Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ninh gấp rút chuẩn bị cho ngày bầu cử

(TTXVN/Vietnam+)
Gần đến ngày toàn dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ninh đang hoàn tất các công đoạn cho "Ngày hội non sông."
Da Nang, Ba Ria-Vung Tau, Quang Ninh gap rut chuan bi cho ngay bau cu hinh anh 1Quang cảnh đầu cầu Đà Nẵng trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2016. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Gần đến ngày toàn dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ninh đang hoàn tất các công đoạn nhằm lựa chọn những người xứng đáng nhất.

Đà Nẵng rà soát số lượng cử tri, hướng dẫn khai báo y tế trực tuyến

Ngày 18/5, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2016, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, công tác chuẩn bị cho ngày hội bầu cử tại thành phố đã cơ bản hoàn tất.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp, số lượng cử tri cách ly ngày càng đông nên công việc chuẩn bị của các Tổ bầu cử tại địa phương gặp nhiều khó khăn, vất vả.

Toàn thành phố có 36 khu vực, địa điểm cách ly tập trung (kể cả cơ sở y tế); có 19 khu vực bị phong tỏa; 49 khu vực lập chốt hạn chế ra vào; số F1, F2 đang cách ly là hơn 6.000 người...

Trước tình hình đó, Ủy ban Bầu cử thành phố đã yêu cầu tất cả 525 Tổ bầu cử phải tổ chức diễn tập 4 tình huống bầu cử trong dịch COVID-19; tổ chức phân chia thời gian bỏ phiếu cho các cử tri để tránh tập trung đông người; bố trí nhân lực dự phòng nếu có thành viên Tổ bầu cử bị cách ly trước ngày bầu cử...

Theo thống kê đến ngày 17/5, thành phố Đà Nẵng có 744.724 cử tri, chiếm 64% dân số. Tuy nhiên, danh sách cử tri thường xuyên biến động, đặc biệt có tăng, giảm mạnh ở những địa bàn có các khu cách ly y tế tập trung; các cử tri là công nhân, lao động tự do, sinh viên các trường đại học, cao đẳng tạm trú trên địa bàn bị ảnh hưởng do COVID-19 nên đã về các tỉnh, thành phố khác.

Ủy ban Bầu cử thành phố đã chỉ đạo các Ban bầu cử, Tổ bầu cử và Ủy ban Nhân dân phường, xã rà soát, cập nhật hàng ngày về danh sách cử tri, liên hệ xác nhận nguyện vọng bầu cử của cử tri để đảm bảo công tác chuẩn bị phương án bầu cử tại từng khu vực bỏ phiếu.

[Bầu cử Quốc hội và HĐND: Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục]

Về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết kiến nghị Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia hướng dẫn về trường hợp những cử tri tại địa bàn này (đã có tên trong danh sách cử tri, nhận thẻ cử tri) nhưng lại bị cách ly y tế tập trung tại địa bàn khác, từ sau thời điểm 7 giờ ngày 22/5 đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu.

Trước đó, chiều 17/5, Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn cử tri khai báo y tế trực tuyến để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 khi đi bầu cử.

Cụ thể, các cử tri có thể thực hiện theo một trong các cách sau: Khai báo trên app Danang SmartCity (Tải app tại http://onelink.to/DanangSmartCity); khai báo qua mạng xã hội Zalo Tổng đài 1022; hoặc truy cập https://khaibaoyte.danang.gov.vn.

Sau khi khai báo y tế, hệ thống sẽ trả về 1 mã QRCode, người khai báo lưu lại mã này để xuất trình tại chốt kiểm soát trước khi vào khu vực bầu cử. Việc triển khai khai báo y tế trực tuyến nhằm bảo đảm việc tổ chức bầu cử trên địa bàn thành phố diễn ra an toàn.

Thời gian qua, Ứng dụng Quản lý khai báo y tế điện tử Đà Nẵng đã được triển khai cho người dân khai báo theo quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương và thành phố.

Đến nay, đã có hơn 1.000 cơ sở, đơn vị sử dụng (cơ sở y tế, phòng khám; khách sạn, lưu trú, du lịch; trường học; tòa nhà, trụ sở; các chợ…). Đến ngày 15/5, trên ứng dụng có tổng cộng khoảng 660.000 lượt khai báo; và các cơ quan sử dụng dữ liệu khai báo để kiểm soát vào ra khoảng 238.000 lượt.

Quảng Ninh: Các ứng cử viên đều tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí của nhân dân 

Một ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tại địa phương là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã ở huyện Vân Đồn bị kỷ luật do liên quan đến quản lý đất đai trên địa bàn đã bị rút khỏi danh sách ở hiệp thương lần thứ 2 cho thấy công tác lựa chọn các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở tỉnh Quảng Ninh được thực hiện nghiêm túc.

