Cử tri Quảng Nam kiến nghị nhiều vấn đề mật thiết đến đời sống xã hội

Phước Tuệ / (TTXVN/Vietnam+)
Trước các kiến nghị của cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đề nghị các cấp chính quyền, các sở, ban ngành liên quan giải thích thấu đáo để bà con hiểu rõ.
Cu tri Quang Nam kien nghi nhieu van de mat thiet den doi song xa hoi hinh anh 1Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam phát biểu tại các buổi tiếp xúc. (Ảnh: Phước Tuệ/TTXVN)

Từ ngày 12 đến 17/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV tại các huyện Phú Ninh, Núi Thành, Thăng Bình, Phước Sơn và thành phố Tam Kỳ.

Tại các buổi tiếp xúc, trước hàng trăm bà con cử tri, lãnh đạo chính quyền, các cơ quan, phòng ban tại các địa phương, thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội, khóa XIV tỉnh Quảng Nam đã thông báo tình hình phát triển kinh tế-xã hội quý 1 vừa qua của tỉnh Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung; kết quả của kỳ họp lần thứ 11, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Tại các buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã lắng nghe ý kiến của cử tri phản ánh nhiều nội dung liên quan đến tình hình kinh tế-xã hội, giáo dục, an ninh trật tự… ở các địa phương.

Các cử tri cho rằng hiện nay ở cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở có quá nhiều bộ sách giáo khoa, không thống nhất trong dạy học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần thống nhất một bộ sách giáo khoa để phụ huynh và học sinh an tâm lựa chọn, tránh gây lãng phí cho nhân dân, đặc biệt là đối với bà con còn khó khăn về kinh tế ở vùng sâu, vùng xa.

[Chủ tịch nước: Đà Nẵng, Quảng Nam cần tìm ra lĩnh vực mũi nhọn]

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị về hiện tình trạng hệ thống đường giao thông và lưới điện ở một số địa phương xuống cấp trầm trọng, chính quyền các cấp cần khẩn trương đầu tư nâng cấp, tạo điều kiện cho người dân kinh doanh sản xuất, phát triển kinh tế. Chế độ chính sách đối với cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở hiện nay không hợp lý, không đáp ứng được cuộc sống hàng ngày...

Các cử tri cũng cho rằng chế độ đối với người có công hiện chưa đáp ứng được với cuộc sống. Nhiều cử tri tỏ ra quan ngại trước tình trạng thất nghiệp của thanh niên hiện nay ngày càng gia tăng, đe dọa đến an ninh trật tự và làm gia tăng tệ nạn xã hội.

Đặc biệt, các cử tri tại xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn) - địa phương vừa trải qua đợt thiên tai nặng nề vào cuối tháng 10/2020 kiến nghị các cấp chính quyền cần khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hệ thống đường giao thông, cầu cống, ngầm, tràn, đường điện, thông tin liên lạc, nước sạch sinh hoạt và nước sản xuất, cây giống và con giống để người dân khôi phục sản xuất sau thiên tai, sớm ổn định cuộc sống…

Trước các kiến nghị của cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đề nghị các cấp chính quyền, các sở, ban ngành liên quan giải thích thấu đáo để bà con hiểu rõ. Với những kiến nghị của người dân thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam sẽ tổng hợp và trình ra Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới./.

Phước Tuệ / (TTXVN/Vietnam+)