Đại biểu bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng ở tân Chủ tịch Quốc hội khoá XV

Minh Thu-Hùng Võ / (Vietnam+)
Kết quả kiểm phiếu cho thấy sự tín nhiệm rất cao của các đại biểu đối với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Các đại biểu cũng bày tỏ kỳ vọng ở vai trò của Quốc hội trong những vấn đề cụ thể.
Dai bieu bay to su tin tuong, ky vong o tan Chu tich Quoc hoi khoa XV hinh anh 1Các đại biểu bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 20/7, Quốc hội đã bầu ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Theo kết quả kiểm phiếu, có 475/475 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, bằng 95,19% tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhận được sự tín nhiệm rất cao

Kết quả kiểm phiếu cho thấy sự tín nhiệm rất cao của các đại biểu đối với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phân tích rằng đất nước đang ở vào giai đoạn phát triển quan trọng, Đảng đã đề ra mục tiêu đến 2045 phải xây dựng Việt Nam trở thành một đất nước phát triển hùng cường.

“Để đạt được mục tiêu như vậy thì chúng ta phải xây dựng đất nước trên rất nhiều lĩnh vực nhưng cũng phải xác định rằng xây dựng kinh tế là mục tiêu trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, xây dựng văn hóa xã hội là nền tảng,” đại biểu Vũ Tiến Lộc (tỉnh Thái Bình) chia sẻ.

[Toàn văn bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ]

Ông khẳng định rằng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là người trưởng thành trong lĩnh vực kinh tế, đã trải qua nhiều cương vị khác nhau, có nhiều năm lãnh đạo ở cấp địa phương. Do đó, Chủ tịch Quốc hội sẽ tiếp tục thực hiện thành công vai trò dẫn dắt Quốc hội trong bối cảnh cần có những quyết sách sáng tạo đổi mới, hướng tới phát triển bền vững.

Dai bieu bay to su tin tuong, ky vong o tan Chu tich Quoc hoi khoa XV hinh anh 2Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Vũ Tiến Lộc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) cũng nhìn nhận rằng 100% đại biểu có mặt tán thành thể hiện sự tín nhiệm rất cao đối với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng như sự ủng hộ, kỳ vọng của các đại biểu.

“Chúng tôi hy vọng rằng với khí thế mới, tinh thần mới và kinh nghiệm của mình, đồng chí Chủ tịch Quốc hội sẽ có rất nhiều đóng góp đổi mới trong công tác lập pháp, xây dựng pháp luật, giúp tháo gỡ vướng mắc về cơ chế chính sách trong quá trình điều hành Chính phủ, bộ ngành và các cơ quan,” đại biểu cho biết.

Bà Nguyễn Thị Lan cũng gửi gắm niềm tin và kỳ vọng rằng sự kiện toàn nhân sự trong bộ máy lãnh đạo sẽ đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

“Tôi tin tưởng rằng với kinh nghiệm, tâm huyết và trí tuệ của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt thì chúng ta sẽ sớm đưa đất nước đi lên, đạt các mục tiêu như mong đợi,” bà Lan mong mỏi.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (tỉnh Quảng Nam) cho rằng dù dịch bệnh đang phức tạp nhưng Quốc hội vẫn tổ chức họp tập trung để đảm bảo công tác nhân sự diễn ra chặt chẽ, đúng quy trình, nhằm chọn được những người xứng đáng, có tâm, có tầm vào các vị trí chủ chốt.

Dai bieu bay to su tin tuong, ky vong o tan Chu tich Quoc hoi khoa XV hinh anh 3Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (tỉnh Quảng Nam). (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bà khẳng định rằng tân Chủ tịch Quốc hội là người đã kinh qua nhiều vị trí quan trọng như Tổng kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ tài chính, Trưởng Ban kinh tế Trung ương…, do đó đồng chí sẽ có những thay đổi, cải cách phù hợp với thực tiễn, đưa Quốc hội đồng hành với Chính phủ để phát triển kinh tế xã hội.

“Tân Chủ tịch là người cương quyết, mạnh mẽ, sẽ có những phương pháp thích hợp điều hành Quốc hội,” bà Nguyễn Thị Kim Thúy nói thêm.

Kỳ vọng vào vai trò lập pháp của Quốc hội

Bên cạnh việc bày tỏ sự tín nhiệm với Chủ tịch Quốc hội, các đại biểu cũng bày tỏ những trăn trở, kỳ vọng bởi sắp tới Quốc hội sẽ phải quyết định rất nhiều vấn đề hệ trọng như hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về một nền kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập, định hướng Xã hội Chủ nghĩa.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng hệ thống pháp luật hiện nay chưa hoàn thiện, còn nhiều xung đột, chồng chéo trong các văn bản pháp luật cũng như các quyết sách. Điều này đòi hỏi vai trò quan trọng của Quốc hội trong vấn đề kiện toàn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

“Định hướng phát triển của đất nước cũng còn cần nhiều điều chỉnh quan trọng cho phù hợp với xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, quá trình hội nhập, những thay đổi về địa kinh tế, địa chính trị và nhất là trong bối cảnh có những biến đổi khó lường như dịch bệnh, thiên tai. Tôi cho rằng Quốc hội có vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra những chính sách hợp lý cũng như những khuôn khổ pháp luật để đưa nền kinh tế nước ta phát triển,” đại biểu cho biết.

Ông Vũ Tiến Lộc kiến nghị Quốc hội quan tâm hơn đến hệ thống pháp luật về kinh tế, bên cạnh các lĩnh vực khác như chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng.

“Với nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng kinh tế, do đó, hệ thống pháp luật nói chung cũng như hệ thống pháp luật về kinh tế phải thúc đẩy được sự đổi mới, sáng tạo, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp,” ông bày tỏ.

Dai bieu bay to su tin tuong, ky vong o tan Chu tich Quoc hoi khoa XV hinh anh 4Đại biểu Phan Thái Bình (tỉnh Quảng Nam). (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại biểu Phan Thái Bình (tỉnh Quảng Nam) cho rằng hoàn thiện thể chế là vấn đề bắt buộc trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa. Nhiệm kỳ này và những nhiệm kỳ sau nữa của Quốc hội sẽ tiếp tục kiện toàn hành lang pháp lý, kịp thời phát hiện những bất cập, sửa đổi bổ sung hoàn thiện luật pháp.

“Có như vậy thì mới hoàn thiện vai trò lập pháp của Quốc hội, thực hiện quản lý Nhà nước bằng pháp luật, từ đó đảm bảo mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đều được quản lý, điều chỉnh bảo vệ bởi pháp luật,” đại biểu cho hay.

Ông bày tỏ sự trăn trở rằng dịch bệnh đang gây ảnh hướng rất lớn tới đời sống người dân. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Quốc hội đã gặp phải khó khăn khi dịch bệnh tái bùng phát, tiếp tục ảnh hưởng trên phạm vi rất lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam, miền Trung và cả Thủ đô Hà Nội, đó là thách thức rất lớn cho Quốc hội và đồng chí tân Chủ tịch.

Ông cho rằng Quốc hội khóa XV cần nỗ lực để khắc phục tồn tại, hậu quả do dịch bệnh, thiên tai gây ra từ năm 2020 kéo dài đến 2021.

“Tôi rất tin tưởng rằng với truyền thống của Quốc hội, sự đoàn kết đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân cả nước và với quyết tâm của tân Chủ tịch Quốc hội như trong bài phát biểu của đồng chí trước đồng bào, cử tri cả nước, chúng ta sẽ sớm vượt qua được khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội,” đại biểu chia sẻ./.

Minh Thu-Hùng Võ / (Vietnam+)