Bà Lê Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho hay công tác hiệp thương và việc thực hiện quy trình giới thiệu người ứng cử được thực hiện bài bản, dựa vào các kết quả: hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cứ trú của người ứng cử và nơi công tác đối với người tự ứng cử; kết luận tiêu chuẩn chính trị của người ứng cử; kết quả xác minh vụ việc do cử tri phản ánh liên quan (nếu có).

Trải qua ba vòng hiệp thương, các ứng cử viên của Quảng Ninh trong danh sách ứng cử viên được niêm yết đến nay đều là những đại biểu tiêu biểu, có trình độ, năng lực, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Về mức độ tín nhiệm đối với nhân dân, cử tri nơi cư trú của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Quảng Ninh đều ở mức cao. Cụ thể, 16/16 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (danh sách sơ bộ) có số phiếu tín nhiệm đạt 100%.

Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh có 154/165 người (chiếm 93,33% ứng cử viên trong danh sách sơ bộ) đạt tỷ lệ tín nhiệm 100%, còn lại đạt tỷ lệ từ 72-98,8%. Đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và cấp xã, hầu hết cử tri đều bảy tỏ sự tin tưởng, tín nhiệm của mình đối với những người ứng cử trong danh sách ứng cử viên.

Kể từ khi thực hiện các bước hiệp thương đến nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chỉ nhận được 1 kết luận về việc kỷ luật cán bộ, đảng viên đối với trường hợp ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn.

Ngoài ra, có một số đơn thư khác nhưng đều nằm trong trường hợp thư nặc danh hoặc vấn đề đã được giải quyết trước đó…

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 9 hồi đầu tháng 4/2021, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh kết luận: Đảng ủy xã Đông Xá trong giai đoạn từ năm 2020 đến nay đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện quy chế làm việc, nề nếp sinh hoạt Đảng và trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng trên địa bàn; thiếu kiểm tra, giám sát, không kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về khai thác đất khi đã hết thời hạn cho thuê đất và đổ đất lấn chiếm ra ngoài ranh giới dự án Khu đô thị mới xã Đông Xá của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông.

Những cán bộ liên quan phải chịu trách nhiệm đến vụ việc gồm: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đông Xá, 1 Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã và 1 cán bộ địa chính.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh kết luận vi phạm, khuyết điểm của các lãnh đạo xã, cán bộ nêu trên đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn chỉ đạo tổ chức Đảng xem xét, đề nghị xử lý kỷ luật theo thẩm quyền. 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vân Đồn Trương Mạnh Hùng cho hay: Vì những vi phạm trên, 2 cán bộ (Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, cán bộ địa chính) không được giới thiệu làm đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở địa phương. Riêng Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đông Xá đã được giới thiệu làm đại biểu Hội đồng Nhân dân ở địa phương nhưng sau vòng hiệp thương thứ 2 đã bị rút khỏi danh sách, không còn nằm trong danh sách những người ứng cử để xem xét ở vòng hiệp thương thứ 3.

Bà Rịa-Vũng Tàu không có đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh

Ông Võ Văn Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính đến ngày 13/5 (là thời hạn cuối để giải quyết các đơn thư), toàn tỉnh không có đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh.

Da Nang, Ba Ria-Vung Tau, Quang Ninh gap rut chuan bi cho ngay bau cu hinh anh 2Ông Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin về những vấn đề báo chí đặt ra tại buổi Họp báo. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Ở cấp huyện có 7 đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với 7 ứng cử viên. Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo đã nhanh chóng xác minh và giải quyết xong 6 đơn, 1 đơn còn lại chuyển cơ quan chức năng tiếp tục xem xét, giải quyết.

Với 6 đơn đã giải quyết, Tiểu ban xác định, các đơn thư khiếu nại, tố cáo này không đúng nên vẫn giữ nguyên danh sách các ứng cử viên.

Ở cấp xã có 15 đơn khiếu nại, tố cáo đối với 15 ứng cử viên. Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo đã giải quyết xong 14 đơn, 1 đơn còn lại chuyển cơ quan chức năng tiếp tục giải quyết. Trong 14 đơn đã giải quyết xong có 3 đơn tố cáo đúng về 3 ứng cử viên.

Theo đó, Ủy ban bầu cử đã xóa tên khỏi danh sách bầu cử đối với 3 ứng cử viên này.

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận cho biết, đối với 2 ứng cử viên (1 cấp huyện và 1 cấp xã) đang trong quá trình cơ quan chức năng xem xét, giải quyết nêu ở trên, khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền thì theo quy định vẫn được tham gia ứng cử./.

(TTXVN/Vietnam+)