Cử tri tin tưởng lựa chọn người đại diện cho nhân dân

(TTXVN/ Vietnam+)
Mặc dù tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, thời tiết nắng nóng nhưng tại các điểm bầu cử, cán bộ, nhân dân đều phấn khởi, tin tưởng thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử.
Cu tri tin tuong lua chon nguoi dai dien cho nhan dan hinh anh 1Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ cho cử tri cách ly tại nhà bầu cử. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Đánh giá công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Trọng Tân cho biết mặc dù tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, thời tiết nắng nóng nhưng tại các điểm bầu cử, cán bộ, nhân dân đều phấn khởi, tin tưởng thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử.

Công tác tổ chức bầu cử đảm bảo đúng luật và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Tại các điểm bỏ phiếu, tỉnh đã bố trí đủ nguồn lực cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, ngày 22/5, Bắc Ninh đã tổ chức cho 3.367 cử tri tại 10 Tổ Bầu cử của thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du và huyện Gia Bình bầu cử sớm. Đây là các cử tri công tác tại Công an tỉnh Bắc Ninh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh, những lực lượng làm nhiệm vụ như các y, bác sỹ và các trường hợp F1 trong các khu cách ly tập trung, với 100% số cử tri đi bầu cử.

Cu tri tin tuong lua chon nguoi dai dien cho nhan dan hinh anh 2Các cử tri, tổ bầu cử thực hiện nghi thức chào cờ chưa từng có vì dịch COVID-19 tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Nam, tính đến 16 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh có 619.376 cử tri đã đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đạt 95,25%.

Huyện Kim Bảng của Hà Nam có số cử tri đi bầu cao nhất với 95.275 cử tri, đạt 97,56%, tiếp đến là thành phố Phủ Lý, thị xã Duy Tiên, huyện Bình Lục. Tại các điểm bầu cử, cử tri trong tỉnh Hà Nam đều phấn khởi lựa chọn những đại biểu có đức, có tài đại diện quyền lợi, nghĩa vụ của nhân dân.

Đến 15 giờ ngày 23/5, tỉnh Hưng Yên đạt gần 85% cử tri đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thành phố Hưng Yên đạt cao nhất với gần 90%, thấp nhất là huyện Văn Lâm đạt gần 80%. Hiện các Tổ Bầu cử ở Hưng Yên đang tích cực tuyên truyền để cử tri tiếp tục đi bầu cử.

Cơ bản các Tổ Bầu cử đều đã đạt trên 50% cử tri đi bỏ phiếu, có 20 tổ đạt 100% cử tri đi bầu. Các điểm bầu cử không có tình huống phát sinh phải xử lý giải quyết. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh ổn định, giao thông liên lạc thuận lợi.

Công tác phòng, chống dịch COVD-19 được bảo đảm, chưa phát sinh ca nhiễm mới hoặc các tình huống bất ngờ trong quá trình diễn ra bầu cử. Các bước tiến hành bầu cử đều diễn ra đúng luật, dân chủ, an toàn. Cử tri phấn khởi tham gia bỏ phiếu, các khu vực bầu cử làm việc có tinh thần trách nhiệm cao.

Cu tri tin tuong lua chon nguoi dai dien cho nhan dan hinh anh 3Các lão thành cách mạng tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh bỏ phiếu bầu cử. (nh: Công Tường/TTXVN)

Tính đến 15 giờ ngày 23/5, tỉnh Hà Tĩnh đã có 806.261/854.699 cử tri đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đạt 94,33%.

Một số địa phương có các khu vực bỏ phiếu với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 100% như thị xã Kỳ Anh, Hồng Lĩnh, thành phố Hà Tĩnh, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên...

Ngoài các Tổ Bầu cử đã có tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu 100%, các Tổ Bầu cử còn lại đang tích cực vận động cử tri chưa tham gia bầu cử tiến hành bỏ phiếu đảm bảo theo quy định.

Tại Phú Thọ, theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh, tính đến 15 ngày 23/5, toàn tỉnh có 1.032.700 cử tri đi bầu, đạt 94,06%. Các điều kiện về giao thông, an ninh trật tự và việc phòng chống dịch COVID-19 tại các điểm bầu cử đảm bảo ổn định, an toàn.

Huyện Thanh Sơn có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất với 97,48%, có 4 xã hoàn thành việc bầu cử là Thượng Cửu, Khả Cửu, Yên Lương, Sơn Hùng.

Theo số liệu của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn, tính đến 15 giờ ngày 23/4, có 94,42% cử tri trên địa bàn đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó có 263 trên tổng số 763 Tổ Bầu cử đã thực hiện xong việc bầu cử.

Qua kiểm tra thân nhiệt, thành phố Bắc Kạn có một cử tri ở khu vực bỏ phiếu số 2, phường Đức Xuân, thường trú tại tổ 4 có biểu hiện sốt 38 độ C. Cử tri này là nam sinh viên Đại học Ngoại Thương, về nhà từ ngày 29/4 đến nay ở địa phương.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, hiện đang theo dõi sức khỏe tại Trạm Y tế phường Đức Xuân.

Cu tri tin tuong lua chon nguoi dai dien cho nhan dan hinh anh 4Cử tri trong khu cách ly trường Chính trị tỉnh Hà Giang (cũ) tham gia thực hiện quyền bầu cử. (Ảnh: TTXVN)

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang, đến 15 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh có 537.563 trong số 538.295 cử tri đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, đạt 99,86%.

Ông Nguyễn Chí Thâm, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang cho biết hiện toàn bộ 11 huyện, thành phố của tỉnh Hà Giang đều có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt trên 99%, trong đó có một số huyện như Bắc Mê, Hoàng Su Phì đạt 99,99%.

Tại tất cả các tổ bầu cử, công tác phòng, chống dịch đều có cán bộ y tế. Tất cả cử tri đi tham gia bỏ phiếu đều phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đồng thời đảm bảo quyền và nghĩa vụ của những công dân ở các khu cách ly tập trung, Ủy ban Bầu cử các địa phương đã đặt các hòm phiếu phụ để các công dân cách ly có thể bỏ phiếu ngay tại chỗ, khi tiến hành bỏ phiếu đảm bảo nghiêm các biện pháp phòng dịch./.

(TTXVN/ Vietnam+)