Đảm bảo quyền và sự an toàn của công dân trong bối cảnh dịch COVID-19

Đức Tưởng / (TTXVN/Vietnam+)
Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được tỉnh Yên Bái quyết liệt chỉ đạo, thực hiện để tổ chức thành công cuộc bầu cử trên tinh thần đảm bảo quyền và sự an toàn của công dân.
Dam bao quyen va su an toan cua cong dan trong boi canh dich COVID-19 hinh anh 1Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND được niêm yết công khai tại trụ sở xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Chuẩn bị cho Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào 23/5 tới, những ngày này, khắp các phố phường, thôn xóm ở tỉnh Yên Bái đều rực rỡ sắc màu cờ Đảng, cờ Tổ quốc, cùng các biểu ngữ, tranh ảnh cổ động tạo không khí sôi động trước Ngày hội non sông.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được tỉnh Yên Bái quyết liệt chỉ đạo, thực hiện để tổ chức thành công cuộc bầu cử trên tinh thần đảm bảo quyền và sự an toàn của công dân.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Giám đốc sở Nội vụ tỉnh Yên Bái cho biết công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ và tuân thủ đúng các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân năm 2015 cũng như các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh.

Trong Ngày Bầu cử, Yên Bái đã có các phương án giãn cách để cử tri đi bỏ phiếu, tránh sự lây lan dịch COVID-19 (nếu có).

Các cử tri đang ở khu các ly, điều trị bệnh đã được tỉnh Yên Bái quan tâm đặc biệt bằng cách xây dựng phương án bỏ phiếu đối với các trường hợp đang điều trị, cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà và các địa phương thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch đảm bảo theo yêu cầu: mọi cử tri đều được bầu cử để thực hiện đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ công dân của mình.

[Thủ tướng yêu cầu tập trung cao độ, bảo đảm thành công cuộc bầu cử]

Tỉnh yêu cầu những người tham gia công tác bầu cử (gồm cử tri, thành viên của các tổ chức phụ trách bầu cử) thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại các khu vực bỏ phiếu tập trung, các đơn vị bầu cử phải bố trí tối thiểu hai nhân lực ở cổng ra vào để kiểm tra khai báo y tế đối với cử tri; bố trí lực lượng nhắc nhở tất cả người tham gia bầu cử thực hiện quy định giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; hướng dẫn thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải; thành lập Tổ Y tế-Phòng chống dịch, chịu trách nhiệm đảm bảo công tác y tế (kiểm tra thân nhiệt cử tri đến bầu cử, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh khử khuẩn...), thành phần Tổ Y tế tối thiểu có một nhân viên y tế tại một khu vực bỏ phiếu.

Ngoài ra, khu vực bỏ phiếu phải có hai lối vào, ra để đảm bảo di chuyển một chiều; khuôn viên có mái che đảm bảo bóng mát; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bàn, các nút bấm điều khiển..., đồng thời phải có khu vực cách ly tạm thời đối với các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

Bên ngoài mỗi khu vực bỏ phiếu cần dựng một rạp đủ rộng cho cử tri ngồi giãn cách để gián tiếp dự lễ khai mạc, chờ bỏ phiếu (đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các cử tri là 1 mét).

Công tác chuẩn bị cho Ngày Bầu cử ở Yên Bái đã được thực hiện khá chu đáo từ tỉnh đến cơ sở.

Ông Hoàng Kim Trọng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Lục Yên cho biết công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 đến nay cơ bản đã hoàn thành đúng tiến độ.

Huyện đã hoàn thành việc rà soát, ấn định 7 đơn vị bầu cử cấp huyện, 151 đơn vị bầu cử cấp xã. Việc chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất tại 151 điểm bỏ phiếu đã được quan tâm thực hiện.

Để đảm bảo an toàn cho bầu cử trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, huyện Lục Yên đã chuẩn bị các điều kiện để tổ chức bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định, tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tập trung, người đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà...

Đồng thời, huyện rà soát, kiện toàn thành viên các tổ phụ trách bầu cử do thực hiện cách ly y tế, bổ sung thành viên Tổ Bầu cử theo chỉ đạo của tỉnh, 100% Tổ Bầu cử đảm bảo có 21 thành viên.

Huyện chủ động rà soát, lập danh sách các khu vực, các hộ gia đình có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa lớn, lũ lụt, trên cơ sở đó xây dựng phương án cụ thể để thực hiện...

Từ nay đến khi cuộc bầu cử diễn ra, huyện Lục Yên tiếp tục rà soát, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện về mọi mặt; thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để tổ chức thành công cuộc bầu cử, đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Tại huyện Trấn Yên, theo ông Trần Đông, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện cho biết công tác chuẩn bị bầu cử diễn ra đúng tiến độ, đúng luật định. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã được lãnh đạo các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Trong Ngày bầu cử, Trấn Yên là huyện tiên phong huy động nguồn lực đầu tư mỗi khu vực bỏ phiếu một rạp đủ để cử tri ngồi giãn cách nghe thành viên của các tổ phụ trách bầu cử hướng dẫn thể lệ bầu cử, thực hiện đúng các quy định giãn cách trong quá trình bỏ phiếu...

Hiện cả hệ thống chính trị tỉnh Yên Bái đang vào cuộc quyết liệt, ưu tiên mọi nguồn lực để phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân và tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Tỉnh đã chủ động xây dựng kịch bản triển khai công tác bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch COVID-19, đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện vật chất, kỹ thuật, bảo đảm cuộc bầu cử thực sự là Ngày hội non sông./.

Đức Tưởng / (TTXVN/Vietnam+)