Đắk Lắk cần tiếp tục rà soát lại các công việc chuẩn bị bầu cử

Anh Dũng-Tuấn Anh / (TTXVN/Vietnam+)
Thượng tướng Nguyễn Văn Được đã làm việc tại tỉnh Đắk Lắk về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.
Dak Lak can tiep tuc ra soat lai cac cong viec chuan bi bau cu hinh anh 1Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia, phát biểu chỉ đạo. (Nguồn: VOV)

Ngày 13/5, Đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng Bầu cử quốc gia do Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia làm Trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Đắk Lắk về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, giám sát của Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ủy ban bầu cử tỉnh Đắk Lắk.

Công tác chuẩn bị bầu cử được triển khai tích cực, chủ động theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng tốt và đúng quy định của pháp luật cũng như tuân thủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương.

[Đắk Lắk xây dựng kế hoạch tổ chức bầu cử thích ứng với dịch COVID-19]

Thượng tướng Nguyễn Văn Được nhấn mạnh chỉ còn 10 ngày nữa là đến ngày bầu cử, tỉnh Đắk Lắk cần tập trung rà soát lại tất cả các đầu việc, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề phát sinh trên địa bàn.

Trước hết, tỉnh cần quán triệt và thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Trung ương về công tác chuẩn bị bầu cử và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung lãnh đạo và thực hiện tốt công tác nhân sự, chuẩn bị kỹ lưỡng cho người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, thực hiện vận động bầu cử, bảo đảm nhân sự được bầu phải là những người tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, có quan điểm lập trường chính trị vững vàng, đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Tỉnh thực hiện rà soát kỹ lưỡng nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, kịp thời phát hiện những trường hợp không đủ tiêu chuẩn để có biện pháp xử lý từ sớm, không để ảnh hưởng đến công tác bầu cử; đồng thời thực hiện tốt công tác tiếp công dân để giải quyết thấu tình đạt lý các đơn, thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến nhân sự ứng cử và công tác bầu cử tại cơ sở, không để đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, không để các thế lực phản động, phần tử xấu lợi dụng tuyên truyền, kích động, chống phá cuộc bầu cử.

Tỉnh Đắk Lắk cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, gắn với đặc thù địa phương.

Ngoài việc tuyên truyền bằng trực quan, pano, áp phích, xe lưu động cần đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các phương tiện hiện đại, mạng xã hội; tuyên truyền miệng cũng quan trọng, nhất là phát huy vai trò của người có uy tín, đội ngũ già làng, trưởng bản trong cộng đồng để bà con, đồng bào hiểu và thực hiện tốt quyền công dân của mình.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và trên địa bàn tỉnh đã có ca bệnh, Trưởng đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng Bầu cử quốc gia đặc biệt lưu ý tỉnh Đắk Lắk phải tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép cư trú trên địa bàn, loại trừ sớm, từ xa nguy cơ dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Đắk Lắk, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tỉnh đảm bảo theo kế hoạch, đúng quy trình và thời gian theo quy định của pháp luật.

Tỉnh đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Trung ương.

Tỉnh đã thành lập 3 Ban bầu cử Quốc hội khóa XV và 20 Ban bầu cử Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026; chỉ đạo các sở, ban, ngành, ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, tham mưu, hướng dẫn triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo khác phục vụ cuộc bầu cử đúng tiến độ, đúng luật...

Công tác hiệp thương lựa chọn người ứng cử được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, chỉ đạo cấp trên về thành phần, cơ cấu...

Đến ngày 3/5, các Tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh đã niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở khu vực bỏ phiếu đảm bảo theo quy định.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã thông báo lịch tổ chức 30 cuộc tiếp xúc cử tri của ứng cử viên đại biểu Quốc hội và 100 cuộc tiếp xúc cử tri của ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh. Các cuộc tiếp xúc cử tri được thực hiện bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền về chương trình hành động, tiểu sử tóm tắt, danh sách ứng cử viên, góp phần tạo điều kiện cho người dân hiểu biết thêm về người ứng cử. Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử được tiến hành công khai, dân chủ, bình đẳng, tạo không khí trao đổi cởi mở giữa người ứng cử và cử tri.

Công tác tuyên truyền, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo và các văn bản hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban bầu cử tỉnh. Ngoài việc tuyên truyền bằng pa nô, áp phích, hệ thống phát thanh, truyền hình thì tỉnh Đắk Lắk cũng tăng cường công tác tuyên truyền miệng (phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, người có uy tín), các hình thức tuyên truyền mới như qua mạng xã hội, tin nhắn...

Một điểm mới về tuyên truyền mà thành phố Buôn Ma Thuột thực hiện là sơ lược lại thông tin những người ứng cử sau đó in và phát đến từng hộ gia đình để cử tri nghiên cứu.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, đến nay, tỉnh Đắk Lắk có 2 ca bệnh; có 31 trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế, 32 trường hợp đang cách ly tại khu cách ly tập trung và 1.436 người đang cách ly tại nhà. Để bảo đảm an toàn phục vụ bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh, tỉnh cũng đã chuẩn bị các phương án, kịch bản cụ thể.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri tỉnh Đắk Lắk sẽ đi bỏ phiếu bầu ra 9 đại biểu Quốc hội, 75 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh, 513 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 4.658 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Toàn tỉnh có 1.794 khu vực bỏ phiếu với 1.802 điểm bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước đó, Đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng Bầu cử quốc gia đã giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Thành Công, thành phố Buôn Ma Thuột./.

Anh Dũng-Tuấn Anh / (TTXVN/Vietnam+)