Đại sứ Trung Quốc đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam

Thúy Hà-Trường Giang / (TTXVN/Vietnam+)
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba về tầm quan trọng của kỳ bầu cử lần này trong đời sống chính trị-xã hội của Việt Nam, cũng như công tác chuẩn bị bầu cử trong bối cảnh đặc biệt.
Dai su Trung Quoc danh gia cao cong tac chuan bi bau cu tai Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba. (Ảnh do Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cung cấp)

Ngày 23/5, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba về tầm quan trọng của kỳ bầu cử lần này trong đời sống chính trị-xã hội của Việt Nam, cũng như công tác chuẩn bị bầu cử trong bối cảnh đặc biệt của dịch COVID-19.

Đại sứ Hùng Ba khẳng định ý nghĩa chính trị trọng đại của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đích thân chủ trì Hội nghị triển khai công tác bầu cử cũng như chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng tới nhiều địa phương như thành phố Hải Phòng, tỉnh Tuyên Quang và Quảng Ninh để kiểm tra công tác chuẩn bị. Trong khi đó, tại các bộ, ngành và ở địa phương, cán bộ và người dân đều tích cực tham gia vào quá trình hiệp thương chính trị.

Đại sứ nhấn mạnh, là hai quốc gia xã hội chủ nghĩa, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Trung Quốc và Việt Nam luôn theo đuổi con đường phát triển lấy người dân làm trung tâm, kiên định phát triển nền dân chủ xã hội chủ nghĩa mang bản sắc riêng của mình, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân.

Đại sứ Hùng Ba bày tỏ, các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV của Việt Nam đến từ mọi tầng lớp, mọi ngành nghề trong xã hội, có tính đại diện cao.

Trong đó, đại biểu dân tộc thiểu số chiếm 1/5, tỷ lệ nữ đại biểu chiếm 45%, cao hơn nhiều so với các kỳ đại hội trước.

[Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Bình đẳng giới về thực chất]

Quá trình chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Việt Nam thể hiện sự kiên định vai trò lãnh đạo của Đảng, quyền làm chủ của nhân dân và quản lý đất nước theo pháp luật.

Dai su Trung Quoc danh gia cao cong tac chuan bi bau cu tai Viet Nam hinh anh 2Bầu cử sớm ở khu vực biên giới, miền núi tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: TTXVN phát)
Đề cập tới bối cảnh bầu cử diễn ra trong lúc cả nước đang dốc sức đối phó với tình hình dịch bệnh COVID-19, Đại sứ Hùng Ba đánh giá cao việc Việt Nam đã áp dụng công nghệ thông tin trong bầu cử để phòng chống dịch, đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn và trật tự.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp.

Cử tri Việt Nam sẽ chọn ra được các đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp khóa mới có tài, có đức, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, tác phong ưu tú, hăng hái phấn đấu, bảo đảm vững chắc cho việc thực hiện Nghị quyết của Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam và thúc đẩy thực hiện các mục tiêu mà Đại hội Đảng đã đề ra.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa cơ quan lập pháp Trung Quốc và Việt Nam.

Tháng 7/2019, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam lúc bấy giờ, đã có chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình; Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc, Lật Chiến Thư; và Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Chính hiệp Trung Quốc, Uông Dương, đã tiếp và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tại các buổi làm việc, hai bên đã đạt được nhận thức chung quan trọng về việc trao đổi kinh nghiệm quản lý đất nước và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan lập pháp.

Đại sứ Hùng Ba cũng khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng cường giao lưu giữa cơ quan lập pháp của hai nước, góp phần vào phát triển mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện./.

Thúy Hà-Trường Giang / (TTXVN/Vietnam+)