểm bầu cử được ưu tiên hàng đầu. Tuy vậy, không khí tại điểm bầu cử vẫn rất vui tươi, phấn khởi, cử tri đều tin tưởng mình sẽ lựa chọn được người đủ tâm, đủ tài phục vụ cho quê hương, đất nước.

Ông Huỳnh Thành Công, 78 tuổi, cho biết, ông đã dậy từ rất sớm đến điểm bầu cử để tìm hiểu thông tin đại biểu ứng cử, đưa ra quyết định về việc sẽ bỏ phiếu bầu cho ai.

"Tôi tự hào khi là một trong những công dân được thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình tại vùng đất cực Nam thiêng liêng của tổ quốc. Tôi hy vọng những đại biểu trúng cử sẽ thực hiện đúng lời hứa với người dân để cùng xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh," ông Huỳnh Thành Công, phấn khởi.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Cà Mau, toàn tỉnh Cà Mau có khoảng 1.259 tổ bầu cử. Đến thời điểm này tất cả các khu vực bầu cử đều đã khai mạc và cử tri bỏ phiếu theo quy định trong không khí sôi nổi, phấn khởi./.

(TTXVN/Vietnam+)