Cử tri tin tưởng vào chương trình hành động của các ứng cử viên

PV / (TTXVN/Vietnam+)
Cử tri kỳ vọng, sau khi trúng cử đại biểu dân cử, các ứng cử viên sẽ thực hiện đúng chương trình hành động đề ra; quan tâm đến việc bảo vệ những quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cử tri.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Chiều 10/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức cho những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 (Đơn vị bầu cử số 1) gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại phường Tân Xuyên và xã An Xuyên thuộc thành phố Cà Mau.

Hơn 70 cử tri dự hội nghị được nghe giới thiệu tiểu sử tóm tắt và dự kiến chương trình hành động của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hầu hết, chương trình hành động của các ứng cử viên đều khẳng định, nếu trúng cử sẽ thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử; gần gũi, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Các ứng viên cũng khẳng định sẽ quan tâm xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân…

Tại hội nghị, cử tri đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm đầu tư nâng cấp Quốc lộ 63 đang bị hư hỏng nặng, nhất là đoạn Nguyễn Trãi (phường 9) kéo dài đến phường Tân Xuyên để giảm tai nạn giao thông, tạo điều kiện cho người dân lưu thông thuận lợi an toàn.

Tỉnh Cà Mau cần quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông một cách đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, đầu tư đường dây tải điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Cu tri tin tuong vao chuong trinh hanh dong cua cac ung cu vien hinh anh 1Cử tri phát biểu gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND. (Ảnh:Kim Há/TTXVN)

Cử tri cũng kỳ vọng, sau khi trúng cử đại biểu dân cử, các ứng cử viên sẽ thực hiện đúng chương trình hành động đề ra; quan tâm đến việc bảo vệ những quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cử tri; giám sát chặt chẽ việc thực hiện pháp luật đã đề ra đúng quy định.

Trước đó, sáng 10/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cà Mau tổ chức hội nghị để những người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh và đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Cà Mau nhiệm kỳ 2021-2026 gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại phường 7, thành phố Cà Mau (đơn vị bầu cử số 1).

Trong đợt này, toàn tỉnh có 3 đơn vị bầu cử với tổng số 13 người ứng cửa đại biểu Quốc hội khóa XV để bầu lấy 7 người. Trong đó, đơn vị bầu cử số 1 gồm thành phố Cà Mau và các huyện Cái Nước, Thới Bình và U Minh có 5 người ứng cử để bầu 3 người.

Đơn vị bầu cử số 2 gồm các huyện Cái Nước, Phú Tân và Trần Văn Thời có 4 người ứng cử để bầu 2 người. Đơn vị bầu cử số 3 gồm các huyện Đầm Dơi, Năm Căn và Ngọc Hiển có 4 người ứng cử để bầu lấy 2 người.

Cùng đó, tỉnh có 14 đơn vị bầu cử với tổng số 88 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 để bầu lấy 52 người.

Trong các ngày từ 7 đến 10/5/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đối với những ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng cùng với 8 ứng cử cử viên dự hội nghị tiếp xúc cử tri ở Đơn vị bầu cử số 3 gồm: thị xã Hồng Lĩnh, huyện Đức Thọ, Hương Sơn, Vũ Quang.

Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, đại biểu và cử tri nghe đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và những người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh tại Đơn vị bầu cử số 3, thông qua tiểu sử tóm tắt của từng người ứng cử.

Tại hội nghị tiếp xúc cư tri ở thị xã Hồng Lĩnh, đại diện cho các ứng cử viên, ông Lê Minh Hưng trình bày kế hoạch, chương trình hành động và bày tỏ vinh dự, tự hào là người con của Hương Sơn (Hà Tĩnh), được Hội đồng Bầu cử quốc gia giới thiệu về ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại chính quê hương mình.

Ông Lê Minh Hưng khẳng định các ứng cử viên đại biểu Quốc hội sẽ tiếp xúc, lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri, nắm bắt tình hình thực tiễn tại các địa phương, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; đưa tiếng nói của nhân dân đến Quốc hội và các cơ quan liên quan; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân.

Đến nay Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức 6 hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho 13 ứng cử viên viên đại biểu Quốc hội khóa XV và 91 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 ở 3 đơn vị bầu cử trong toàn tỉnh.

Các hội nghị tiếp xúc cử tri diễn ra với tinh thần cao và thực hiện nghiêm phòng, chống dịch COVID-19 đối với các điểm tiếp xúc cử tri một cánh an toàn, hiệu quả nhất.

Trong các hội nghị tiếp xúc cử tri, các cử tri đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên, tin tưởng và bày tỏ kỳ vọng các ứng cử viên khi được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri mong muốn các ứng cử viên có những đóng góp to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội, cũng như giữ vững an ninh quốc phòng, an ninh trật tự.

Ngày 10/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị gặp mặt ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2021-2026.

Cu tri tin tuong vao chuong trinh hanh dong cua cac ung cu vien hinh anh 2Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (đơn vị tỉnh Vĩnh Long) Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong nhân dân và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Trong đó, các cấp, ngành động viên cử tri tự giác, tích cực, chủ động tham gia bầu cử; nghiên cứu kỹ danh sách người ứng cử để lựa chọn những đại biểu có đủ điều kiện, thay mặt nhân dân tham gia vào Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp.

Cơ quan chức năng, các địa phương, đơn vị có trách nhiệm phối hợp triển khai đồng bộ các phương án đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch COVID-19; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ bầu cử; tăng cường kiểm tra, giám sát để cuộc bầu cử diễn ra thành công.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long lưu ý các cấp, ngành có liên quan tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp đúng nội dung, trình tự, công khai, dân chủ, bình đẳng theo quy định của pháp luật; đảm bảo an ninh, trật tự và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Các ứng cử viên cần xem xét chương trình hành động sát với vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử, nêu rõ trách nhiệm, quyền hạn khi được bầu, tránh hứa suông, hứa nhiều và không thể thực hiện.

Tỉnh Vĩnh Long có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội với số đại biểu được bầu là 6 người, số người ứng cử là 10 người.

Tỉnh có 83 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh để bầu 50 đại biểu tại 13 đơn vị bầu cử; 441 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện để bầu 260 đại biểu tại 72 đơn vị bầu cử; 4.577 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã để bầu 2.736 đại biểu tại 748 đơn vị bầu cử.

Hiện, các địa phương đã hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách cử tri với gần 822.000 người.

Theo kế hoạch, tỉnh Vĩnh Long sẽ tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội từ ngày 11-16/5 và ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh từ ngày 12-19/5./.

 
PV / (TTXVN/Vietnam+)