Cử tri TP.HCM, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Quảng Ngãi nô nức đi bầu cử

(TTXVN/Vietnam+)
Cử tri Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Quảng Ngãi phấn khởi đến các điểm bầu cử trên địa bàn thành phố để tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.
Cu tri TP.HCM, Vinh Long, Soc Trang, Quang Ngai no nuc di bau cu hinh anh 1Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu 71 (Trường Mầm non Sơn Ca 15), thuộc phường 15, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Hòa chung không khí hân hoan của cử tri cả nước, sáng 23/5, cử tri Thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi đến các điểm bầu cử trên địa bàn thành phố để tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Với nỗ lực của chính quyền các cấp, cử tri thành phố dù đang ở trong điều kiện, hoàn cảnh nào cũng được tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Tại một số điểm bầu cử của Thành phố Hồ Chí Minh có lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc và bỏ phiếu. Trong đó có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình...

Tại khu vực bỏ phiếu 71 (trường Mầm non Sơn Ca 15), phường 15, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng nhiều cử tri đã thực hiện sát khuẩn tay và đo thân nhiệt trước khi vào khu vực bầu cử.

Chia sẻ với các cử tri, ông Võ Văn Thưởng khẳng định việc chọn lựa đại biểu có đức, có tài, có tâm huyết phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân sẽ góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước, xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tại di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Tân Thới Nhì (khu vực bỏ phiếu số 6, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn), từ sáng sớm đã có nhiều cử tri đến dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử.

Cụ La Tiên (người gốc Hoa), năm nay đã 92 tuổi, là cử tri cao tuổi nhất tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 6 Hóc Môn bộc bạch: "Tôi không nhớ là lần thứ mấy đi bầu cử. Dù đã lớn tuổi, tôi vẫn đến thật sớm để dự lễ khai mạc, nghiên cứu thêm tiểu sử của các ứng cử viên để lựa chọn người xứng đáng nhất."

Từ xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, địa điểm bầu cử khá đặc biệt vì nằm tách rời đất liền, ông Lê Vũ Sơn, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Chủ tịch Ban bầu cử xã Thạnh An cho biết ngay từ sáng sớm một số cử tri đã đến trụ sở Ủy ban Nhân dân xã - nơi đặt điểm bầu cử số 3.

Sau lễ khai mạc trang trọng, một số cử tri là ngư dân, người lớn tuổi, cử tri trẻ lần đầu đi bỏ phiếu và những người có nhu cầu đã được ưu tiên bỏ phiếu trước.

Được tuyên truyền, vận động, người dân xã đảo Thạnh An hiểu rõ việc đi bầu cử là một quyền và cũng là trách nhiệm của công dân. Vì vậy, ngày hôm nay, các thuyền đánh cá tại Thạnh An đều đã neo bờ để ngư dân thực hiện bầu cử.

Tất cả các địa điểm bỏ phiếu đều đáp ứng tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, kỹ thuật; đảm bảo an ninh trật tự và các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Với sự chuẩn bị chu đáo của chính quyền xã, sự ủng hộ, đồng thuận của người dân và trong một ngày nắng đẹp trên đảo, công tác bầu cử tại xã đảo Thạnh An sẽ thành công tốt đẹp.

Còn tại điểm bầu cử lưu động ở Bệnh viện Chợ Rẫy, công tác chuẩn bị bầu cử cho người bệnh và thân nhân người bệnh cũng được lãnh đạo Bệnh viện và Ủy ban Bầu cử Phường 12, Quận 5 thực hiện chu đáo.

Thạc sỹ Lê Minh Hiển, Trưởng Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết trong đợt bầu cử này, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Tổ bầu cử 58 của Phường 12 chuẩn bị 3 thùng phiếu lưu động đến tận từng phòng bệnh để 1.274 cử tri là người bệnh đang điều trị nội trú và thân nhân thực hiện quyền công dân của mình.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri Thành phố Hồ Chí Minh sẽ lựa chọn, bầu 30 đại biểu Quốc hội khóa XV, 95 đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Các cử tri thành phố Thủ Đức sẽ bầu 40 đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Thủ Đức. Cử tri 5 huyện (Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh) bầu 170 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện. Cử tri các xã, thị trấn bầu 1.838 đại biểu Hội đồng Nhân dân xã, thị trấn.

Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức 97 cuộc tiếp xúc cử tri cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội và 164 cuộc tiếp xúc cử tri cho ứng cử viên Hội đồng Nhân dân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp của Thành phố cũng đã tổ chức hơn 9 nghìn cuộc mạn đàm tiểu sử ứng cử viên với sự tham gia của hàng trăm lượt cử tri và hàng chục nghìn lượt phát biểu ý kiến.

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra trang trọng, văn minh, an toàn, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch và đúng quy định của pháp luật. Các điểm bầu cử đều trang bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị phục vụ công tác phòng dịch.

[Cử tri trên đảo Trường Sa Lớn cùng cả nước thực hiện quyền công dân]

Tại Vĩnh Long, gần 822.000 cử tri của tỉnh đã thực hiện quyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại khu vực bỏ phiếu số 4, khóm 2, thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, từ sáng sớm 23/5, đông đảo cử tri đã có mặt.

Trong thời gian chờ làm thủ tục bầu cử, nhiều cử tri tranh thủ xem lại lần cuối tiểu sử tóm tắt của các ứng viên được niêm yết tại khu vực bỏ phiếu.

