Đà Nẵng, Ninh Thuận tổng kết công tác bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND

(TTXVN/Vietnam+)
Ngày 22/6, Đà Nẵng và Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Da Nang, Ninh Thuan tong ket cong tac bau cu dai bieu quoc hoi va HDND hinh anh 1Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng ban Chỉ đạo công tác bầu cử thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Ngày 22/6, Đà Nẵng và Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự cần thiết trong ứng dụng công nghệ thông tin và các ứng dụng số

Sáng 22/6, Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại thành phố Đà Nẵng.

Tổ chức bằng hình thức trực tuyến, nhiều kinh nghiệm quý báu và kiến nghị với các cấp Trung ương đã được các đại biểu chia sẻ tại hội nghị.

Theo đánh giá chung, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Đà Nẵng đã diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn cũng như yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19; tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,9%; không có sai sót trong tổ chức bầu cử; ghi nhận sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của chức sắc tôn giáo và đồng bào có đạo.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước và trong ngày bầu cử được giữ vững; không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử và các vấn đề liên quan đến bầu cử.

Trong đó, có những điểm rất mới nhưng Đà Nẵng đã áp dụng rất thành công như: chuyển tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử từ trực tiếp sang trực tuyến; áp dụng khai báo y tế điện tử cho cử tri để tiết kiệm thời gian; sử dụng hệ thống phần mềm kiểm phiếu và phân tích dữ liệu chung toàn thành phố...

[Cuộc bầu cử đại biểu các cấp tại Cà Mau diễn ra thành công tốt đẹp]

Về mặt hạn chế, do khó khăn của công tác phòng, chống dịch COVID19 nên các địa phương chưa có điều kiện tổ chức hiệu quả công tác mạn đàm về tiểu sử, cơ cấu, thành phần người ứng cử đến đông đảo cử tri thành phố.

Tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa đảm bảo (21,15%/30%).

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo công tác bầu cử thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức của Ủy ban Bầu cử, các Ban bầu cử, các Tổ bầu cử và lực lượng chức năng của thành phố.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, cuộc bầu cử lần này thành phố không có đơn thư khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử; tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu cao; các đại biểu trúng cử được cử tri tin tưởng, đánh giá tốt.

Sau hội nghị này, đề nghị các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục, lưu trữ tài liệu đúng theo quy định, phục vụ cho các cuộc bầu cử sau. Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng tiếp tục các bước chuẩn bị tốt nhất để kỳ họp thứ nhất Hội đồng Nhân dân thành phố (dự kiến tổ chức ngày 25/6) được thành công tốt đẹp.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng nêu một số kiến nghị, đề xuất đến các cấp Trung ương để nghiên cứu thực hiện trong những lần bầu cử sau.

Cụ thể, xem xét số lượng cuộc tiếp xúc vận động bầu cử (quy định tại Thông tư số 13/TT-MTTW-BTT ngày 19/01/2021) của người ứng cử đại biểu Quốc hội (ít nhất 10 cuộc) và đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh (ít nhất 5 cuộc) cho phù hợp tình hình thực tiễn địa phương và do Ủy ban Bầu cử cấp đó tự quyết.

Ngoài ra, do triển khai Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức chính quyền đô thị nên thành phố Đà Nẵng tổ chức không bầu cử Hội đồng Nhân dân quận, phường.

Những lần bầu cử sau, Đà Nẵng kiến nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia quy định thêm việc thành lập tổ chức chỉ đạo, phục vụ bầu cử ở những đơn vị hành chính này để lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử được xuyên suốt và thống nhất với chức năng, nhiệm vụ phù hợp.

Trong bối cảnh phát triển nhanh, rộng khắp của công cuộc chuyển đổi số, Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng kiến nghị từ cuộc bầu cử nhiệm kỳ sau, cần thiết phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và các ứng dụng số trong việc lập, rà soát danh sách cử tri, phát thẻ cử tri, xác nhận cử tri đi bầu, công tác tuyên truyền, vận động bầu cử, việc bỏ phiếu, kiểm phiếu một cách phù hợp… nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh chóng, chính xác, tiện dụng và an toàn, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai phức tạp có thể xảy ra.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các quận, phường khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để kiện toàn tổ chức bộ máy Ủy ban nhân dân quận, phường theo mô hình chính quyền đô thị từ ngày 1/7/2021, đảm bảo theo Nghị quyết số 119/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội và Nghị định số 34 /2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ.

Trong đó, tập trung xây dựng quy chế làm việc của Ủy ban Nhân dân quận, phường; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền gắn với trách nhiệm của địa phương trên các lĩnh vực; quan tâm giải quyết chế độ, chính sách và rà soát, bố trí đội ngũ công chức quận, phường theo các tiêu chuẩn, chức danh, cơ cấu phù hợp với chức năng, nhiệm vụ theo mô hình chính quyền đô thị; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có năng lực chuyên môn cao, kỹ năng thực thi công vụ và đạo đức công vụ.

Dịp này, 36 tập thể và 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử được biểu dương và nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Ninh Thuận khen thưởng 42 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử

Sáng 22/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội nghị đánh giá, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tích cực tham gia trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Các tổ chức thành viên đã triển khai đầy đủ các bước của quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Da Nang, Ninh Thuan tong ket cong tac bau cu dai bieu quoc hoi va HDND hinh anh 2Tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Cụ thể, công tác tuyên truyền và chuẩn bị cho cuộc bầu cử được triển khai sớm, nghiêm túc, khoa học, chu đáo. Các cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức trang trọng, số lượng cử tri tham dự đông đủ, đảm bảo dân chủ, tiết kiệm, an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tạo điều kiện thuận lợi cho các ứng cử viên thực hiện quyền vận động bầu cử.

Mặt trận các cấp đã tích cực phối hợp với các ngành, địa phương tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng địa bàn, khu dân cư về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, giúp nhân dân nắm rõ thông tin tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên để tạo sự đồng thuận, hăng hái bầu chọn những đại biểu đáp ứng các tiêu chuẩn pháp luật quy định, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Nhờ chuẩn bị tốt các nhiệm vụ, cuộc bầu cử tại Ninh Thuận đã diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, cử tri đi bầu cử cao đạt 99,91%.

Cử tri Ninh Thuận đã bầu đủ 6 đại biểu Quốc hội, 50 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, 217 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, 1.547 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã. Cơ cấu, thành phần của người trúng cử đảm bảo theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.

Ông Lê Văn Bình, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận cho biết, mặc dù cuộc bầu cử được tiến hành trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn Mặt trận Tổ quốc các địa phương thực hiện hiệu quả mục tiêu vừa phòng dịch, vừa đảm bảo cuộc bầu cử thành công.

Quá trình tổ chức bầu cử vừa qua, Ninh Thuận rút ra một số bài học kinh nghiệm: Công tác chuẩn bị bầu cử phải bám sát kế hoạch, đúng trình tự theo Luật Bầu cử, hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia; ngoài nhiệm vụ công tác của Mặt trận khi phát hiện vấn đề phát sinh liên quan đến cuộc bầu cử các tổ chức thành viên phải phối hợp kiểm tra, chủ động đề xuất giải pháp giải quyết vấn đề với cơ quan thường trực Ủy ban Bầu cử các cấp...

Tại hội nghị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận đã tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

(TTXVN/Vietnam+)