Đúng 5 giờ 30 phút, chương trình khai mạc được Tổ bầu cử tổ chức trang trọng, ngắn gọn. Sau lễ khai mạc, các cử tri bắt đầu thực hiện bỏ phiếu trong không khí trật tự, giữ khoảng cách.

Dự khai mạc và thực hiện quyền bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm đánh giá cao Tổ bầu cử đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của Ủy ban bầu cử các cấp, nhất là thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long yêu cầu Tổ bầu cử tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cử tri thực hiện quyền bầu cử, đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh để đạt kết quả cao nhất.

Cử tri Phạm Văn Tám phấn khởi cho biết: "Mặc dù được thông báo 5 giờ 30 phút mới khai mạc bầu cử nhưng tôi tranh thủ sắp xếp công việc gia đình đến sớm hơn để có thời gian xem lại tiểu sử các ứng cử viên, từ đó quyết định đúng nhất. Tôi lựa chọn bầu những người có đức, có tài, có tâm, có trình độ để làm đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tôi mong các đại biểu trúng cử vào cơ quan quyền lực của Nhà nước ở Trung ương và địa phương sẽ chăm lo tốt hơn cho đời sống người dân, xây dựng đất nước ngày càng phát triển."

Tỉnh Vĩnh Long có 2 đơn vị bầu cử để bầu 6 đại biểu Quốc hội; 13 đơn vị bầu cử để bầu 50 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh; 72 đơn vị bầu cử để bầu 260 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 748 đơn vị bầu cử để bầu 2.736 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tại 1.006 Tổ bầu cử của tỉnh, công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch được siết chặt. Tất cả những cử tri đến bỏ phiếu đều được đo thân nhiệt, khử khuẩn, mang khẩu trang đầy đủ và đảm bảo giữ khoảng cách theo quy định.

Để góp phần lãnh đạo thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long đã phân công các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tham dự lễ khai mạc bầu cử tại nơi cư trú.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Long cũng tổ chức các đoàn đến kiểm tra công tác bầu cử tại một số địa phương trong tỉnh.

[Các cử tri cách ly tập trung thực hiện quyền công dân ngày hội bầu cử]

Tại Quảng Ngãi, đúng 7 giờ ngày 23/5, 1.182 tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh đã đón những cử tri đầu tiên đến lựa chọn, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại khu vực bỏ phiếu số 6, điểm sinh hoạt văn hóa Tổ dân phố 6, phường Chánh Lộ (thành phố Quảng Ngãi), bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi là một trong những cử tri đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi cầm lá phiếu để thực hiện quyền bầu cử của mình.

Tỉnh Quảng Ngãi có hơn 954.000 cử tri, tham gia bầu 7 đại biểu Quốc hội, 53 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh, 416 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 3.990 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Toàn tỉnh có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 19 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh, 144 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 1.145 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động xây dựng kịch bản, phương án cụ thể, chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất kỹ thuật để ứng phó với các tình huống.

Cu tri TP.HCM, Vinh Long, Soc Trang, Quang Ngai no nuc di bau cu hinh anh 2Một khu vực bỏ phiếu đông đồng bào Khmer tại phường 6 thành phố Sóc Trăng. (Nguồn: TTXVN)

Tại Sóc Trăng, từ 5 giờ ngày 23/5, nhiều tổ bầu cử đã bắt đầu bỏ phiếu. Đa số lực lượng vũ trang bỏ phiếu sớm để đi làm nhiệm vụ.

Tại điểm bỏ phiếu khu vực khóm 5, phường 9 đặt tại trường Võ Thị Sáu, thành phố Sóc Trăng, ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã bỏ lá phiếu đầu tiên.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Sóc Trăng, toàn tỉnh có 1.260 tổ bầu cử. Trong ngày bầu cử 23/5, việc khai mạc các điểm bầu cử tiến hành từ 5 giờ và chậm nhất trước 7 giờ. Tuy nhiên, hầu hết các điểm đã khai mạc và đón cử tri trước 6 giờ. 

Tại điểm bỏ phiếu khu vực phường 6, thành phố Sóc Trăng, đông đảo sư sãi, đồng bào Khmer cũng đã tích cực đi bầu.

Trước khi vào bỏ phiếu, sư sãi, người dân được hướng dẫn rửa tay khử khuẩn, đo thân nhiệt, ai không có khẩu trang được phát miễn phí và được cán bộ hướng dẫn bỏ phiếu đúng quy định.

Ngày bầu cử 23/5 là ngày trọng đại để cử tri Sóc Trăng đi bầu đúng, bầu đủ, bầu người có tài, có đức vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tỉnh Sóc Trăng có 13 ứng cử đại biểu Quốc hội để bầu 7 đại biểu; 85 ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh để bầu 52 đại biểu; 584 ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện để bầu 347 đại biểu và 4.701 người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã để bầu 2.817 đại biểu.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong buổi sáng sớm 23/5 tại Sóc Trăng, thời tiết đẹp, thuận lợi cho người dân đi bầu.

Báo cáo từ các địa phương cho biết việc khai mạc và bầu cử đầu giờ sáng ở tất cả các điểm bầu cử diễn ra tốt đẹp, an ninh trật tự được đảm bảo, không có trục trặc trong khâu tổ chức bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)